xs
xsm
sm
md
lg

ลึกทันใจ : แฉกลโกงบริษัททัวร์นอมินี ทำท่องเที่ยวไทยพินาศ!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


รายงานพิเศษ ลึกทันใจ ตอน แฉกลโกงบริษัททัวร์นอมินี ทำท่องเที่ยวไทยพินาศ! ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม NEWS1 วันศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม 2561เรื่องของโศกนาฏกรรมเรือเซเรเนต้าและเรือฟีนิกซ์ที่บรรทุกนักท่องเที่ยวชาวจีนล่มบริเวณหน้าเกาะเฮ จ.ภูเก็ต จนทำให้เกิดการสูญเสียจำนวนมากนั้น จากการตรวจสอบพบว่าเจ้าของบริษัทเรือเป็นนอมินีของต่างชาติ ที่ไม่มีประสบการณ์เดินเรือและฝ่าฝืนออกเรือทั้งๆ ที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศแจ้งเตือนเรื่องพายุและคลื่นลมแรงแล้ว

จากเหตุนี้ ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องออกมาเร่งสะสางปัญหาอย่างจริงจังกันอีกครั้งหนึ่ง ซึ่ง พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว หรือ “บิ๊กโจ๊ก” เปิดเผยกลโกงในการเปิดบริษัทนอมินีคือ จะจ้างคนไทยให้เป็นผู้จดทะเบียนบริษัทแทน แต่เจ้าของจริงๆ เป็นชาวจีน และให้ลูกจ้างชาวจีนสวมบัตรประชาชนของคนไทยเพื่อยื่นจดทะเบียนบริษัท ส่วนพนักงานที่ทำงานในบริษัทเหล่านี้ ทั้งไกด์ ผู้จัดการบริษัท จนถึงพนักงานทั่วไป ส่วนใหญ่จะเป็นชาวจีนเกือบทั้งหมดจึงไม่มีความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ แหล่งท่องเที่ยวและวัฒนธรรมประเพณีของไทยมากพอ จึงอาจให้ข้อมูลที่คลาดเคลื่อนกับการท่องเที่ยวได้ ขณะรายได้ทั้งหมดก็จะส่งกลับไปยังบริษัทแม่ในประเทศจีน ส่วนไทยในฐานะเจ้าของประเทศแทบไม่ได้อะไรแล้วยังต้องสูญเสียรายได้ที่ควรจะเป็นไปอีกไม่น้อย
ทั้งนี้จากข้อมูลพบว่าปัจจุบันเฉพาะในพื้นที่ 3 จังหวัดในโซนอันดามัน คือภูเก็ต กระบี่ พังงา มีบริษัทนอมินีที่เข้ามาประกอบธุรกิจทัวร์ในไทยกว่า 20 บริษัท โดยมีเรือทัวร์ที่อยู่ในความครอบครองของบริษัทเหล่านี้ถึง 400 ลำ

บิ๊กโจ๊ก บอกอีกว่า กรณีเรือทัวร์ล่มที่ภูเก็ตก็เพราะเจ้าของที่เป็นนายทุนข้ามชาติไม่สนใจสภาพอากาศ แต่สั่งมาเลยว่าจะเป็นอย่างไรเรือก็ต้องออกทะเลให้ได้ แล้วก็ไม่มีผู้ชำนาญด้านเรือในบริษัทเลย จึงเกิดเหตุอย่างที่เห็น ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวของไทยอย่างรุนแรง จึงเป็นเรื่องที่ปล่อยไว้ไม่ได้
ล่าสุด กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวได้ประสานกับสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่ออายัดเส้นทางการทำธุรกรรมทางการเงินของ 2 บริษัท ที่เป็นเจ้าของเรือเซเรเนต้าและเรือฟีนิกซ์แล้ว เนื่องจากพบว่าเป็นบริษัทในลักษณะนอมินีแย่างชัดเจน และยังพบว่ามีความเชื่อมโยงกับบริษัท ท่าลี่ จำกัด ที่ถูกดำเนินคดีทัวร์ศูนย์เหรียญ ตั้งแต่ปี 2558 อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม สำหรับเรื่องทัวร์ศูนย์เหรียญหรือทัวร์นอมินีนี้ รัฐบาลจะต้องจัดการตามกฎหมายอย่างจริงจัง เพราะสร้างความเสียหายให้กับการท่องเที่ยวของไทยอย่างมหาศาล แต่ก็ต้องคำนึงถึงความสัมพันธ์ไทย-จีน ที่จะไม่ให้เกิดผลกระทบใดๆ เพราะยังไงๆนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาเที่ยวประเทศไทยมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ก็คือชาวจีน มีจำนวนถึง เกือบ9 แสนคน นำรายได้เข้าประเทศถึง 46,613 ล้านบาท รองลงมาคือมาเลเซียเกือบ3แสนคนนำรายได้เข้าประเทศ 7,953 ล้านบาท เรื่องนี้จึงต้องหาจุดลงตัวที่สมดุลให้ดี เพราะต้องทำตามกฎหมาย แต่ก็ต้องไม่ให้กระทบความรู้สึกของนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาด้วย

ทีมข่าวลึกทันใจ รายงาน
กำลังโหลดความคิดเห็น...