xs
xsm
sm
md
lg

เปิดกลยุทธ์การบริหาร “ชญณา ศิริภิรมย์” ซีอีโอหญิงแกร่ง “ซมโปะ ประเทศไทย”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผศ.ชญณา ศิริภิรมย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือ CEO บริษัท ซมโปะ ประกันภัย (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ “ซมโปะ ประเทศไทย” หญิงแกร่งของไทยที่ได้รับความไว้วางใจจากบริษัทแม่ในประเทศญี่ปุ่นให้ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งผู้บริหารสูงสุ ตั้งแต่เดือน ม.ค. 62 ที่ผ่านมา ได้ประกาศเป้าหมายสำคัญของ "ซมโปะ ประเทศไทย" ในครึ่งปีหลังนี้จนต่อเนื่องไปยังปี 2563

บริษัทแม่ที่ญี่ปุ่นตั้งให้เราเติบโตปีละสองดิจิต

“แน่นอนว่าบริษัทแม่ตั้งเป้าให้เราเติบโตอย่างมั่นคงปีละสองดิจิตแน่นอนเมื่อพร้อม เราเริ่มต้นด้วยบริษัทที่ขนาดไม่ใหญ่แต่สวยงาม small but beautiful คือเรายอมใช้เวลาในการเตรียมพร้อมกลยุทธ์ และระบบหลังบ้าน เพื่อให้การบริการลูกค้ามีประสิทธิภาพ เพราะงานบริการของเราเป็นงานบริการให้จังหวะที่ลูกค้าต้องการความช่วยเหลือที่ทันเวลา ถูกต้อง และประทับใจ”

โดยกลุ่มลูกค้าเป้าหมายจะครอบคลุมทุกกลุ่ม กลุ่มลูกค้าองค์กร บริษัทฯจ ะเป็นส่วนสำคัญในการช่วยส่งเสริมความมั่นคงและปลอดภัยให้กับผู้ประกอบการไทย ทั้ง SME และขนาดใหญ่ ที่ทำธุรกิจในประเทศ หรือกับประเทศญี่ปุ่น และประเทศอื่นๆ ด้วยราคาที่เป็นธรรม พร้อมการให้ความรู้ความเข้าใจในการบริหารความเสี่ยงตามแบบฉบับญี่ปุ่นที่พิถีพิถันละเอียดรอบคอบ เพื่อให้ผู้ประกอบการไทยสามารถแข่งขันได้ เนื่องจากการให้บริการลูกค้าองค์กรญี่ปุ่นขนาดใหญ่ และกลาง ได้ทำมาอย่างต่อเนื่องตลอด 22 ปีที่เข้ามาในเมืองไทย การขยายการให้บริการลูกค้าองค์กรไทยก็ทำในรูปแบบเดียวกันคือบริการด้วยหัวใจญี่ปุ่น ซึ่งมีทีมงานเฉพาะเป็นคนญี่ปุ่นที่รักเมืองไทยมากพูดภาษาไทยจนแทบจะเป็นคนไทย เป็นแกนในการประสานงานวิถีไทยกับญี่ปุ่น

กลุ่มลูกค้ารายย่อยหรือรายบุคคล ครึ่งปีหลังนี้มีนโยบายที่จะขยายตลาดในส่วนของลูกค้ารายย่อยจากการท่องเที่ยวมากขึ้น เนื่องจากเป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวอีกช่วงหนึ่ง โดยที่ปีที่แล้วมีคนไทยไปเที่ยวญี่ปุ่นปีละกว่า 1.13 ล้านคน จากครึ่งปีนี้ครึ่งปีหน้าครบรอบช่วงดอกซากุระบาน ซึ่งเป็นช่วงแถวๆ สงกรานต์ คนไทยจะไปเที่ยวญี่ปุ่นปีละ 2 ช่วง คือ ช่วงสงกรานต์แ ละช่วงสิ้นปี ซมโปะเน้นกลุ่มคนทำงานและคนสมัยใหม่ ที่เน้นการค้นคว้าสถานที่เที่ยวด้วยตัวเอง สนใจหาข้อมูล สนใจสถานที่แปลกๆ ใหม่ๆ สนใจการทดลองชิมอาหารใหม่ๆ กลุ่มลูกค้ากลุ่มนี้จะเลือกตัวช่วยในสิ่งที่ไม่คุ้นเคย ที่ตอบโจทย์ได้ชัด วางใจได้ เน้นความสบายใจ เพื่อใส่ใจในกิจกรรมที่ชอบ

ลูกค้าที่เดินทางไปญี่ปุ่นจะต้องนึกถึง "ซมโปะ"

ปีนี้โจทย์แรกเลยของกลุ่มลูกค้ารายย่อย คือ ลูกค้าที่จะเดินทางไปญี่ปุ่นจะนึกถึงบริษัทซมโปะเสมอ ด้วยโปรแกรมประกันการเดินทาง SOMPO Travel Joy GO JAPAN ที่เข้าใจง่าย (user friendly) ซื้อสะดวก ซึ่งให้บริการคุ้มครองตั้งแต่ลูกค้าก้าวขาออกจากบ้านไปสนามบินจนถึงกลับมาจากการเดินทางบวกไปอีก 24 ชม. เราพิถีพิถันการออกแบบผลิตภัณฑ์ตามเส้นทางลูกค้า customer journey ที่เริ่มต้นเดินทางจนสิ้นสุดการเดินทาง การสื่อสารกับลูกค้าด้วยภาษาเข้าใจง่ายในชีวิตประจำวัน สิ่งสำคัญที่เราอบรมพนักงาน บริการลูกค้าด้วยหัวใจญี่ปุ่น บริการพิเศษที่โดดเด่น และตอบโจทย์ลูกค้าเดินทางไปญี่ปุ่นมากที่สุดคือ การมีผู้ช่วยตั้งแต่ผู้ช่วยติดต่อประสานงานยามฉุกเฉิน แปลภาษา รวมถึงภาษาทางการแพทย์ ไปจนถึงรับบริการทางการแพทย์ไม่ว่าแบบผู้ป่วยนอก หรือผู้ป่วยใน โดยไม่ต้องสำรองเงินล่วงหน้า ยังมีบริการจัดการให้ญาติตามมาดูแลลูกค้าที่ญี่ปุ่นกรณีเป็นผู้ป่วยในอีกด้วย (ตามแผนประกันภัยเดินทางที่เลือกซื้อ)

“จากเดิมเวลาไปต่างประเทศเมื่อมีปัญหาผู้ซื้อประกันอาจต้องสำรองจ่ายไปก่อนและกลับมาเบิกที่ประเทศไทย แต่ประกันการเดินทางของเราจะจัดการเรื่องเงินให้เลยลูกค้าไม่ต้องสำรองจ่ายไปก่อน และเรายังเพิ่มความคุ้มครองให้อีก 24 ชม.หลังจากที่ถึงประเทศไทยแล้ว เช่นกรณีที่ไปประสบปัญหาแล้วยังมีการรักษาต่อเนื่อง หรือกรณีที่ลูกค้าไม่ได้ไปหาหมอที่ญี่ปุ่นรอกลับเมืองไทยก่อนค่อยไป หรืออาจมีกรณีที่ไปประสบเหตุที่ญี่ปุ่น แล้วต้องไปแจ้งความ ต้องไปหาหมอ ทางเราจะมีล่ามภาษาญี่ปุ่นไปดูแลที่จุดเกิดเหตุได้เลย หมดกังวลเรื่องความยุ่งยากว่าจะสื่อสารกันไม่เข้าใจ”

ปีหน้าประเทศญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก เชื่อว่าปลายปีนี้จนถึงปีหน้าจะมีคนไทยเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นอีกเยอะ อาจจะมากถึง 1.5 ล้านคน ซมโปะก็พร้อมที่จะดูแลคนไทยด้วยหัวใจญี่ปุ่น ช่องทางลูกค้ารายบุคลลนี้ทาง digital เป็นหลัก โดยผ่านทาง partner ญี่ปุ่น และไทย ตัวแทน นายหน้าประกันภัย ซึ่งสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย โปร่งใส ตรวจสอบได้

เส้นทางสู่การเป็นผู้นำ "ซมโปะ ประเทศไทย"

"คนไทยอาจจะไม่ค่อยมีวินัยในสายตาคนญี่ปุ่น นี่คือการให้โอกาสคนไทย และที่สำคัญผู้หญิงไทยให้เป็นผู้นำสูงสุดในองค์กรญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเกียรติอย่างสูง และคือความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ค้ำคออย่างที่สุด สิ่งที่ทำในการเป็นผู้นำใหม่องค์กร คือ การฟัง 100% ทุกครึ่งเช้าในที่ทำงาน และติดตามงานอย่างสม่ำเสมอ เพียงแค่ดูห่างๆ ประคับประคองเบาๆ แต่ก็ได้จัดทัพองค์กรให้มีผู้นำแข็งแกร่งในแต่ละสายงานที่มีคุณธรรม กาลเทศะและอ่อนน้อมถ่อมตน" ผศ.ชญณากล่าว

ก้าวสู่ยุคดิจิทัลเต็มรูปแบบ

จากที่เคยกล่าวเสมอว่า ดิจิทัลมีเพื่อเสริมให้กิจกรรมหลักมีประสิทธิภาพ ถูกต้องโปร่งใส ตรวจสอบและ วิเคราะห์ได้รวดเร็ว กิจกรรมเหล่านี้ เช่น การรับประกัน การ quote ราคาการออกกรมธรรม์ ออกเอกสาร การติดต่อ การปรับเปลี่ยนรายละเอียด การเคลม การต่ออายุ การแนะนำเพื่อนต่อ ซึ่งจะทำให้ต้นทุนลดลง ผู้บริโภคได้ประโยชน์มากขึ้น

เมื่อกล่าวถึง Digital Disruption เราก็โดน disrupt มาตลอด ในด้านอื่นๆ กฎหมาย กฎระเบียบ พฤติกรรมลูกค้า พฤติกรรมชีวิตประจำวันของลูกค้ากลุ่มเป้าหมายที่เขาใช้ digital อยู่ แล้วเราก็ไปอยู่กับเขา เสริมความมั่นคง ปลอดภัยให้กิจกรรมของเขา และใช้ digital ในการติดตามผล real time เพื่อปรับ activity ได้ทันที เป็นการ Disrupt ตัวเองก่อนโดยใช้นวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้องค์กร ทั้งนี้ เพื่อให้พร้อมกับการให้บริการด้วยหัวใจญี่ปุ่น Omotenashi ที่มาพร้อมกับมาตรฐานระดับสูงขององค์กร

Think big, start small but beautiful

สำหรับเคล็ดลับในการขึ้นมาสู่ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทต่างชาตินั้น CEO กล่าวว่า คือการคิดใหญ่ แล้วก็ทำงานอย่างมุ่งมั่นทีละสเต็ป ใช้สติในการบริหารเวลาให้มีความสมดุล ใช้ชีวิตให้เล็กๆ โยคะมุมห้องเงียบๆ กินข้าวร้านธรรมดาๆ เรื่องงานเรื่องชีวิตต้องบาลานซ์ไม่เทไปทางใดทางหนึ่งมากจนเสียสมดุล ที่สำคัญก็คือการให้ความสำคัญต่อทีม ไม่มีใครเก่งคนเดียวต้องมีทีมเวิร์กมีเป้าหมายไปในทิศทางเดียวกันเพื่อองค์กรเติบโต

ขณะเดียวกัน ในฐานะผู้บริหารต้องส่งเสริมให้ลูกน้องเติบโตในสายงานมากที่สุด ช่วยคิดวางแผนสายอาชีพ career path ว่าเป็นอะไรได้บ้าง ชวนกันตั้งเป้าให้ใหญ่ แล้วย่อยเป็นสเต็ป เป็นขั้นตอน มีเป้าหมายทั้งระยะสั้นและระยะยาว รับฟังทุกเสียง เปิดรับข้อมูลในหลายมิติ และนำมาวิเคราะห์หาความจริงทำความเข้าใจด้วยตัวเอง กล้าตัดสินใจ ตรงไปตรงมา ยึดความแฟร์กับทุกฝ่ายตามบทบาทหน้าที่ การดูแลพนักงานใช้วิธีเดียวกับการเลี้ยงลูกที่จะคอยเตือนให้มีสติ เชื่อว่าเวลามีสติทุกคนคิดแทบไม่ต่างกัน รู้ว่าอะไรควรไม่ควร แล้วค่อยเจรจากัน หรือค่อยตัดสินใจกัน เวลาพนักงานเถียงกันในห้องประชุมใช้อารมณ์จะทำ time-out เหมือนกับให้เขาไปสงบสติอารมณ์ แล้วค่อยคุยใหม่

“ในความเป็นผู้หญิงมีข้อดีเรามีความเป็นแม่อยู่ในตัว ความเป็นแม่จะทำให้มีเมตตาและมีสติยิ่งขึ้น ต้องใจเย็น คิดว่าลูกน้องคือคนในครอบครัว ถ้าเขาเป็นลูกเราจะดูแลเขาแบบไหน ถ้ามีสติจะไม่มีปัญหา หรือถ้ามีปัญหาก็สามารถผ่านไป แม้ว่าแก้ปัญหาไม่ได้ การมีสติจะแยกแยะได้ และทำให้ดีที่สุด แล้วต้องรู้จักปล่อยวาง ได้แค่ไหนแค่นั้นหลังจากทำเต็มที่แล้ว” เธอกล่าวด้วยรอยยิ้ม

ผลักดันองค์กรเป็นหนึ่งที่คนรุ่นใหม่อยากมาทำงานด้วย

ตั้งเป้าหมายใหญ่เสมอ และเริ่มลงมือทำทันที ไม่รีบและไม่รอ เพื่อจะได้ปรับเปลี่ยนได้เร็ว โดยตั้งเป้าเป็นหนึ่งในองค์กรที่คนรุ่นใหม่ high performance ที่มีคนรุ่นใหม่อยากมาทำงานด้วยที่สุด เป็นองค์กรที่ถูกกล่าวถึงว่ามีความ fair ที่สุดกับทุก stakeholder, มีความ consistency, มี integrity เพื่อนพนักงานมีคุณภาพชีวิตที่ดี well-being รวมทั้งลูกค้าของบริษัทก็ได้รับบริการที่ประทับใจ ได้รับพลังแห่งความสุขจากเรา มีความมั่นคง มีสุขภาพที่ดี และคุณภาพชีวิตที่ดี

"ทุกวันทำงานเธอจะโยคะ สลับกับเดินเร็วในตอนเช้า และตีขิมทุกเย็นเพื่อเป็นการผ่อนคลายหลังการทำงาน อ่านหนังสือ ฟังเพลง ก่อนเข้านอน เสาร์อาทิตย์ก็จะเรียนเต้นละติน พักร้อนปีละครั้งตั้งใจเดินทางเที่ยวยาวๆ จะพยายามเที่ยวแบบ no plan บ้าง อยากลองหลุดจากข้อจำกัดและความมีระเบียบในชีวิตปกติ โดยขับรถไปเรื่อยๆ จะนอนที่ไหนอย่างไรค่อยตัดสินใจ เลือกประเทศที่ปลอดภัยและมีประกันภัยเดินทาง"

อิคิไก กับการใช้ชีวิตอย่างมีความหมาย-ความสุข

สำหรับ ผศ.ชญณา ศิริภิรมย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือ CEO บริษัท ซมโปะ ประกันภัย (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) มีความรู้และประสบการณ์ทางด้านประกันภัยทั้งในระดับประเทศและระดับภูมิภาค รวมถึงมีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งในธุรกิจประกันภัยเป็นอย่างดีมากว่า 20 ปี ทั้งยังมีความเชี่ยวชาญในด้านการคณิตศาสตร์ประกันภัย การพัฒนาผลิตภัณฑ์ประกันภัย การพัฒนาช่องทางการขาย และด้านการเงิน ซึ่งเคยอยู่ในตำแหน่ง CFO Chief Financial Officer ของบริษัทข้ามชาติแห่งหนึ่ง ก่อนที่จะมารับบทบาทผู้นำเต็มตัวที่จะขับเคลื่อนองค์กรให้เติบโตในยุคที่มีความท้าทายด้านการแข่งขันและภาวะเศรษฐกิจ

ย้อนมาดูทางด้านการศึกษาของ CEO หญิงคนแรกของซมโปะนั้นก็ไม่ธรรมดาเลย ร.ร.มาแตร์เดอี วิทยาลัย จนจบมัธยมต้น แล้วต่อมัธยมปลายที่เตรียมอุดมศึกษา ม.4-5 สายวิทยาศาสตร์ สอบเทียบ เข้า จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สาขาสถิติศาสตรบัณฑิต (ประกันภัย) จากคณะพาณิชยศาสตร์และบัญชี และยังเป็น cheerleader งานฟุตบอลประเพณีจุฬา-ธรรมศาสตร์ ปี 2535 อีกด้วย ได้รับทุนการศึกษาสาขากิจกรรมจากคณะพาณิชศาสตร์และการบัญชี หลังจากนั้นจึงไปต่อทางด้าน Master of Actuarial Science, Boston University USA (ได้อันดับที่ 1 ด้วย GPA 4.00)

แนวคิดการดำเนินชีวิตนั้น ผศ.ชญณาบอกว่า ค้นหาให้พบ อิคิไก คือการใช้ชีวิตอย่างมีความหมายและมีความสุข มีความพอใจอย่างเรียบง่ายกับสิ่งที่ทำ โดยมีเหตุผลในการมีชีวิตอยู่ ซึ่งมันคือเหตุผลที่ทำให้คนเราตื่นมาในทุกๆ เช้ามีความสุขได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นอากาศดีๆ กาแฟร้อนๆ แสงอาทิตย์ ครอบครัว อาชีพการงาน ง่ายๆ คือ อิคิไก เป็นอะไรก็ได้ เพราะอิคิไกคือคุณค่าของสิ่งต่างๆ ที่เราสามารถรับรู้ได้ในชีวิต

สรุปตามหลักปรัชญาอิคิไก ก็คือต้องมีองค์ประกอบครบดังนี้ สิ่งที่รัก + สิ่งที่ใส่ใจจนถนัด+ สิ่งที่โลกต้องการ + สิ่งที่สร้างรายได้ที่ทำให้เราดำรงชีวิตได้โดยไม่ต้องเป็นภาระใคร

“ถ้าเรามองอิคิไกเป็นโจทย์หรือเป้าหมายในการทำงาน ก็อาจตีความได้ว่ามันคือการได้ทำงานที่เรารักและถนัด โดยได้ใช้ความรู้ความสามารถในสิ่งที่เป็นที่ต้องการในธุรกิจ และให้การทำงานในทุกวันมีความหมายในระยะยาวทั้งต่อตัวเองและมีประโยชน์ต่อสังคมไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ซึ่งเราสามารถพัฒนาตนเองในด้านใดบ้างเพื่อให้ไปถึงจุดนี้และส่งเสริมให้ทีมมีอิคิไกในการทำงานด้วยเช่นกัน”


กำลังโหลดความคิดเห็น...