xs
xsm
sm
md
lg

ทำไม"สหรัฐฯ"ถึงฉีกข้อตกลงสู้โลกร้อน และยังมีคนอเมริกาคอยหนุนหลัง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. ศาสตร์ตราจารย์ ดร.ศิวัช พงษ์เพียจันทร์ ผอ.ศูนย์วิจัยและการพัฒนาการป้องกันและจัดการภัยพิบัติ คณะพัฒนาสังคม นิด้าและ ดร.อาภา หวังเกียรติ ผู้ช่วยคณบดีวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ถึงเรื่องราวที่ของ ดอนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาที่ทำไมถึงได้ออกจากสัญญาข้อตกลงปารีส ผ่านรายการ "สภากาแฟ เวทีชาวบ้าน COFFEE TALK"
ดร.อาภา หวังเกียรติ กล่าวว่า หลังจากไม่ทำตามข้อตกลงกับปารีสนั้น ก็เป็นที่ไม่แปลกใจมากเพราะช่วงที่ทรัมป์หาเสียงเขาก็พูดตลอดว่า เรื่องของโลกร้อนเป็นเรื่องโกหกที่ประเภทจีนสร้างขึ้น แต่ทั้งๆ ก่อนหน้านี้รัฐบาลโอบามาได้ไปลงนามข้อตกลงปารีสเมื่อ 2 ปีที่แล้ว และถ้าดูจากนโยบายการหาเสียงของทรัมป์ชูตลอดว่าทำยังไงให้ฟื้นฟูเศรษฐกิจภายในของประเทศอเมริกา เหมือนกับว่าเอาใจคนข้างใน แต่ไม่สนใจโลกภายนอก รวมถึงในเรื่องของพลังงานฟอสซิลที่มีทิศทางชัดเจน แม้ธุรกิจบางส่วนของประเทศสหรัฐอเมริกาเอง อย่างของเทสล่า (Tesla) ที่ปัจจุบันขยับออกไปใช้รถไฟฟ้าและผลิตเป็นเทสล่า โมเดล 3 แต่ทรัมป์เองก็ยืนยันว่าจะสนับสนุนพลังงานที่มีฐานจากน้ำมัน จากถ่านหิน รวมทั้งความพยายามล้มแผนการลดคาร์บอนไดออกไซค์ ของโรงงานไฟฟ้าถ่านหินอเมริกา จึงๆแล้วอเมริกาเป็นประเทศอันดับ 2 ของโลก ที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจก อย่างปี 2016 ตกประมาณ 16 เปอร์เซ็นต์ของโลก ร่วมกับประเทศจีนเป็น 2 ประเทศหลักที่ทำให้โลกร้อน

ศ.ดร.ศิวัช พงษ์เพียจันทร์ กล่วว่า ปัจจัยที่ทำให้ทรัมป์ประกาศออกมาแบบนี้ มันมองไปทิศทางที่คล้ายกับอาจารย์อาภา หวังเกียรติ ผมบอกไปอีกแบบหนึ่งทรัมป์มาจากไหน และจุดประเด็นความสนใจของชาวโลกที่ให้ความสนใจในเรื่องของสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะโลกร้อนมากขึ้น แม้อัลกออิดะห์ได้ออกมายืนยันแล้ว แต่ถ้าเราดูในทางปัจเจกที่เขาหาเสียงไว้เพื่อเอาใจคนอเมริกันส่วนใหญ่ที่ต้องการจะให้สร้างรายได้ โดยที่เขาพยายามยัดเยียดฉุดความคิดที่ว่าเศรษฐกิจย่ำแย่ส่วนหนึ่งเพราะว่าเราไปใส่ใจเรื่องคนอเมริกันเอาใจชาวโลกมากเกินไป ถ้าเราฟังในตอนที่หาเสียงของทรัมป์ชัดเลยว่า เขาขอบคุณโลกร้อนที่ทำให้สนามกอล์ฟเพิ่มมากขึ้น ความหมายก็คือเมื่อโลกร้อนขึ้นน้ำแข็งก็จะละลายทำให้เกิดพื้นที่สร้างสนามกอล์ฟ

"แต่มันก็โดนใจคนอเมริกันกลุ่มหนึ่ง แต่อย่าลืมว่าทรัมป์แพ้คะแนนนิยมป๊อปปูลาร์โหวต แต่เขาชนะการเลือกตั้งทำให้ได้เป็นประธานาธิบดี ซึ่งนั้นก็หมายความว่ามีคนอเมริกันกลุ่มหนึ่งจำนวนไม่น้อยที่ยังสนับสนุนเขาอยู่ ด้วยเหตุผลหลักของเขาที่นโยบายโดนใจ และเขาก็จะป้ายสีไปที่จีนเยอะมาก แต่มีคนที่เห็นต่างเขาก็จะจี้ประเด็นที่ว่าอย่าเพิ่งเชื่อในการที่ประชุมข้อตกลงของปารีสมากนัก เหตุผลเพราะว่า 1.คนที่สนับสนุนทรัมป์ว่าทำถูกแล้ว แบบจำลองที่ใช้ทำนาย มันใช้แค่โมเดลของยูเอ็นอย่างเดียว แล้วความที่ตั้งใจตามข้อตกลงของปารีสก็คืดอย่างน้อยต้องลดอุณหภูมิให้ได้ 2 องศาเซลเซียส ภายในปี 2100" ศ.ดร.ศิวัชกล่าว

ผู้ช่วยคณบดีวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ กล่าวต่อว่า หลังจากที่ทรัมป์ออกจากสัญญาปารีส ประธานาธิบดีแคนนาดาคนปัจจุบัน จัสติน ทรูโด เขาได้พูดว่าเขาผิดหวังมาก อดีตประธานาธิบดีเม๊กซิโกก็กล่าวว่าทรัมป์ประกาศสงครามกับโลก รวมถึงคนที่เคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมเขาประณามทรัมปืว่าเป็นอาชญากรด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งเราคิดว่าการกระทำของทรัมป์คนที่ได้แต้มตอนนี้คือประเทศจีน เพราะที่ผ่านมาจีนเดินหน้าลดโรงงานไฟฟ้าถ่านหินประมาณ 103 โรง โดยการมีแผนว่าปักกิ่งทั้งเมืองจะใช้รถไฟฟ้าทั้งเมือง ซึ่งการกระทำของทรัมป์อย่างนี้ ยิ่งเท่ากับบารมีให้จีน

ผอ.ศูนย์วิจัยและการพัฒนาการป้องกันและจัดการภัยพิบัติ กล่าวต่อว่า อย่าเพิ่งโทษทุกอย่างไปที่โลกร้อน เหตุแรกเลยคือการรุกพื้นที่ป่า ตัดไม้ทำลายป่าจนทำให้เราขาดพื้นที่ที่จะมาดูดซับน้ำ หรือการที่ไปสร้างชุมชน สร้างนิคมอุตสาหกรรมขึ้นมากั้นทางน้ำที่จะระบายออก ตรงนี้ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับภาวะโลกร้อน เราต้องปรับตัวกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปและที่สำคัญเรารับชีวิตในแบบตะวันตกมากเกินไป จนลืมบ้านแบบที่บรรพบุรุษเราที่ได้ทำกันมา แต่อย่างไรก็ตามมันมีอยู่ 2 ปัจจัยคือ ปัจจัยทางธรรมชาติและอิทธิพลจากมนุษย์มันเกี่ยวข้องทำให้เกิดการแปรปรวนของสภาพภูมิอากาศ
กำลังโหลดความคิดเห็น...