xs
xsm
sm
md
lg

ภาระใหญ่เกินเด็ก “น้องมด”ดูแลพ่อป่วย-ช่วยแม่ขายผัก-เลี้ยงน้อง ถึงจนเข็ญใจแต่เธอยังสู้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


รายการ “ฅนจริง ใจไม่ท้อ” วันเสาร์ที่ 13 มกราคม พบกับเรื่องราวของ “น้องมด” วัย 14 ที่ไม่เพียงเป็นเด็กกตัญญูและฐานะยากจน แต่ยังมีพ่อที่ป่วยจนทำงานไม่ได้ ภาระหนักจึงตกอยู่กับแม่ เธอจึงพยายามทำทุกอย่างเพื่อช่วยแม่หารายได้ แม้จะไม่พอจุนเจือครอบครัวก็ตามน้องมด หรือ ด.ญ.เบญจวรรณ ราชสุด อายุ 14 ปี เรียนอยู่ชั้น ม.3 โรงเรียนบ้านใหม่พิทยาคม อาศัยอยู่กับพ่อ-แม่และน้องสาววัย 4 ขวบ ที่ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ไม่เพียงครอบครัวน้องมดจะฐานะยากจน แต่พ่อซึ่งเคยมีอาชีพรับจ้าง ยังป่วยจนทำงานไม่ได้มา 1 ปีแล้ว

“เคยแบกปูนแบกอะไร รับจ้างทั่วไป ...ล้ม ลุกไม่ขึ้น ล้มจากการยก ...หมอบอกกระดูกไขข้อเสื่อม ข้อเข่า ปวดเข่า ปวดแล้วจะบวม...” อ๊อด ราชสุด พ่อน้องมดเล่าอาการป่วยของตนเอง

เมื่อพ่อป่วย ภาระหนักจึงตกอยู่กับแม่ ที่มีอาชีพหาผักเก็บผักขายไปวันๆ รายได้ไม่พอจุนเจือครอบครัว ขณะที่น้องมดต้องใช้เวลาที่เหลือจากการเรียนมาดูแลพ่อที่ป่วยและช่วยแม่ขายผัก รวมถึงดูแลน้อง
นอกจากนี้ น้องมดยังรับจ้างเลี้ยงเด็ก และรับจ้างทำความสะอาดบ้านด้วย

“หนูอยากช่วยลดภาระแม่ เพื่อนคนอื่นเขาไปเล่นกัน หนูก็ไม่เล่น ...หาเวลาว่างมาทำอย่างอื่นดีกว่า ดีกว่าเล่น มันไม่มีประโยชน์อะไร” น้องมดบอกความในใจ

ลำพังพ่อป่วย ก็ถือเป็นวิกฤตสำหรับครอบครัวแล้ว แต่การที่แม่ไม่มีผักไปขาย ไม่มีงานให้ทำ ก็ทำให้แม่น้องมดเครียดถึงกับอยากฆ่าตัวตาย ขณะที่อนาคตเรื่องการเรียนของน้องมดก็ส่อแววว่าจะไม่ได้ไปต่อ น้องมดไม่รู้จะช่วยครอบครัวและตัวเองอย่างไร จึงตัดสินใจโพสต์เรื่องราวความยากลำบากของครอบครัวลงเฟซบุ๊ก

“หนูไม่มีทางไป ก็ตัดสินใจโพสต์ลง ...แบบว่าบ้านหนูยากจน ...ให้หนูได้เรียนจบ ม.6 ก็ยังดี ม.3 ก็ยังดี...”

ความตั้งใจของน้องมดที่อยากเรียนต่อให้จบ เพื่อจะได้มีงานทำมาช่วยจุนเจือครอบครัวนั่นเอง

“น้องมดเป็นคนดี ช่วยแม่ อยากเรียนจบ จะได้ช่วยพ่อแม่ เขาบอกอย่างนี้” เมี้ยน ญาติกระโทก
สมาชิก อบต.บ้านใหม่ การันตีความเป็นคนดีของน้องมด

“น้องมีความรับผิดชอบสูงทั้งต่อตนเองและครอบครัว ดูแลครอบครัว ช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัว เป็นคนที่เป็นแบบอย่างให้เด็กและเยาวชนในสมัยนี้ด้วย” อรินท์มาศ กาแก้ว หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัว จ.นครราชสีมา ช่วยการันตีความดีของน้องมดอีกแรง

“ปัญหาเฉพาะหน้าของครอบครัวนี้ คือเรื่องรายได้ เนื่องจากหัวหน้าครอบครัวก็เจ็บป่วย ต้องมีค่าใช้จ่ายเรื่องรักษาพยาบาล มีภาระอย่างหนึ่งคือ ลูกทั้ง 2 คนอยู่ในวัยศึกษา ...มีค่าใช้จ่ายจากแม่อย่างเดียว ...ทำอย่างไรให้ครอบครัวนี้อยู่ได้” บุญสม แช่มสวัสดิ์ หัวหน้ากลุ่มงานพัฒนาสังคมและสวัสดิการ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.นครราชสีมา พูดถึงปัญหาเร่งด่วนของครอบครัวน้องมด

“หนูเป็นห่วงพ่อ ...อยากให้พ่อหายไวๆ ...แม่หนูคิดมาก แม่เคยคิดฆ่าตัวตาย ...ถ้าไม่มีแม่ หนูจะอยู่อย่างไร ...ถ้าเกิดขาดแม่ไปอีกคน จะทำอย่างไร พ่อก็เป็นแบบนี้” น้องมดอดห่วงพ่อและแม่ไม่ได้

“ชีวิตนี้ต้องอยู่เพื่อลูก ถ้าเราท้อ หมดหวัง ไม่มี เราต้องสู้” น้ำค้าง บุญนอก แม่น้องมดขออยู่เพื่อลูก

“คิดอย่างเดียว ถ้าไม่สู้ ก็ไม่มีใครช่วยเราได้ เป็นคนต้องสู้ ...ท้อขนาดไหน ก็ต้องสู้” พ่อน้องมดแม้ป่วย แต่ใจยังสู้

หากท่านใดต้องการช่วยเหลือแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของน้องมดและครอบครัว สามารถโอนเงินไปได้ที่ ธนาคารกรุงไทย สาขาครบุรี ชื่อบัญชี นายชีวณวรรธน์ กลางสวัสดิ์ และ น.ส.น้ำค้าง บุญนอก เลขที่บัญชี 985-9-939-99-3

ติดตามรับชมรายการ “ฅนจริง ใจไม่ท้อ” ได้ ทุกวันเสาร์ เวลา 09.00-10.00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ NEWS1

กำลังโหลดความคิดเห็น...