xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าถิ่นขนรถใหม่ เด่นเต็มเวที Frankfurt Motorshow 2019

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


งานแสดงรถยนต์ที่ถือว่ายิ่งใหญ่ทั้งในแง่ของภาพลักษณ์ และพื้นที่ในการจัดแสดงอย่าง “แฟรงค์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์” หรือ IAA ยังคงไม่สร้างความผิดหวังให้กับผู้ที่สนใจติดตามความเคลื่อนไหวในโลกยานยนต์ เพราะถ้าลองไล่ดูวันแรกของรอบสื่อมวลชนแล้ว จะพบกับสีสันและบรรยากาศที่สุดคึกคักเพราะเต็มไปด้วยรถยนต์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจมากมายหลายรุ่น ซึ่งถูกนำมาเปิดตัวเป็นครั้งแรก หรือ World Premier ในงานนี้
สำหรับ IAA 2019 จัดแสดงบนพื้นที่เดิมคือ Frankfurt Messe และมีขึ้นในระหว่างวันที่ 12-22 กันยายนนี้ และในช่วง 2 วันแรกก็จะเป็นรอบสื่อมวลชนเหมือนกับทุกๆ ปีที่ผ่านมาโดยในปีนี้ Theme ของงานมากับคอนเซ็ปต์ที่เรียกว่า ‘Driving Tomorrow’ เพื่อสื่อให้เห็นถึงทิศทางที่เดินหน้าไปสู่ยุคหน้าแห่งการขับเคลื่อนของยานยนต์ยุคใหม่ ซึ่งก็คือรถยนต์ไฟฟ้า
มาดูความเคลื่อนไหวของงานในปีนี้กับหลากหลายยานยนต์รุ่นใหม่ๆ ทั้งรถยนต์ในสายการผลิตและต้นแบบ. โดยเฉพาะ 6 แบรนด์หลักเจ้าบ้านทั้ง Mercedes-Benz BMW Volkswagen Audi Porsche และ Opel ต่างนำรถใหม่มาจัดแสดงเต็มงาน มาดูกันว่าแต่ละแบรนด์มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง


BMW Concept 4 ต้นแบบมาดสปอร์ตที่เชื่อว่าในที่สุดต้องกลายมาเป็น Series 4 ซึ่งในตอนนี้ยังไม่เปิดตัวตาม Series 3ใหม่ออกมา แต่ประเด็นคือ ปกติแล้วไม่ว่าจะใช้ชื่อ 3 หรือ 4รายละเอียดของรูปลักษณ์ด้านหน้าของรถยนต์ทั้ง 2 Series นี้จะใช้ร่วมกันแต่กับต้นแบบคันนี้มันคนละเรื่องกันเลย ดังนั้นวิเคราะห์ได้ว่า เป็นการแสดงให้เห็นถึง Design Languageใหม่ของรถยนต์ BMW รุ่นที่จะเปิดตัวอนาคตส่วนตัวถังโดยรวมก็คือ ร่างที่สะท้อนของ Series 4ใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวในปีหน้าดูเหมือนว่า BMW จะไม่ลืม Hydrogen ในการนำมาใช้ขับเคลื่อนรถยนต์เพราะเมื่อกว่า 20 ปีที่แล้ว พวกเขาเคยนำ Hydrogen มาใช้เป็นเชื้อเพลิงสำหรับเครื่องยนต์สันดาปภายใน และในปีนี้เปลี่ยนแนวหันมาเจาะตลาดเซลล์เชื้อเพลิง โดยใช้พื้นฐานของ X5 ในการนำเสนอภายใต้ชื่อ I NEXT Hydrogen

ความสวยสปอร์ตของต้นแบบรุ่นใหม่ล่าสุดในชื่อ M Next Concept พร้อมกับคำถามที่ตามมา 2 เรื่องคือ BMW จะผลักดันให้แบรนด์ M ขยับขึ้นมาเป็นแบรนด์เดี่ยวๆในการรุกตลาดรถสปอร์ตกลุ่มซูเปอร์คาร์หรือไม่หรือนี่จะเป็นร่างจำแลงของ i8 ใหม่ส่วนรายละเอียดของต้นแบบคันนี้จะใช้ขุมพลังในระดับ 600 แรงม้า ที่ใช้เครื่องยนต์ไฮบริดที่มีขุมพลัง 4 สูบเป็นพื้นฐานพร้อมระบบ BOOST+ ในการเพิ่มกำลัง โดยใช้เวลาเพียง 3 วินาทีในการทะยานจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง โดยในโหมด EV สามารถขับเคลื่อนได้ไกลถึง 100 กิโลเมตร
Audi A1 Citycarver การแตกไลน์โดยใช้ของเดิมที่มีอยู่ กับการจับเอา A1 มาแต่งเสริมตัวถังเพื่อความดุดัน และยกสูงนิดๆ เพื่อให้ตัวรถดูเหมือนลุยๆ


สำหรับรถยนต์มาดสปอร์ตอย่าง A5/S5 ทั้งตัวถังคูเป้และเปิดประทุนมีการอัพเดทหน้าตาด้วยรุ่นปรับโฉมเพิ่มความสดรอบคันพร้อมกับการเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่ในรุ่นเทอร์โบดีเซลเป็นบล็อก 6 สูบ 3,000 ซีซี ที่มีกำลังถึง 342 แรงม้า และส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะต้นแบบอีกรุ่นของ Mercedes-Benz ในชื่อ ESF หรือ Experimental Safety Vehicle ซึ่งใช้พื้นฐานของ SUV รุ่น GLE กับการขับเคลื่อนในแบบกึ่งอัตโนมัติ คือ เลือกได้ว่าจะขับเองหรือให้ระบบขับเคลื่อนให้พร้อมกับหลากเทคโนโลยีที่เป็นการปูทางเข้าสู่ยุคของการขับเคลื่อนแบบไร้คนขับ


Opel Corsa ใหม่เปิดตัวออกมาแล้วพร้อมทางเลือกของเครื่องยนต์ที่หลากหลายเริ่มต้นกับ 3 สูบ 1,200 ซีซี 75 แรงม้า 100 แรงม้า และ 130 แรงม้าสำหรับรุ่นเบนซิน และ 4 สูบ 1,500 ซีซี 102 แรงม้าสำหรับรุ่นเทอร์โบดีเซล
D3 รถยนต์ไฟฟ้าอีกรุ่นของ Volkswagen ที่จะลงตลาดพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 100 kW และแบตเตอรี่ 45 kWh โดยจะมีราคาไม่เกิน 30,000 ยูโรและจะเริ่มขายปลายปี 2020
SUV ตัวลุยของ Opel อย่างรุ่น Grandland X เปิดตัวรุ่น PHEVขับเคลื่อนด้วยระบบไฮบริดแบบชาร์จกระแสไฟฟ้าได้ โดยตัวขุมพลังสามารถผลิตกำลังออกมารวมกันได้300 แรงม้า และมีโหมด EVที่แล่นได้ระยะทาง 52 กิโลเมตรเปิดตัวรุ่นธรรมดาของ GLB มาได้ไม่นาน ทาง Mercedes-Benz เผยโฉมตัวแรงในรหัส GLB 35 AMG ออกมา พร้อมเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 4 สูบ 2,000 ซีซี ที่รีดกำลังออกมาได้ 302 แรงม้า และใช้เวลา 5.2 วินาทีสำหรับอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง

กำลังโหลดความคิดเห็น...