xs
xsm
sm
md
lg

ลึกทันใจ : เช็กบิล โอ๊ค-เจ๊แดง ตามรอยทักษิณ-ยิ่งลักษณ์?!!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


รายงานพิเศษ ลึกทันใจ ตอน เช็กบิล โอ๊ค-เจ๊แดง ตามรอยทักษิณ-ยิ่งลักษณ์?!! ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม NEWS1 วันพฤหัสบดีที่ 7 กันยายน 2560เมื่อเอ่ยถึงคนในตระกูลชินวัตร ตอนนี้ก็หนีคดีไปแล้ว 2 คนคือทักษิณกับยิ่งลักษณ์ ยังเหลืออีก 2 คนที่กำลังต่อคิวอยู่ในภาวะหมิ่นเหม่ต่อคุกตาราง คนแรกไม่ใช่ใครที่ไหน ลูกชายโทนหัวแก้วหัวแหวนของทักษิณ “ โอ๊ค พานทองแท้” นั่นเอง ส่วนอีกคนก็คือ เจ๊แดง เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ น้องสาวทักษิณ ที่ยังไม่เคยมีใครไปแตะต้องถึงตัวได้สักที ทั้งที่เวลามีเรื่องอะไรขึ้นมา ชื่อของเจ๊แดงก็จะต้องปรากฏอยู่ในท้องเรื่องเสมอ

เรื่องหนักอกของโอ๊ค คือคดีฟอกเงินจากการปล่อยกู้ของธนาคารกรุงไทยให้กลุ่มบริษัท กฤษดามหานคร ที่ถูกพาดพิงว่าได้รับการโอนเงินจากกลุ่มบริษัท กฤษดามหานคร กำลังใกล้จะเป็นจริงเข้ามาทุกขณะหลังจากที่เวลาผ่านมานานถึง 5 ปี นับจากที่อัยการสูงสุด เป็นโจทก์ยื่นฟ้องทักษิณ และคนที่เกี่ยวข้องรวม 27 ราย เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2555 โดยมี 4 คน ที่เคยถูก คตส. กล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง แต่อัยการสูงสุด สั่งไม่ฟ้อง ซึ่งหนึ่งในนั้นมีโอ๊ครวมอยู่ด้วย ประเด็นที่น่าติดตามมากที่สุดก็คือ คดีฟอกเงินไม่มีอายุความ!! เรื่องนี้คนที่เกาะติดเรื่องนี้มาตลอดคือนายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า จากหลักฐานชัดเจนว่ากลุ่มบริษัท กฤษฎามหานคร ได้สั่งจ่ายเช็คให้นายพานทองแท้ 2 ใบ ซึ่งชี้ชัดว่าพานทองแท้มีส่วนในการฟอกเงิน ที่น่าแปลกใจคือดีเอสไอทำคดีนี้มานานแต่กลับยังไม่มีข้อสรุป

ดังนั้น จึงเตรียมจะไปยื่นหนังสือถึงดีเอสไอ.ให้เร่งสรุปและดำเนินคดีกับโอ๊ค หากชะล่าใจโอ๊คอาจจะอาศัยจังหวะนี้หนีคดีไปอยู่ต่างประเทศเช่นเดียวกับ”พ่อแม้ว”และและ”อาปู” ก็เป็นได้ เพราะหากศาลตัดสินว่ามีความผิดจรอง ก็จะมีโทษจำคุก 1-10 ปี รวมทั้งต้องถูกยึดทรัพย์ให้ตกเป็นของแผ่นดินอีกด้วย ส่วน “เจ๊แดง-เยาวภา วงศ์สวัสดิ์” แม้จะไม่มีคดีความติดตัว แต่มักมีข้อครหาอยู่เสมอว่ามีส่วนพัวพันในการทุจริตหลายครั้งหลายครา โดยเฉพาะโครงการรับจำนำข้าวและการขายข้าวแบบจีทูจี ที่หลายฝ่ายต้องการขุดคุ้ยว่าเธออยู่เบื้องหลังคดีนี้ใช่หรือไม่? โดยเฉพาะจากข้อความ “กูพูดไม่ได้” ที่นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ ได้เขียนไว้ หลังจากที่ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีพาณิชย์ ที่เพิ่งถูกศาลพิพากษาจำคุก 42 ปีไปหมาด ๆ ซึ่งตรงนี้ใครๆก็รู้กันว่าบุญทรงก็คือคนในสังกัดก๊วนวังบัวบาน ของนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ นั่นเอง

เรื่องนี้ นายวิรัตน์ กัลยาศิริ มือกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ บอกว่า หากต้องการให้ตัวการใหญ่ในการทุจริตโครงการรับจำนำข้าวและขายข้าวแบบจีทูจีมารับโทษ ก็ต้องขอให้นายบุญทรงเปิดปากว่าผู้ที่อยู่เบื้องหลังคือใคร ซึ่งหากนายบุญทรงสำนึกผิดและอยากจะ”ไถ่โทษ”ให้แผ่นดิน ก็ควรจะบอกต่อศาลในขั้นอุทธรณ์ว่า ใครคือคนที่อยู่เบื้องหลังการทุจริตในครั้งนี้ สั่งการอย่างไรบ้าง สั่งโดยวาจา หรือมีลายลักษณ์อักษร สั่งให้ทำอะไร ได้เงินมาโดยวิธีใด เงินที่ได้ส่งต่อไปให้ใคร การกระทำต่าง ๆ เกิดขึ้นที่ไหน เมื่อใด และเมื่อศาลพิจารณาเห็นว่านายบุญทรงหรือผู้ต้องหาคนอื่น ๆ ให้การที่เป็นประโยชน์ ช่วยเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการทุจริตเชิงนโยบายที่สร้างความเสียหายต่อบ้านเมือง ช่วยให้ศาลรู้ว่าเงินจากการทุจริตจำนวนมหาศาลอยู่ในมือใคร ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการติดตามยึดคืนกลับมาเป็นของแผ่นดิน ศาลก็มีเหตุที่จะพิจารณาลดหย่อนโทษให้เบาลง จากนั้นตำรวจก็จะไปสืบหาข้อเท็จจริงเพิ่มเติม เพื่อให้ได้พยานหลักฐานที่หนักแน่น ซึ่งจะนำไปสู่การดำเนินคดีกับตัวการใหญ่ต่อไป

อย่างไรก็ตาม เชื่อขนมกินได้เลยว่า คนในตระกูลชินวัตร จะไม่มีวันยอมติดคุกแน่ ๆ แม้แต่วันเดียว ตอนนี้หนีไปแล้ว 2 คน ถ้ายังจะยอมให้หนีอีก ก็ต้องบอกว่า “คุกมีไว้ขังหมากับคนจนจริง ๆ “

ทีมข่าว ลึกทันใจ รายงาน
กำลังโหลดความคิดเห็น...