xs
xsm
sm
md
lg

สุขใจได้ช่วยเด็ก-รร.ยากจน! “กลุ่มทอสายใย ฅ ทอฝัน” เดินสายร้องเพลง-เล่นดนตรี หาเงินช่วยเด็ก-โรงเรียนในถิ่นทุรกันดารมานานถึง 22 ปี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


รายการ “ฅนจริง ใจไม่ท้อ” วันเสาร์ที่ 4 สิงหาคม พาคุณผู้ชมไปพบกับเรื่องราวของนักดนตรีกลุ่มหนึ่งที่มีจิตสาธารณะ ตระเวนร้องเพลง-เล่นดนตรี เพื่อนำเงินที่ผู้ใจบุญบริจาคให้ ไปช่วยเหลือโรงเรียนในถิ่นทุรกันดาร ที่ขาดแคลนทั้งทุนการศึกษา และอุปกรณ์การเรียน ภายใต้ชื่อกลุ่ม “ทอสายใย ฅ ทอฝัน” โดยทำแบบนี้มาแล้วถึง 22 ปีในสังคมที่ทุกคนต่างต้องดิ้นรนทำมาหาเลี้ยงชีพ เรากลับได้เห็นคนกลุ่มหนึ่งใน จ.พิษณุโลก พยายามใช้ความสามารถด้านดนตรีที่พวกเขามี เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้อื่น เพื่อช่วยเหลือคนด้อยโอกาสในสังคม ไม่ใช่เพื่อหาเลี้ยงตนเองดังที่พบเห็นได้ทั่วไป นักดนตรีกลุ่มนี้ก็คือ “กลุ่มทอสายใย ฅ ทอฝัน” ที่ปัจจุบันมีสมาชิกนับสิบคน

“เริ่มแรก จากกลุ่มนักดนตรีที่เล่นในร้านอาหารทั่วไปในพิษณุโลก ปี 40 รวมตัวกัน เพื่อทำกิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ เพื่อเอาเนื้อของดนตรีมาสร้างประโยชน์ เลยลองเดินหาโรงเรียนสักหน่อย เพื่อน้องๆ รวมกลุ่มกันได้ 4-5 คน เมื่อก่อนไม่มีร้านของตัวเอง ออกทำกิจกรรมตอนเย็นๆ” ศุภชัย ประสาร 1 ในผู้ก่อตั้งกลุ่มทอสายใย ฅ ทอฝัน เล่าที่มาของกลุ่ม

เพราะเคยขาดแคลน จึงอยากช่วยเด็กๆ

“มีความคิดอยากช่วยสังคม ช่วยโรงเรียนอันดับแรก ช่วยเด็กที่ยากไร้ เรื่องการศึกษา ทุนการศึกษา พวกผมมาจากบ้านนอก เด็กตามบ้านนอก บางทีไม่มีเงินทุนที่จะเอาไปเรียน เสื้อผ้าก็ขาดๆ พยายามไปช่วยโรงเรียนที่กันดารที่สุดเท่าที่จะทำได้ ตั้งใจไว้ว่า ทำใน จ.พิษณุโลกก่อน” สมบูรณ์ เวียนศรี ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มทอสายใยฯ ขยายความคิดที่อยากช่วยเด็ก

ตระเวนเล่นตามตลาดนัด หาเงินช่วยโรงเรียนในถิ่นทุรกันดาร

“หิ้วเครื่องดนตรีไป เริ่มต้นยังไม่มีเครื่องเสียงก่อน เล่นตามตลาดสด ก็มีการตอบรับที่ดี ...ตลาดนัดเริ่มเสียงดังขึ้น เขาไม่รู้เรามาทำอะไรกัน เราพัฒนาให้เป็นระบบเครื่องเสียงมั้ย จะได้ฟังดูดี อยากทำบุญด้วยนะ ก็มีโครงการโรงเรียนเข้ามาเรื่อยๆ (ขอ) สนามเด็กเล่นเอย (ขอ) คอมพิวเตอร์ ตอนนั้นกำลังบูมมาก อุปกรณ์การเรียนการสอน ก็ไปขอตามบริษัท ส่วนหนึ่งก็ไปเล่นดนตรีบอกบุญเขา” เสกสรร สอนใจดี สมาชิกกลุ่มทอสายใยฯ ฉายภาพการเล่นดนตรีเพื่อหาเงินช่วยโรงเรียนต่างๆ ที่ขอความช่วยเหลือมา

แรกเริ่มเดิมที นักดนตรีกลุ่มนี้ ใช้ชื่อกลุ่มว่า “เปิดหมวกเพื่อน้อง” มีสมาชิกแค่ 3-4 คน แต่ต่อมา มีคนรุ่นใหม่มาขอชื่อนี้ไป ภายหลังทางกลุ่มจึงเคาะชื่อใหม่ “กลุ่มทอสายใย ฅ ทอฝัน”

“อยากถักทอความฝันของพวกเราให้น้องๆ ได้มีความฝันตามที่เราต้องการ ถักไปเรื่อยๆ ทอไปเรื่อยๆ น้องๆ มีความฝัน ถ้าเราไปช่วยเขาทอ หรือสอนวิธีทอฝันนั้น น่าจะมีสิ่งดีๆ ในความคิดเขา” สมบูรณ์ เวียนศรี ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มทอสายใยฯ เผยเหตุที่เลือกใช้ชื่อ กลุ่มทอสายใย ฅ ทอฝัน

กลุ่มทอสายใยฯ เป็นกลุ่มเปิด พร้อมต้อนรับทุกคนที่อยากร้องเพลง หรือเล่นดนตรี ไม่ว่าบุคคลนั้นจะเป็นมืออาชีพหรือไม่

“ร้องกับกลุ่มนี้สักระยะหนึ่งแล้ว จริงๆ ทำงานแบบนี้ พอเห็นกลุ่มที่ทำเพื่อสังคมแบบนี้ เราเลยอยากสนับสนุน อยากมาร่วมด้วย เราร้องได้ เลยมาร่วม (ถาม-ปกติเป็นนักร้องอาชีพไหม) ไม่ค่ะ รับราชการ (ถาม-สละเวลาหลังเลิกงานมาทำตรงนี้) ใช่ค่ะ” อุรารัตน์ ท่อไข นักจิตวิทยาสถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งวังทอง จ.พิษณุโลก ใช้เวลาหลังเลิกงานมาร้องเพลงช่วยเหลือสังคมกับกลุ่มทอสายใยฯ

“เรารักดนตรี เราได้เล่นดนตรีแล้วมีความสุข เราก็ใช้ดนตรีเป็นสื่อ มีประโยชน์ต่อสังคม เห็นพี่ๆ เขาทำ เราก็เลยมาร่วมตรงนี้ ทำแล้วมีความสุขดี เมื่อก่อนทำงานประจำ ก็เครียด ก็ได้ผ่อนคลายเล่นดนตรี การจับกีตาร์ของผมคือมีความสุข มีดนตรีในจิตใจ” ไพรัช บินชัย อดีตสมาชิกวงหมีพูห์ ผู้ตัดสินใจเข้ามาร่วมกลุ่มทอสายใย ฅ ทอฝัน

รายได้จากการเล่นดนตรีแต่ละครั้งของกลุ่มทอสายใย ฅ ทอฝัน มากน้อยแค่ไหน?
“เมื่อก่อนได้ 700-800 ได้ 500 ก็มี 300 ก็มี เล่นประมาณ 2 ชม. พอใช้เครื่องเสียง ก็เพิ่มยอดขึ้นมาหน่อย บางทีได้ 2-3 พัน บางตลาด 3-4 พัน”

“ปีแรกๆ เป็นเรื่องทุน อุปกรณ์การกีฬา ช่วงหลังๆ เน้นสร้างสิ่งที่ใช้ร่วมกัน เช่น อ่างล้างหน้าแปรงฟันของเด็ก ห้องน้ำ สนาม ห้องสมุด งบอยู่ที่ทางโรงเรียนแจ้งมา เลี้ยงอาหารเด็ก”
ศุภชัย ประสาร 1 ในผู้ก่อตั้งกลุ่มทอสายใยฯ บอกเล่ารายได้และผลงานของกลุ่มฯ หลังทำกิจกรรมเล่นดนตรีเพื่อสังคมมายาวนานถึง 22 ปี

“บริจาคหลายครั้งแล้ว กิจกรรมนี้ดี เป็นการช่วยคนด้อยโอกาส เป็นโครงการที่ดี อยากให้ทำต่อไปนานๆ อยากให้มีอย่างนี้เยอะๆ ขอบคุณที่มาทำอย่างนี้” สำรวย ดีแล้ว 1 ในผู้ใจบุญที่ช่วยบริจาคให้เสมอเมื่อพบกลุ่มทอสายใยฯ เล่นดนตรี

นอกจากกลุ่ม จะเล่นดนตรีเปิดหมวกตามที่ต่างๆ เพื่อหาทุนช่วยเหลือน้องๆ ในโรงเรียนถิ่นทุรกันดาร ใน จ.พิษณุโลกแล้ว พวกเขายังทำโครงการหาทุนสนับสนุนหน่วยงานของรัฐ และใช้เสียงเพลงส่งความสุขผ่านกิจกรรมที่สถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งวังทอง จ.พิษณุโลก ด้วย

“ถือว่าเป็นคนกลุ่มหนึ่งซึ่งเหนียวแน่นกับสถานคุ้มครองฯ มาโดยตลอด ตั้งแต่ทำมา ก็มีการสร้างห้องน้ำให้บ้าง เป็นเงิน ทำกิจกรรมให้กับผู้รับบริการที่นี่ หรือบริจาคสิ่งของ ก็ทำมาอย่างต่อเนื่อง ถือว่าเป็นการทำงานเพื่อสังคม” สมลักษณ์ ขนอม ผู้ปกครองสถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งวังทอง จ.พิษณุโลก การันตีสิ่งที่กลุ่มทอสายใยฯ ทำเพื่อสังคมและสถานคุ้มครองฯ

“ผมมีความสุขนะ ได้เห็นรอยยิ้มของเด็กๆ ของชาวบ้าน เราไปมอบของ เราเห็นรอยยิ้มของพ่อแม่ ของคนที่เขาไม่มีโอกาสได้มาสัมผัสความสุขเล็กๆ น้อยๆ ที่คนในเมืองเขามีอยู่แล้ว ทำให้เรารู้สึกดี” ไพรัช บินชัย สมาชิกกลุ่มทอสายใย ฅ ทอฝัน กับความสุขที่ทุกคนในกลุ่มคงรู้สึกไม่ต่างกัน

ติดตามรับชมรายการ “ฅนจริง ใจไม่ท้อ” ได้ ทุกวันเสาร์ เวลา 09.00-10.00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง NEWS1 (IPM ช่อง 64 / PSI ช่อง 211)

กำลังโหลดความคิดเห็น...