xs
sm
md
lg

ลึกทันใจ : ใครเชื่อว่าไม่มีคนพายิ่งลักษณ์หนี ยกมือขึ้น!!

เผยแพร่:

รายงานพิเศษ ลึกทันใจ ตอน ใครเชื่อว่าไม่มีคนพายิ่งลักษณ์หนี ยกมือขึ้น!! ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม NEWS1 วันอังคารที่ 29 สิงหาคม 2560
เรื่องที่ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในคดีจำนำข้าว ยังเป็นเรื่องที่ชาวบ้านร้านตลาดโจษขานกันอยู่ทุกเช้าเย็น ยิ่งเมื่อรัฐบาลและฝ่ายความมั่นคงออกมาประสานเสียงแก้ตัวว่า ที่ผ่านมามีการส่งเจ้าหน้าที่ตามประกบทุกฝีก้าวแล้ว แต่เมื่อถูกตำหนิมาก ๆ ในประเด็นละเมิดสิทธิมนุษยชน ก็ต้องให้เกียรติกัน จนทำให้หลุดรอดสายตาไปได้ ก็อยากจะถามว่า จะมีใครบ้างที่จะเชื่อตามคำแก้ตัวนี้ หรือมองอีกมุมหนึ่ง หากมีการตามประกบกันจริง ๆ แล้วก็ยังให้หนีไปได้อีก ก็ไม่พ้นต้องถูกตำหนิว่า ดูแลกันอย่างไรถึงเป็นแบบนี้ แสดงว่าทำงานกัน”ห่วย”ขนาดนี้เชียวหรือ

ดังนั้น จึงอยากฝากไปถึงสำนักสำรวจความคิดเห็นหรือบรรดาโพลล์ต่าง ๆ น่าจะลองสำรวจดูว่า ประชาชนคิดอย่างไรกับการหนีไปของยิ่งลักษณ์ แล้วเชื่อถือได้แค่ไหนว่า การหนีของยิ่งลักษณ์ ไม่ได้รับไฟเขียวจากรัฐบาล เอาแค่ 2 คำถามนี้ก็น่าจะสะท้อนความคิดเห็นของประชาชนได้เป็นอย่างดี

ที่ผ่านมา หากได้ฟังคำพูดของบรรดาผู้บริหาร คสช. และฝ่ายตำรวจตั้งแต่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่ดูแลเรื่องความมั่นคงต่างออกมาในโทนเดียวกัน คือ “คุมเข้ม” หรือแม้แต่ฝ่ายทหารอย่าง พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบ (กกล.รส.) ล้วนเป็นแบบเดียวกันประเภท “ไม่ให้ขยับ” ทำให้ประชาชนสบายใจได้ในระดับหนึ่งที่จะได้เห็นกระบวนการยุติธรรมของประเทศมีความศักดิ์สิทธิ์ แต่เมื่อปล่อยให้หนีไปแบบลอยนวลแบบนี้ จะให้คิดอย่างไร?

ยิ่งเมื่อมีข่าวว่า ยิ่งลักษณ์ ได้หลบหนีออกไปทางชายแดนพื้นที่ภาคตะวันออก แล้วข้ามแดนไปเขมรแล้วไปต่อเครื่องบินส่วนตัวก็มีความเป็นไปได้ เพราะตระกูล “ชินวัตร - วงศ์สวัสดิ์” ล้วนเป็นดองกับ “ขาใหญ่” ในเขมร เพราะลูกสาวคนเล็กของ “สมชาย วงศ์สวัสดิ์” กับลูกชายของนักการเมืองดังในกัมพูชา ที่เป็นคนใกล้ชิดของ สมเด็จฮุนเซน นายกฯกัมพูชา กลายเป็นคนครอบครัวเดียวกัน ในสมัยนั้น ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยังเป็นนายกฯ ไปเป็นผู้ใหญ่ฝ่ายหญิงให้ด้วย เมื่อเป็นแบบนี้จะหนีผ่านไปทางนี้มันก็ไม่ใช่เรื่องแปลก

หรือถ้าไม่ไปทางนี้ หากจะหนีกันอย่างดื้อ ๆ ไม่จำเป็นต้องข้ามแดน ก็ต้องมีการพาหนีใช้เครื่องบินจาก “สนามบินอู่ตะเภา” ที่อยู่ในเขตหวงห้ามในเขตทหาร ก็ไม่ใช่ว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะทุกอย่างต้องเป็นความลับสุดยอดอยู่แล้ว

เมื่อเรื่องราวดำเนินมาถึงตรงนี้ พอได้เห็นนายกรัฐมนตรีหรือรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงตีหน้าขึงขัง ส่งเสียงคำรามว่า “ใครจะไปทำอย่างนั้น สื่อคิดกันไปได้อย่างไรว่าจะมีใครช่วยเหลือ ไม่มีใครทำอย่างนั้นแน่นอน” หรือ การหนีครั้งนี้เป็นเรื่องที่”คาดไม่ถึง” ก็อยากจะบอกด้วยความเคารพว่า การพูดเช่นนี้ นอกจากชาวบ้านจะไม่เชื่อแล้ว ยังเป็นการประจานหน่วยความมั่นคงที่ท่านดูแลอยู่นั่นเอง

สิ่งที่ต้องติดตามกันต่อไปก็คือ วันที่ 27 กันยายน ที่จะเป็นวันอ่านคำพิพากษา มั่นใจเหลือเกินว่า หากยิ่งลักษณ์โผล่ออกมา ก็น่าจะแสดงให้เห็นว่าเจ้าตัวมั่นใจในคำพิพากษาว่ายกฟ้องหรือไม่ก็รอลงอาญา แต่หากหายหัวไปเลย ก็แสดงว่า ต้องมีรายการติดคุกหัวโตตามบุญทรงและพวกพ้องแน่ ๆ ส่วนเรื่องที่ฝ่ายความมั่นคงกำลังกุลีกุจอ เร่งค้นบ้านโน้นบ้านนี้เพื่อหาตัวยิ่งลักษณ์ ในช่วงนี้ ขอว่า “พอเถอะ” ชาวบ้านร้านตลาดเค้าบอกว่า “มันตลก”

ทีมข่าว ลึกทันใจ รายงาน
กำลังโหลดความคิดเห็น...