xs
xsm
sm
md
lg

ลึกทันใจ : คุณูปการจากเสือดำ เปรมชัยอ่วมแน่!!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


รายงานพิเศษ ลึกทันใจ ตอน คุณูปการจากเสือดำ เปรมชัยอ่วมแน่!! ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม NEWS1 วันพฤหัสบดีที่ 8 มีนาคม 2561นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า ในฐานะหัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร และประธานคณะทำงานติดตามคดีบุกรุกป่าภูเรือ ภูขี้เถ้า และภูเปือย ของนายเปรมชัยและพวก เปิดเผยว่าแม้เรื่องนี้จะมีผู้เกี่ยวข้องเป็นผู้มีบารมี แต่ก็ไม่ต้องกลัว เพราะได้รับไฟเขียวจาก พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมว่าเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ต้องไม่ทำงานอย่างโดดเดี่ยว กรมป่าไม้ได้ส่งเจ้าหน้าที่จากส่วนกลางลงไปช่วย พร้อมทั้งประสานงานไปยังกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง.ให้เข้ามาช่วยทำคดีนี้ด้วย

การที่ดีเอสไอรับเรื่องนี้เป็นคดีพิเศษเพราะเห็นว่าการออกเอกสารสิทธิที่ดินมีความสลับซับซ้อน เกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับหลายฝ่าย จึงต้องให้เจ้าหน้าที่ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านเข้าไปตรวจสอบเพื่อให้การทำคดีมีประสิทธิภาพ ซึ่งหลังจากวันที่ 12 มีนาคมนี้ คณะทำงานส่วนกลางและดีเอสไอจะลงพื้นที่ร่วมกัน ส่วน ปปง.นั้นเข้ามาทำในส่วนของคดีแพ่ง เนื่องจากที่ดินดังกล่าวอยู่ในเขตป่าต้นน้ำชั้น 1 และ 2 ซึ่งห้ามถือครองเพื่อทำธุรกิจ การที่บริษัทของนายเปรมชัยมีรายได้จากการทำธุรกิจในพื้นที่ป่ามาอย่างต่อเนื่องจึงถือเป็นการทำธุรกิจผิดกฎหมาย เพราะมีรายได้ไหลเข้าระบบจึงเข้าข่ายการฟอกเงิน ซึ่งจะนำไปสู่การยึดทรัพย์ พร้อมทั้งเรียกค่าเสียหายจากนายเปรมชัยได้ โดยทีมงานส่วนกลางของป่าไม้ก็มีความเชี่ยวชาญในการตรวจสอบการบุกรุกป่า ทั้งในเรื่องของการอ่านภาพถ่ายทางอากาศ การสำรวจแนวป่า การออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบ ตลอดจนการรวบรวมหลักฐานและความเชื่อมโยงของฝ่ายต่าง ๆ ในการเข้าใช้ประโยชน์ทางธุรกิจในพื้นที่ป่า ทุกหน่วยทำงานร่วมกัน จึงมั่นใจว่าคดีนี้ไม่มีมวยล้มแน่นอน

ทั้งนี้คดีบุกรุกป่าของนายเปรมชัย แบ่งออกเป็น 4 คดี เนื้อที่รวมประมาณ 6,500 ไร่ ได้แก่

1. การบุกรุกป่ารอบรังเย็นรีสอร์ท จำนวน 147 แปลง เนื้อที่รวม 6,215 ไร่

2. พื้นที่ของรังเย็นรีสอร์ทเกินเข้าไปในเขตป่า เนื้อที่รวม 3 ไร่

3. มีการปลูกแมคคาเดเมียในพื้นที่ป่า เนื้อที่รวม 12 ไร่

4. มีการรุกป่าเพื่อสร้างอ่างเก็บน้ำ และแคมป์คนงาน เนื้อที่รวม 240 ไร่

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้จึงถือเป็น”บุญคุณเสือดำ”อย่างแท้จริง เพราะหากไม่มีเรื่องเกิดขึ้น การตามเช็คบิลเรื่องบุกรุกป่าก็คงไม่มีเช่นกัน จึงมั่นใจได้ว่า นอกจากเสือดำจะไม่ตายฟรีแล้ว ผลกรรมที่ตามมายังมากมายนับเป็นร้อยเท่าทวีคูณทั้งทางกฎหมายและกฎแห่งกรรมด้วย

ทีมข่าวลึกทันใจ รายงาน
กำลังโหลดความคิดเห็น...