xs
xsm
sm
md
lg

อิสท์สปริงมั่นใจลงทุนไทย ประเดิมกองแรกหุ้นอสังหาฯ เอเชีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายสมจินต์ ศรไพศาล กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ทหารไทย (TMBAM  EASTSPRING) เปิดเผยว่า บริษัทจะออกกองทุนเปิดทีเอ็มบี อีสท์สปริง Asia Pacific Property Flexible (TMB-ES-APPF) มูลค่าโครงการ 1 หมื่นล้านบาท เสนอขายหน่วยลงทุนครั้งแรก (ไอพีโอ) ระหว่างวันที่ 21-29 ม.ค.นี้ ลงทุนขั้นต่ำ 1,000 บาท ความเสี่ยงระดับ 7 (เสี่ยงสูง) ซึ่งกองทุนนี้มีนโยบายลงทุนในหลักทรัพย์หรือตราสารที่อยู่ในหมวดอสังหาริมทรัพย์ที่จดทะเบียนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก มีนโยบายจ่ายเงินปันผลไม่เกินปีละ 4 ครั้ง และมีนโยบายป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน โดยกองทุนนี้อีสท์สปริงเป็นผู้บริหารจัดการกองทุน และ TMBAM Eastspring จะดูแลในด้านโครงสร้างการลงทุนของกองทุนและอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ

โดยกองทุนนี้เหมาะกับผู้ลงทุนที่ต้องการลงทุนในทรัพย์สินประเภทอสังหาริมทรัพย์ที่ต้องการโอกาสรับผลตอบแทนจากการลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ หน่วยทรัสต์ของทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ตราสารของกองทุนอสังหาริมทรัพย์ และกองทุนอีทีเอฟที่เน้นลงทุนในตราสารของกองทุนอสังหาริมทรัพย์ และหน่วยลงทุนของกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน เป็นต้น มีนโยบายจ่ายเงินปันผลไม่เกินปีละ 4 ครั้ง พร้อมกับว่าจ้างให้อีสท์สปริง อินเวสต์เมนตส์ (สิงคโปร์) เป็นผู้ดำเนินการ ในส่วนของการลงทุนได้รับค่าบริหารจัดการกองทุนมากกว่าปีละ 2 แสนดอลลาร์ หรือประมาณ 4.83 ล้านบาท

“ปีนี้เรายังได้นำเสนอกองทุนเปิดทีเอ็มบี อีสท์สปริง Asia Pacific Property Flexible เพื่อเพิ่มความหลากหลายในการลงทุนไปยังภูมิภาคที่ถือว่ามีการเติบโตอย่างเอเชียแปซิฟิก เพื่อตอบโจทย์การลงทุนและเติมเต็มพอร์ตการลงทุนของคนไทย ซึ่งกองฯ นี้ลงทุนทั้ง REIT ทำให้กระแสรายได้ค่อนข้างดี โดยมีอัตราผลตอบแทนของ REIT ในภูมิภาคเอเชียประมาณ 4-6% ความผันผวนมีไม่มากจนเกินไป และกองทุนนี้ลงทุนหุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ จะทำให้ราคามีโอกาสขยับขึ้น คาดว่าผลตอบแทนจะอยู่ระดับ 2-3% และมีความยืดหยุ่นส่งผลให้ความเสี่ยงต่ำลง” นายสมจินต์กล่าว

นายสมจินต์กล่าวถึงสินทรัพย์ภายใต้การบริหารในปี 62 คาดว่าจะเติบโตดีกว่าปีก่อนที่มีอยู่ 3.8 แสนล้านบาท ซึ่งปรับตัวลงตามทิศทางตลาดและผลจากการออกกองทุนใหม่ปีนี้ เห็นว่าจะมีกองทุนให้ครอบคลุมการลงทุนมากขึ้น และกองทุนประเภทนี้จะเป็น Class สำคัญ ทำให้นักลงทุนกระจายความเสี่ยงที่ดี แม้ดอกเบี้ยอาจเพิ่มขึ้นแต่คงไม่มากนัก อีกทั้งกองทุนนี้มีนโยบายลงทุนเฉพาะเจาะจงในหมวดอุตสาหกรรม จึงอาจมีความเสี่ยงและความผันผวนของราคาสูงกว่ากองทุนรวมทั่วไป

ทั้งนี้ หลังจากความสำเร็จในการเป็นพันธมิตรร่วมกันระหว่าง TMB กับพรูเด็นเชียลแล้วนั้น TMBAM และอีสท์สปริงได้ทำงานร่วมกัน ใช้ความชำนาญในท้องถิ่นและภูมิภาคผสานกับความเป็นมืออาชีพระดับสากลเพื่อพัฒนาและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ระดับโลกที่จะช่วยเพิ่มศักยภาพในการลงทุนของผู้ลงทุนชาวไทย ซึ่งจากสภาวะตลาดช่วงที่ผ่านมาที่มีความผันผวนค่อนข้างมาก ผู้ลงทุนไทยต่างมองหากองทุนที่จะสามารถลงทุนเพื่อการเติบโตในระยะยาว รวมทั้งมีโอกาสในการได้รับกระแสเงินสด

นาย Bernard Teo , Head of Corporate Strategy, Mergers & Acquisition ของ Eastspring Investments  กล่าวว่า ตลาดในไทยเป็นตลาดที่น่าสนใจ และตลาดกองทุนรวม (Mutual Fund) เติบโตอย่างน่าสนใจเพราะเติบโตดีและมีการปฏิรูปเรื่องกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ขณะที่เมืองไทยมีกลุ่ม High Networth ถึง 1.7 แสนคน มูลค่าเงินลงทุน 1.8 ล้านล้านบาท ซึ่งปี 60 มีอัตราเติบโต 13%  และการที่อีสท์สปริงเข้าถือหุ้นใน บลจ.ทหารไทยจะช่วยเร่งการเติบโต และความร่วมมือในการทำธุรกิจตลาดกองทุนรวมกับ บลจ.ทหารไทย แม้ว่าตลาดหุ้นไทยปี 61 นั้นปรับตัวผันผวนรุนแรงและได้ตอบรับเศรษฐกิจสหรัฐฯ ไปแล้ว อีกทั้งการเผชิญความไม่แน่นอนของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน แต่คาดว่าภาพรวมปีนี้ตลาดหุ้นจะกลับมาให้ผลตอบแทนดีขึ้น อันเป็นผลจากการเติบโตของเศรษฐกิจโลก

นโยบายการเงินลดความเข้มงวด ตลอดจนมีสภาพคล่องการลงทุน และควรติดตามธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) กับนโยบายดอกเบี้ย พร้อมกับมองว่าเฟดน่าจะปรับขึ้นดอกเบี้ย 1-2 ครั้งในปีนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...