xs
xsm
sm
md
lg

ใจคุณแกร่งมาก! "มังกร"หนุ่มพิการพูดไม่ชัด หาเลี้ยงครอบครัวด้วยจักรยานเก่าๆ 3 วันดี 4 วันซ่อม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รายการ “ฅนจริง ใจไม่ท้อ” วันเสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน พาคุณไปพบกับชีวิตของชายหนุ่มผู้ยากจนคนหนึ่งที่แม้จะพูดไม่ชัดและเดินได้ไม่ปกติเหมือนคนทั่วไป แต่เขาเป็นคนจิตใจดี ขยัน มุมานะ หาเลี้ยงยายเลี้ยงแม่ด้วยการปั่นจักรยานเก็บขวดเก็บขยะขาย ท่ามกลางอันตรายเพราะจักรยานไม่มีไฟ แถมยังมีสภาพ 3 วันดี 4 วันซ่อมมังกร ยะลา หนุ่มชาว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา วัย 28 ปี มีความพิการแต่กำเนิด เดินผิดปกติ และพูดไม่ชัด สาเหตุอาจเกิดจากตอนแม่คลอด มังกรเอาขาออก แทนที่จะเอาหัวออกเหมือนเด็กทั่วไป แถมยังเป็นการคลอดระหว่างทางก่อนถึงโรงพยาบาล โดยส่วนขาออกมาได้แค่ครึ่งตัว เมื่อถึงโรงพยาบาล หมอจึงดึงอีกครึ่งตัวออกมา ก่อนพบว่าไม่หายใจแล้ว หลังจากนั้นได้ปั๊มหัวใจจนกลับมามีชีวิตอีกครั้ง

ความผิดปกติของมังกรเริ่มปรากฏให้เห็น หลังจากถึงวัยเดินแล้วไม่เดิน กว่าจะเดินได้ก็อายุ 7 ขวบแล้ว มังกรเป็นเด็กดี ขยัน แต่ไม่มีโอกาสได้เล่าเรียน จึงอ่านเขียนไม่ได้ ยายเคยพามังกรไปเข้าเรียน แต่ทางโรงเรียนบอก สอนไม่ได้ แนะนำให้ไปเข้าโรงเรียนที่สอนเด็กพิการ โอกาสที่จะได้เรียนของมังกรจึงหยุดแค่ตรงนั้น

มังกร ฐานะยากจน หาเงินเลี้ยงครอบครัวด้วยการเก็บขยะเก็บขวดขาย เขาอยู่กับยายตั้งแต่เกิด และรักยายเหมือนแม่ ส่วนแม่มังกร มีสามีใหม่ และทำงานก่อสร้าง แม้แม่จะมีลูกกับสามีใหม่ แต่ก็พักอาศัยอยู่ในบริเวณเดียวกับบ้านแม่(ยายของมังกร) และแม่ยังรักมังกรเหมือนเดิม มีอะไรก็ดูแล ขณะที่มังกรก็รักแม่ นอกจากไม่โกรธที่
แม่มีสามีใหม่แล้ว มังกรยังรักน้องๆ (ลูกของแม่กับสามีใหม่) มากด้วย ขายขวดได้เงินมาทีไร ก็แบ่งเงินให้น้องๆ ประจำ

“มีน้องมีหลาน อบอุ่นดี ชอบ ไม่เหงา” มังกรเผยถึงความรู้สึกของการมีน้องต่างพ่อ

มังกรเป็นคนจิตใจดี อยู่กับแม่ เขาสงสารแม่ สงสารยาย เวลาได้ขนมมา เขาเรียกหาน้องเขานะ น้องคือลูกของแม่กับสามีใหม่ เขาก็รักกันดี เขามีเงินขายขวดขายอะไรได้ เขาก็เรียกน้องมา เขาก็ให้คนละ 10 บาท 5 บาท เป็นคนมีน้ำใจดี” แม่พูดถึงความมีน้ำใจของมังกร

ทุกวัน มังกรจะปั่นจักรยานพ่วงข้างออกจากบ้านไปเก็บขวดตั้งแต่เช้า บางครั้งก็ไป 2 รอบ บางวันมีมากก็ 3 รอบ แต่ถ้าไปรอบ 3 กว่าจะกลับถึงบ้านก็มืดค่ำ ซึ่งเป็นเรื่องอันตรายมาก เพราะจักรยานของมังกรไม่มีไฟ ทำให้หลายคนห่วงมังกรมาก

“ผมเตือนเขาเรื่องเวลาไปต้องดูรถ ช่วงเย็นให้รีบกลับ เพราะรถจะมองไม่เห็นจักรยานเขา กลัวเกิดอันตรายกับเขา ให้ไปแต่เช้า และกลับก่อน 3-4 โมงเย็น เพราะมันจะมืด และรถจะไม่เห็น ถนนไม่มีไฟ” นพ.เสกสรรค์ ฤทธิ์วงค์ ผอ.โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคลองสะท้อน เตือนมังกรด้วยความเป็นห่วง

“สงสาร บางครั้งบอกให้มาเอาขวดข้างๆ บ้าน วันนั้นสงสารมาก จักรยานคว่ำตรงโค้ง ของเขาร่วง รถก็สวนไปสวนมา ป้าก็ไปช่วยเก็บขึ้น บอกว่ารีบไปนะ ระวังรถด้วย” เพื่อนบ้านก็ห่วงความปลอดภัยของมังกรเช่นกัน

“เขาสู้ ฝนตกแดดออกแค่ไหน เขาก็ไป ไม่ท้อ รถก็ซ่อมอยู่อย่างนั้น 3 วันดี 4 วันซ่อมอ่ะ” น้าสะใภ้พูดถึงความใจสู้ของมังกร

มังกรกินเจเหมือนยาย เวลามีคนให้อาหารที่ไม่เจ ก็จะเอามาให้แม่ มังกรใช้ชีวิตอย่างพอเพียง ใช้เงินแบบประหยัด เวลาขายขวดได้เงินมา ก็จะแบ่งเป็นส่วนๆ ให้ยายบ้าง ให้แม่ให้น้องบ้าง และใส่ออมสินบ้าง มังกรบอกว่า ถ้าเป็นไปได้ นอกจากเก็บขวดขาย ก็อยากขายผลไม้ด้วย เพื่อให้มีรายได้เพิ่มขึ้น

แม้มังกรจะอ่านเขียนไม่ได้ แต่ความฉลาดและมุมานะ ก็ทำให้มังกรสามารถซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้าบางอย่างได้

“เขาต่อน้ำประปา ต่อไฟ เขาทำเองได้นะ เขาไม่ได้เรียน แต่ไม่รู้เขาไปดูมาจากไหน เขาไปเก็บพัดลมเก่ามา มาซ่อมใช้ได้ ถ้าเขาได้เรียนเพิ่มเติมก็คงจะดี” แม่พูดถึงความสามารถพิเศษของมังกร

ทุกวันนี้ ยายวัย 70 ยังอดห่วงมังกรไม่ได้ว่า ถ้าวันหนึ่งยายไม่อยู่แล้ว มังกรจะดูแลตัวเองได้หรือไม่

“อยากให้เขามีอาชีพของตัวเองพอเป็นหลักยึดได้ อีกอย่าง การเป็นอยู่ของเขาทุกวันนี้ ขาดอุปกรณ์ช่วยหา ที่อยู่อาศัยก็ซอมซ่อเต็มทีแล้ว รั่ว ย้าย ไม่รู้จะย้ายยังไง อยากให้เมตตา (หลังคา) ผ้าใบต่อลงมา ลมพัดก็ขาด” ยายอดห่วงอนาคตของมังกรไม่ได้


ขณะที่มังกรยืนยันว่า ที่ผ่านมา ไม่เคยเบื่อหรือท้อจากการปั่นจักรยานเก็บขวดขาย รู้สึกมีกำลังใจที่มีงานทำ มังกรยังฝากถึงคนที่กำลังท้อแท้กับชีวิตด้วยว่า “ต้องสู้ต่อไป เราอย่าไปท้อ ล้มได้ก็ลุกได้ พังได้ ก็ซ่อมได้ อย่าเพิ่งท้อ อย่าให้ใจเสียก็พอ... อย่าคิดว่าทำไม่ได้หรอก อย่าไปคิด เราสู้ต่อไป สู้เพื่อวันข้างหน้าของเรา จะดีกว่านี้ก็ได้ อย่าท้อ สู้ต่อไป”

หากท่านใดต้องการช่วยเหลือแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของมังกร สามารถโอนเงินไปได้ที่ ธนาคารออมสิน สาขาวังน้ำเขียว ชื่อบัญชี นายมังกร ยะลา เลขที่บัญชี 020 192 114 047

ติดตามรับชมรายการ “ฅนจริง ใจไม่ท้อ” ได้ ทุกวันเสาร์ เวลา 09.00-10.00 น. และรีรัน 22.00-23.00 น.ทางสถานีโทรทัศน์ NEWS1

กำลังโหลดความคิดเห็น...