xs
xsm
sm
md
lg

3 เดือนหลังจับตามิซูบิชิ รถใหม่เตรียมจ่อคิวเปิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ช่วง 8 เดือนที่ผ่านมา มิตซูบิชิ สามารถทำตัวเลขยอดขายรวมได้ทั้งสิ้น 59,862 คัน ส่วนแบ่งการตลาด 8.7 % ขณะที่ตัวเลขรถยนต์นั่งอยู่ที่ 26,603 คัน กระบะ 24,205 คัน และ พีพีวี 9,054 คัน ดังนั้น การเปิดตัวรถใหม่แต่ละรุ่นจะช่วยให้บรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้


หลังจากได้ทดลองขับ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ทีมงาน เอ็มจีอาร์ มอเตอริ่ง ได้พูดคุยกับ เอกอธิ รัตนอารี กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ สายงานขายในประเทศและสายงานการบริการหลังการขาย ถึงสถานการณ์ทั่วไปของมิตซูบิชิหลังจากนี้


คาดหวัง ปาเจโร สปอร์ต มากน้อยขนาดไหน

เราตั้งเป้ายอดขายไว้เดือนละ 1,300-1,400 คัน หรือมียอดขายทั้งปีไม่น้อยกว่า 15,000 คัน มีส่วนแบ่งการตลาดมากกว่า 20 % ในกลุ่มรถ พีพีวี ซึ่งน่าจะสามารถขายได้ เพราะเรามีการเพิ่มอุปกรณ์เทคโนโลยีอำนวยความสะดวกใหม่เพียบ เช่น จอแสดงข้อมูลการขับขี่แบบ LCD ขนาด 8 นิ้ว พร้อมเชื่อมต่อและแสดงข้อมูลจากหน้าจอระบบสัมผัส SDA ,ระบบเปิดและปิดประตูท้ายด้วยไฟฟ้าพร้อมระบบความปลอดภัยและระบบแฮนด์ฟรี ระบบรีโมทคอนโทรล คำสั่งการทำงานต่างๆ ซึ่งจะส่งการแจ้งเตือนไปยังสมาร์ทโฟนของผู้ขับขี่ในกรณีที่เปิดประตูท้ายหรือไฟหน้าทิ้งไว้ ยังสามารถสั่งการเปิดและปิดประตูท้ายไฟฟ้าผ่านสมาร์ทโฟน โดยระบบจะส่งคำสั่งการเปิดและปิดประตูท้ายอัตโนมัติเมื่อเจ้าของรถอยู่ในระยะใกล้ตัวรถ และสามารถส่งคำสั่งได้จากทุกที่ในระยะของการเชื่อมต่อรถยนต์ผ่านแอปพลิเคชัน โดยทำงานควบคู่กับระบบกุญแจอัจฉริยะ KOS หรือเมื่ออยู่ในระยะสัญญาณบลูทูธ อุปกรณ์เหล่านี้เป็นจุดขายที่ลูกค้าน่าจะสนใจ และชอบ
เอาท์แลนเดอร์ พีเอชอีวี รถอเนกประสงค์ขับเคลื่อนด้วยระบบปลั๊กอินไฮบริด ที่เริ่มออกจำหน่ายเป็นครั้งแรกในโลก เมื่อปี 2556 ด้วยยอดขายทั่วโลกครบ 200,000 คัน เมืองไทยรออีกรอสัก 1-2 ปี ได้ขับแน่นอน


มองสถานการณ์การ 3 เดือนหลังจากนี้

ต้องบอกว่า 3 เดือนสุดท้ายเศรษฐกิจไม่ค่อยดีเท่าไร ผมเชื่อว่ากระทบทุกแบรนด์ และทุกค่ายก็รู้กันอยู่ การท่องเที่ยวก็ตก คนที่ใช้จ่ายก็ระวังมากขึ้น แถมฝนตกหนัก น้ำท่วมอีกจะซื้อรถก็ไม่ใช่เรื่องง่ายแล้ว สำหรับมิตซูบิชิ เราคงเปลี่ยนวิธีการขาย โดยมุ่งเน้นไปหาคนที่มีรายได้ประจำ เช่น ข้าราชการ คือเจาะตรงไปกลุ่มลูกค้ามากยิ่งขึ้น คงไม่ใช้หว่านกระจายเหมือนที่ผ่านมา


ส่วนเป้ายอดขายเราต้องปรับหรือไม่… ก็ขอดูตัวเลขเดือนกันยายน ก่อน หลายแบรนด์อาจจะมีการปรับลงมา สำหรับมิตซูบิชิ พยายามจะรักษาส่วนแบ่งการตลาดที่ตั้งเป้าไว้ 9 % เราต้องทำทุกวิถีทางที่จะให้เป็นไปตามเป้า


สัดส่วนการขายรถแต่ละรุ่น


สำหรับสัดส่วนการขายรถแบ่งเป็นรถกระบะไทรทัน 40 % ขณะที่รถซิตี้คาร์ แอททราจและมิราจ มีสัดส่วน 26 % เอ็กซ์แพนเดอร์ ซึ่งบุกเบิกเซกเม้นท์ครอสโอเวอร์ใหม่ในไทย มีสัดส่วนยอดขาย 19 % ส่วน ปาเจโร สปอร์ต มียอดขาย 15 %รถใหม่ที่จะเปิดตัวมีอีกไหม


เราแถลงข่าวไว้ต้นปีว่าจะเปิดตัวรถทั้งหมด 7 รุ่น ตอนนี้เหลือ 4-5 รุ่นจนถึงเดือนมีนาคม 2563 แต่ 3 เดือนหลังจากนี้ก็เตรียมไว้ มีทั้งรถยนต์นั่ง ปิกอัพ และในอีก 2 ปีข้างหน้าจะทำปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) เป็นโมเดลแรก โดยคาดว่าจะสามารถเริ่มการผลิตได้ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2563กำลังโหลดความคิดเห็น...