xs
xsm
sm
md
lg

FinTech นวัตกรรมขับเคลื่อนธุรกิจการเงิน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โดยทีมจัดการการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทิสโก้ จำกัด

ในช่วงที่ตลาดหุ้นผันผวนจากสงครามการค้าที่ยังไม่มีวี่แววจะจบลงในระยะอันใกล้ รวมถึงเศรษฐกิจทั่วโลกที่มีแนวโน้มจะชะลอตัวลงในหลายๆ ภูมิภาค นักลงทุนส่วนใหญ่มักจะกระจายเงินลงทุนไปยัง "หุ้นปลอดภัย" หรือ Defensive Stocks ถ้าเป็นในอดีตนักลงทุนคงคิดถึงหุ้นจำพวก หุ้นสาธารณูปโภคพื้นฐาน เช่น ไฟฟ้า ประปา คมนาคม รวมไปถึงกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน และ REITs (Real Estate Investment Trusts) ต่างๆ แต่ในปัจจุบันหุ้นทางเลือกใหม่เกิดขึ้นมากมาย วันนี้จึงจะขอพูดถึงอุตสาหกรรมใหม่เพื่อที่จะเป็นทางเลือกในการกระจายความเสี่ยงของนักลงทุนในช่วงสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งอุตสาหกรรมนั้น ก็คือ อุตสาหกรรม Fintech

หลายคนได้ยินคำว่า Fintech แล้วอาจจะสงสัยว่าหุ้นอุตสาหกรรมนี้ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับอะไร ใช่ธุรกิจเกี่ยวกับการเงินและการธนาคารหรือไม่ หรือว่าจะเป็นธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยี คำตอบคือถูกทั้งคู่ Fintech คือ กลุ่มธุรกิจที่ประยุกต์ใช้เทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็น Big Data, AI หรือนวัตกรรมอื่นๆ เข้ามาทำให้การบริการที่เกี่ยวข้องกับการเงินและการลงทุนมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างหุ้นที่นักลงทุนหลายคนน่าจะคุ้นเคยก็คือ PayPal บริษัทที่เข้ามาพัฒนาการให้บริการธุรกรรมการเงินให้มีความรวดเร็วขึ้น รวมถึงสามารถใช้ได้ 25 สกุลเงินและมีคนใช้ทั่วโลกถึง 225 ล้านคน ต่อมาตัวอย่างที่ใกล้ตัวมากยิ่งขึ้น ได้แก่ Prompt Pay ที่เปลี่ยนวิธีการโอนเงินให้ง่ายขึ้น โดยไม่ต้องใช้เลขที่บัญชีผู้รับโอน ไม่ต้องรู้ว่าธนาคารอะไร รู้เพียงหมายเลขโทรศัพท์มือถือก็สามารถทำธุรกรรมได้ ที่สำคัญค่าธรรมเนียมถูกกว่าการโอนเงินแบบเดิมอยู่พอสมควร

ต่อมาถึงประโยชน์และปัจจัยที่สนับสนุนการเติบโตของอุตสาหกรรม Fintech หลายๆ ประเทศพยายามจะใช้ Fintech เพื่อช่วยให้ประชากรเข้าถึงการทำธุรกรรมทางการเงินได้มากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ในปี 2014 ประเทศอินเดียมีประชากรเกินกว่า 1 พันล้านคน แต่กลับมีคนที่มีบัญชีธนาคารเพียงแค่ประมาณ 54 ล้านคน ทางรัฐบาลจึงมีการใช้เทคโนโลยีต่างๆ ในการช่วยเหลือประชากรให้สามารถเข้าถึงการบริการทางการเงินเพิ่มขึ้น ทำให้ในปีที่ผ่านมามีประชากรที่มีบัญชีธนาคารถึง 335 ล้านคน ยิ่งไปกว่านั้นถ้าดูในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นประเทศพัฒนาก็ยังมีคนที่ไม่สามารถเข้าถึงธุรกรรมทางการเงินถึงประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมด ซึ่งนวัตกรรม Fintech จะช่วยให้คนเหล่านั้นเข้าถึง ธุรกรรมทางการเงินได้ง่ายขึ้น

Cybersecurity เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจในอุตสาหกรรม Fintech ในช่วงที่ผ่านมา เรามักจะได้ยินข่าวการโจมตีระบบคอมพิวเตอร์เครือข่าย (Cyberspace) ซึ่งการโจมตีส่วนมากจะมุ่งไปที่บริษัทการเงินและการธนาคาร เนื่องจากมีข้อมูลของลูกค้าจำนวนมาก ทำให้บริษัทเหล่านี้ต้องลงทุนใช้บริการจากบริษัท Fintech ที่ผลิตระบบความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ (Cybersecurity) เพื่อปกป้องความเสียหายจากอาชญากรรมด้านไซเบอร์ (Cybercrime)

ในบัจจุบันการลงทุนในอุตสาหกรรม Fintech สำหรับนักลงทุนไทยยังเป็นไปได้ยาก เนื่องจากยังไม่มีกองทุนที่ลงทุนในหุ้นอุตสาหกรรม Fintech โดยตรง ซึ่งทางเราได้ศึกษาการพัฒนาของอุตสาหกรรม Fintech และทางเลือกการลงทุนอย่างต่อเนื่อง ในอนาคตหากเห็นว่ามีแนวทางการลงทุนที่เหมาะกับนักลงทุน รวมถึงจังหวะเวลาที่เหมาะสม ทางเราอาจจะมีการออกกองทุน Fintech เพื่อเป็นทางเลือกในการกระจายความเสี่ยงแก่นักลงทุนในลำดับต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...