xs
xsm
sm
md
lg

“ออกแบบ” ได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงเอเชียคนแรกของไทย จากหนัง “ฉลาดเกมส์โกง”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


พระอาทิตย์LIVE พูดคุยกับผู้กำกับจากภาพยนตร์เรื่องแรก! “ฉลาดเกมส์โกง” ที่ได้ถูกฉายเปิดในงาน “New York Asian Film Festival” แถม “ออกแบบ ชุติมณฑน์” นักแสดงนำได้รับเลือกให้เป็นนักแสดงไทยคนแรก รับรางวัล “Screen International Rising Star Asia Award” กับบทพิสูจน์ความสามารถของนักแสดงและผู้กำกับ ที่ทำให้ภาพยนตร์ไทยสู่ระดับอินเตอร์วันนี้ ( 13 มิ.ย. ) รายการพระอาทิตย์ LIVE พบกับ ผู้กำกับภาพยนตร์ ฉลาดเกมส์โกง บาส นายนัฐวุฒิ พูนพิริยะ และนักแสดงนำ ออกแบบ นางสาวชุติมณฑร์ จึงเจริญสุขยิ่ง จะมาถ่ายทอดเรื่องราวที่ภาพยนตร์เรื่องนี้จะเปิดตัวในงาน New York Asian Film Festival ครั้งที่ 16 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา จัดขึ้น 30 มิถุนายนนี้ สำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้สามารถสร้างรายได้ถึง 112 ล้านบาท และยังได้รับรางวัล Screen International Rising Star Asia Award หรือนักแสดงดาวรุ่งแห่งเอเชีย อีกด้วย

ด้าน นายนัฐวุฒิ พูนพิริยะ กล่าวว่า การเขียนบทไม่อยาก แต่ผมคิดว่าเป็นการทำคิวซีมากกว่า เพราะพี่เก้ง จิระ มะลิกุล จะบอกเสมอว่าบทคือการลงทุนที่ประหยัดที่สุดแล้ว เพราะใช้แค่ตัวคุณเองกับดินสอและกระดาษ ส่วนไอเดียในการทำหนังเรื่องนี้ พี่เก้ง จิระ มะลิกุล โยนมาให้ก่อน พี่เขาได้ยินข่าวมาว่ามีเด็กที่โกงข้อสอบเกิดในประเทศหนึ่ง และเขามีการโกงเยอะมากแล้วก็บ่อยมาก คือวิธีการโกงมีหลายแบบมากวิธีหนึ่งคือการโกงต่างเวลา แต่เด็กที่สอบก็ไม่ผ่านกันทั้งประเทศ พี่เก้งเขาคิดว่ามันน่าสนใจ แล้วให้เราคิดสร้างหนังขึ้นมาเอง พอผมฟังได้แค่นี้ ผมประทับใจแรกคือผมโตมากับการชอบดูหนัง ทำให้เราจดจำการผสมหนังในช่วงวัยรุ่นของเรากับปัจจุบัน ก็จะมีความตื่นเต้น เข้มข้น บางอย่างที่คนไทยสามารถจับต้องได้ หนังเรื่องมีผู้เขียนบทอีก 2 ท่าน ซึ่งทั้งหมดมี 3 คน และจะมีหน้าที่เท่าๆ กันหมด จะมี น้องกุ๊ก ธนีดา หาญทวีวัฒนา ผู้เขียนบทเรื่องฮอร์โมน อีกคนคือ น้องแฮม แต่ละคนก็จะมีสามารถในแต่ละด้าน ผมก็จะดูภาพรวม

"เรื่องของการทะเลาะกันใน 3 คน ก็มีบ้าง ถือว่าเป็นเรื่องดีมันช่วยให้เราสร้างเรื่องออกมาได้ดีจริงๆ ใช้เวลาคิดกันประมาณ 1 ปีครึ่ง ในการกำหนดบท ตอนแรกจะให้นักแสดงนำเป็นผู้ชาย แต่คิดว่านักแสดงนำเป็นผู้หญิงก็น่าสนใจเหมือนกัน และไม่ค่อยมีหนังเรื่องไหนรับบทเป็นนักแสดงนำผู้หญิง และจะมีการพูดคุยแลกเปลี่ยนมากกว่าระหว่างคนเขียนบททั้ง 3 คน แต่ว่าสุดท้ายแล้วหนังก็มีความพิเศษของมัน อย่างหนังเรื่องนี้มีตั้งแต่การโกงในห้องเล็กๆ จนถึงการโกงกันข้ามประเทศ เราใช้เวลานานมากเพื่อจะทำยังไงให้เข้ากันกับหนังและคนดู และต้องชื่นชมอีก 1 ท่าน ครูร่ม ที่สอนแอคติ้งโค้ชให้กับน้อง ซึ่งครูทำงานทำงานกับผมมานานจะคอยช่วยเสมอ" ผู้กำกับภาพยนต์กล่าว

ด้านนางสาว ชุติมณฑร์ จึงเจริญสุขยิ่ง กล่าวว่า ในแต่ฉากก็มีกดดันบ้าง ยิ่งฉากที่ซิดนีย์ตอนที่วิ่งมันทั้งกดดันเรื่องทั้งเวลาถ่ายทำและเวลาหนัง ต้องเก็บไว้ข้างในแล้วค่อยแตกออกมาที่เดียว และครูก็จะคอยพูดให้เราใจเย็น ก่อนที่ครูร่มจะเริ่มสอน จริงๆ เราเริ่มจากการเวิร์คช็อปซีน ก่อนที่ครูร่มจะให้ทำเวิร์คช็อปซีน เขาจะสอนเทคนิคของการแสดงก่อน พื้นฐานของการแสดงเพราะเราไม่มีพื้นฐานการแสดงเลย โดยครูร่มจะให้เราคิดกลับไปว่าเราเคยรู้สึกเสียใจจนร้องไห้มากที่สุดแบบนั้นก่อน ส่วนฉากที่ยากที่สุดและกดดันที่สุดน่าจะเป็นฉากเริ่มจากทำข้อสอบ แล้วก็ฉากวิ่งออกจากซับเวย์ สำหรับรางวัลนักแสดงดาวรุ่งแห่งเอเชีย สำหรับเราคิดว่าเรายังใหม่อยู่กับวงการนี้มาก เราจะไม่ค่อยตื่นเต้น พอทุกคนตื่นเต้นเราก็ตื่นเต้นไปด้วยว่าเราเป็นคนไทยคนแรกที่ได้รับรางวัลนี้

"ภูมิใจกับทางทีมงานมากกว่าตัวเอง เพราะจริงๆ แล้วไม่ใช่เราคนเดียวที่สามารถทำให้ได้รางวัลอันนี้ แต่ได้ทีมงานที่ดี ได้ผู้กำกับที่ดี ได้เพื่อนร่วมงานที่ดี ได้แอคติ้งโค้ชที่ดี ร่วมถึงผู้ชมด้วย ถ้าเราไม่ได้กระแสที่ดีก็ไม่ได้ไปถึงนิวยอร์ก สำหรับหนังเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกก็คิดว่าไม่ค่อยกดดันกับตัวเอง แต่ถ้าเราไปเล่นหนังเรื่องใหม่ เราคงไม่กดดันตัวเองเพราะว่าคนละผู้กำกับ คนละบทกัน" ชุติมณฑร์กล่าว

ทั้งนี้ผู้กำกับเรื่องฉลาดเกมส์โกง ได้กล่าวทิ้งท้ายสำหรับเด็กที่เรียนด้านหนังและอยากเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ว่า "อย่าเพิ่งโฟกัสแค่ปลายทางอย่างเดียว ดูว่าวันข้างหน้าเรามีอะไรให้ทำบ้าง ทำตรงนั้นให้ดี คือผมเห็นบางคนที่บอกว่าอยากเป็นผู้กำกับแต่มีโอกาสได้เข้าไปเป็นผู้ช่วยกล้องแต่ไม่ทำ แต่สำหรับผมในฐานะที่ผมไม่ได้โตมากับหนัง ผมไม่เขียนเรียนหนัง ผมเริ่มอาชีพครั้งแรกโดยการเป็นผู้ช่วยผู้กำกับที่ผมไม่เคยรู้เรื่องเลย และต้องทำไปเลยเอาตัวเราไปคลุกคลีกับตรงนั้นเลย และถ้าเราเข้มข้นกับมันจริงๆ โอกาสก็จะพัฒนาขึ้นเองเป็นบุคคลที่ดี และข้อคิดของการจะเป็นผู้กำกับสำหรับผมต้องมีดูหนัง ฟังเพลง เจอผู้คน ใช้ชีวิต"

Cr @ktatua

โพสต์ที่แชร์โดย Chutimon Chuengcharoensukying (@aokbab) เมื่อ
ถึงแล้วนะบุรีรัมย์ โคราชเจอกันตอนเย็นนะคะ

โพสต์ที่แชร์โดย Chutimon Chuengcharoensukying (@aokbab) เมื่อ
#ฉลาดเกมส์โกง #badgenius

โพสต์ที่แชร์โดย Chutimon Chuengcharoensukying (@aokbab) เมื่อ
Thank you @asv_official 💗💗💗

โพสต์ที่แชร์โดย Chutimon Chuengcharoensukying (@aokbab) เมื่อ
Whoever works #filmsbyjimju

โพสต์ที่แชร์โดย Baz Poonpiriya (@bazp) เมื่อ
เนหลัง #neinahanna

โพสต์ที่แชร์โดย Baz Poonpiriya (@bazp) เมื่อกำลังโหลดความคิดเห็น...