xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่ม​โตเกียว​รุกเอเชียเต็มสูบ ตั้งเป้าเบี้ยรวมธุรกิจในไทยโต 11%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายโนโบรุ​ ยามากาตะ​ กรรมการ​บริหาร​ โตเกียว​มารีน​ โฮลดิ้ง​ ดูแล​ธุรกิจ​ภูมิภาค​เอเชีย​ รวมทั้ง​ประเทศ​จีน​และเอเชีย​ตะวันออก​เฉียง​ใต้​ กล่าว​ว่า​ กลุ่ม​โตเกียว มารี​น​ให้ความสำคัญ​ในการทำธุรกิจ​ในภูมิภาค​นี้​เป็น​อย่างยิ่ง​ และเชื่อมั่น​ว่าจะเป็น​ภูมิภาค​ที่มีโอกาส​ในการเติบโต​มากที่สุด​ โดย​คาดว่า​ในปี​ 2562​ จะ​มีสัดส่วน​ผลกำไร​ที่ได้​มาจาก​ธุรกิจ​ประกันภัย​ต่างประเทศ​เติบโต​ขึ้นเกือบ​ถึง​ 50% จากเมื่อ​ปี​ 2545 ที่กลุ่มโตเกียว​มารีน​มีสัดส่วน​ดังกล่าว​เพียง​ 3% และ​คาดว่า​จะเพิ่ม​สัดส่วน​ผลกำไร​จากธุรกิจ​ประกันภัย​ต่างประเทศ​ที่เป็​น​ตลาดเกิด​ใหม่​เป็น​ 20% จาก​เดิม​ที่​ 10% โดย​จะเน้นตลาดเกิด​ใหม่​ในภูมิภาค​เอเชีย​ เช่น​ ไทย​ และอินเดีย​ โดย​หนึ่งในกลยุทธ์​ที่ใช้ก็คือการควบรวม​กิจการ ​(M&A) ​ดังจะ​เห็น​ได้​จาก​การ​ประกาศ​ซื้อ​บริษัท​ประกัน​วินาศภัย​ของไทยและอินโดนีเซีย​จาก​ Insurance Australia Group หรือ​ IAG เมื่อปี​ที่​แล้ว​ ซึ่ง​ในส่วน​ของ​ธุรกิจ​ประกันชีวิต​ก็​อยู่​ระหว่าง​มองหาธุรกิจ​ที่เหมาะสม​ในการขยาย​ธุรกิจ​ต่อไป​

นายชิน​ ทานิ​โมโต กรรมการ​ผู้จัดการ​ บริษัท​ โตเกียว​มารีน​ประกัน​ชีวิต​ (ประเทศ​ไทย​) ​กล่าวว่า​ เป้าหมาย​ทาง​ธุรกิจ​ของบริษัทในปี​ 2562​ คาดการณ์​เบี้ย​ประกัน​ภัยรับ​รวม​ 7,471 ล้าน​บาท​ เติบโต​ 11% เป็น​เบี้ย​ประกัน​ปีแรก​ 1,700​ ล้าน​บาท​ เติบโต​ 7% เบี้ยต่ออายุ​ 5,771 ล้านบาท​ เติบโต​ 13% โดย​ ณ​ สิ้น​เดือน​ พ.ค.มียอดเบี้ย​รวม​ 3,013 ล้าน​บาท​ เติบโต​ 40% เป็น​เบี้ย​ประกัน​ปีแรก​ 1,008 ล้านบาท​ เติบโต​ 121% เบี้ย​ต่ออายุ​ 2,005 ล้านบาท​ เติบโต​ 18%

​กลยุทธ์​หลักในการบริหาร​มุ่งเน้นการส่งเสริม​การเติบโต​อย่าง​แข็งแกร่ง​และการบริหาร​ความเสี่ยง​ระดับ​องค์​กร​อย่างเข้มแข็ง​ ผ่าน​ 3 แกนหลักของกลยุทธ์ ​ได้แก่​ การเพิ่มความแข็งแกร่ง​ของช่องทาง​การขาย​โดย​เฉพาะ​ช่องทาง​ตัวแทน​ รวมถึง​เพิ่ม​ความ​หลากหลาย​ของช่องทาง​การขาย​ และสร้าง​ปฏิบัติ​การ​ที่เป็น​เลิศ​โดย​ใช้เทคโนโลยี​ดิจิทัล ​โดย​ร่วมมือกับ​ Digital​ Lab​ ที่ตั้ง​อยู่​ในหลายภูมิภาค​เพื่อ​นำเทคโนโลยี​มาปรับใช้​ให้เกิด​ประโยชน์​สูงสุด​แก่ลูกค้า​ในประเทศ​ไทย​

ในด้านของดิจิทัล​ เรา​ได้ตั้งทีมเป็นโฮลดิ้งขึ้นมา​เพื่อดูแล​ โดย​ตั้งโจทย์​หลักในเรื่อง​ของผลิตภั​ณฑ์รองรับ​การเข้าสู่​สังคม​สูงวัย​ของประเทศ​ไทย​ ซึ่ง​เราน่าจะ​ได้เปรียบ​ที่สามารถ​นำเอาประสบการณ์​และความเชี่ยวชาญ​จากการที่ประเทศ​ญี่ปุ่น​ได้เข้าสู่​สังคม​สูงวัย​มาก่อนแล้วมาปรับใช้ได้เช่นกัน​

ทางด้านการลงทุนในปีนี้ คาดว่าจะมีเม็ดเงินลงทุนสิ้นปีที่ 27,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น10% จากสิ้นปีก่อน ที่ 24,000 ล้านบาท และไตรมาสแรกปีนี้มีเม็ดเงินลงทุนที่ 25,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4% จากสิ้นปีก่อน ส่วนใหญ่เป็นการลงทุนพันธบัตรรัฐบาลและหุ้นกู้เอกชนมากกว่า 90% และที่เหลือ 5% เป็นหุ้น ยังเน้นการลงทุนพันธบัตรรัฐบาลระยะยาว 30 ปีขึ้นไป และหุ้นกู้เอกชนผลตอบแทนระดับ 4% เพิ่มขึ้น ขณะที่หุ้นไทยยังเน้นการลงทุนหุ้นขนาดใหญ่ กลุ่มแบงก์ พลังงาน อสังหาริมทรัพย์ และค้าปลีก พยายามรักษาผลตอบแทนจากการลงทุนปีนี้ไว้ที่ 4% เท่ากับปัจจุบันและสิ้นปีก่อน

นายสมโภชน์​ เกียรติ​ไกรวัล รองประธาน​เจ้าหน้าที่​บริหาร​ บมจ.โตเกียว​มารี​น​ประกันชีวิต ​(ประเทศ​ไทย)​กล่าว​ว่า​ บริษัท​ตั้ง​เป้าหมาย​ยอดขาย​เบี้ย​ประกัน​ผ่านช่องทางตัวแทน​ในปีนี้ที่​ 1,931 ล้าน​บาท​ เพิ่มขึ้น​ 47% จากปีก่อน​ที่​ 1,311 ล้านบาท​ เป็น​เบี้ย​ประกัน​ปีแรก​ 358 ล้านบาท ​เพิ่มขึ้น​ 42% จากปีก่อน​ที่​ 252 ล้าน​บาท​ เป็น​เบี้ยต่ออายุ​ 1,178 ล้าน​บาท​ เพิ่มขึ้น​ 13% จากปีก่อน​ที่​ 1,044 ล้านบาท​ เป็น​เบี้ย​ชำระ​ครั้ง​เดียว​ 394 ล้าน​บาท​ เพิ่มขึ้น​ 2,469% จากปีก่อน​ที่​ 15​ ล้าน​บาท​ และมีจำนวน​สัญญา​รวม​ 9,836 สัญญา​ เพิ่มขึ้น​ 98% จากปีก่อน​ที่​ 4,972 สัญญา​

"แม้ว่า​เป้าหมาย​ในปีนี้​จะมี​ความ​ท้าทาย​จากเบี้ยประกันใหม่และเบี้ยประกัน​รวม​ของระบบ​ที่ลดลงในไตรมาส​แรก​ ซึ่ง​ส่วนหนึ่ง​ก็​น่าจะ​เป็น​ส่วนของ​มาร์เก็ต​คอนดักต์ที่ออกมา​ ซึ่ง​ใน​ส่วน​ของโตเกียว​มารีนไม่ได้​รับผลกระทบ​เนื่องจาก​มีการดูแล​ในเรื่อง​นี้​อยู่​แล้ว​ จึง​มั่นใจ​ว่า​ในส่วนของช่องทางตัวแทน​จะสามารถ​ทำได้​ตามเป้าหมาย​ที่ตั้ง​ไว้​ 47% จาก 5 เดือน​แรกของปีที่เติบโต​ได้​ 60%"
กำลังโหลดความคิดเห็น...