xs
xsm
sm
md
lg

ลึกทันใจ : หนทางสู่นายกฯรอบ 2 ของลุงตู่

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


รายงานพิเศษ ลึกทันใจ ตอน หนทางสู่นายกฯรอบ 2 ของลุงตู่ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม NEWS1 วันพุธที่ 8 พฤศจิกายน 2560แม้ในตอนนี้กฎหมายลูกประกอบรัฐธรรมนูญจะยังไม่แล้วเสร็จ แต่กลิ่นอายของบรรยากาศการเลือกตั้งก็เริ่มโชยเข้ามาบ้างแล้ว หากไม่มีอะไรมาทำให้หยุดหรือสะดุดจนสถานการณ์แปรเปลี่ยนไปเป็นอื่น การเลือกตั้งก็น่าจะเกิดขึ้นได้ในช่วงปลายปี 2561-ต้นปี 2562 ประเด็นที่พูดกันมากก็คือ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือ “ลุงตู่”จะกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีรอบ 2 ตามวิถีทางของประชาธิปไตยผ่านกระบวนการเลือกตั้งหรือไม่ คำตอบนี้”ลุงตู่”ก็ยังแบ่งรับแบ่งสู้ บอกเพียงว่ายังมีเวลาอีก 1 ปีให้คิด แต่ก็ไม่ได้ปฏิเสธเสียทีเดียว เมื่อเป็นเช่นนี้ก็น่าเชื่อได้ว่า ในที่สุด ยังไง ๆก็ต้องกลับมาอีกแน่นอน

เมื่อหันมามองกองหนุนที่เชียร์ลุงตู่อย่างออกหน้าออกตามาตั้งแต่ต้นอย่างนายไพบูลย์ นิติตะวัน ก็กำลังจะตั้งพรรคประชาชนปฏิรูปทันที หลังกฎหมายลูกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งแล้วเสร็จ และ คสช.อนุญาตให้มีการทำกิจกรรมทางการเมืองได้ โดยขอเป็นทางเลือกให้กับประชาชนที่เบื่อพรรคการเมืองแบบเก่า ๆ ซึ่งกลุ่มนี้ถือเป็นฐานเสียงทุนประเดิมให้กับลุงตู่ในสมัยหน้า ประกอบกับกำลังสำคัญที่สุดก็คือเสียงสนับสนุนจากวุฒิสมาชิกตามที่มาตรา 269 ในรัฐธรรมนูญ ระบุไว้ถึงที่มาของสมาชิกจำนวน 250 คน ซึ่งพระมหากษัตริย์ทรงแต่งตั้งตามที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติถวายคําแนะนํา โดยมีวาระการดำรงตำแหน่ง 5 ปี และในมาตรา 272 ยังระบุไว้ว่า ให้ ส.ส. และ ส.ว. จำนวนไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งของจำนวนสมาชิกทั้งหมด คือ ส.ส. 500 คน ส.ว.ที่แต่งตั้งโดย คสช. 250 คน เข้าชื่อเสนอประธานรัฐสภายกเว้นไม่ต้องเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีตามบัญชีรายชื่อของพรรคการเมือง และให้จัดประชุมร่วม ส.ส. และ ส.ว. โดยทั้งสองสภาต้องลงมติด้วยคะแนนเสียงไม่น้อยกว่า2ใน3 เพื่องดเว้นการดำเนินการเลือกนายกรัฐมนตรีตามบัญชีรายชื่อ และเสนอชื่อผู้อยู่นอกเหนือบัญชีพรรคการเมืองได้ ดังนั้นการตั้งพรรคการเมืองขึ้นมาสนับสนุนลุงตู่ บวกกับเงื่อนไขของกฎหมายรัฐธรรมนูญที่กล่าวมา การกลับมานั่งในเก้าอี้นายกรัฐมนตรีอีกครั้ง โดยไม่ต้องลงแรงรับสมัครเลือกตั้งของลุงตู่ จึงไม่ใช่เรื่องยากเท่าใดนัก

อย่างไรก็ตาม ยังพอมีหนทางสกัดดาวรุ่งอยู่บ้าง หากพรรคการเมือง 2 พรรคใหญ่อย่างประชาธิปัตย์กับเพื่อไทยที่เหมือนน้ำกับน้ำมันในอดีตจะกลับมาจับมือกันก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ เพราะล่าสุดมีการแบะท่าออกมาจากพรรคเพื่อไทยว่า มีความเป็นไปได้ที่จะจับมือกันในอนาคตโดยอ้างว่า”ทำเพื่อชาติ” แต่มีเงื่อนไขว่า นายอภิสิทธิ์จะต้องไม่เป็นนายกฯ เพราะในอดีตถือเป็นศัตรูเบอร์ 1 ของคนเสื้อแดงที่แค้นฝังหุ่นกันมาจากเหตุการณ์ชุมนุมของคนเสื้อแดงเมื่อปี 2553 ซึ่งหาก 2 พรรคยอมจับมือกันแล้วเสียงยังไม่พออีก ก็ต้องดึงพรรคเล็ก ๆ มาร่วมด้วย แต่ถ้าประชาธิปัตย์ยืนยันว่านายกรัฐมนตรีต้องเป็นนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เท่านั้น ทีนี้ก็จะมาถึงทางตัน แล้วก็ต้อง”ทางใครทางมัน”ไปหาแนวร่วมจากพรรคเล็กพรรคน้อยตั้งรัฐบาลกันเอง ซึ่งมองดูแล้วช่างยากเย็นเหลือเกิน

ข้อมูลที่ทีมข่าวลึกทันใจได้นำเสนอมานี้ เป็นการมองตามเส้นทางสายการเมืองของลุงตู่ในอนาคต ที่น่าจะเป็นไปตามนี้ แต่ก็ต้องเผื่อใจไว้สำหรับเหตุการณ์ไม่คาดฝันใด ๆ ที่อาจจะเกิดหรือไม่เกิดก็ได้ เพราะต้องไม่ลืมว่า “โชคชะตา หรือจะสู้ฟ้าลิขิต” ในการเมืองไทยแล้ว อะไรก็เป็นไปได้ทั้งนั้น...

ทีมข่าวลึกทันใจ รายงาน
กำลังโหลดความคิดเห็น...