xs
xsm
sm
md
lg

รถพลังไฟฟ้ายุคหน้า อวดโฉมงาน “แฟรงก์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์ 2019”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


งานแสดงรถยนต์ที่ถือว่ายิ่งใหญ่ทั้งในแง่ของภาพลักษณ์ และพื้นที่ในการจัดแสดงอย่าง “แฟรงก์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์” หรือ IAA ยังคงไม่สร้างความผิดหวังให้แก่ผู้ที่สนใจติดตามความเคลื่อนไหวในโลกยานยนต์ เพราะถ้าลองไล่ดูวันแรกของรอบสื่อมวลชนแล้วจะพบกับสีสันและบรรยากาศที่สุดคึกคักเพราะเต็มไปด้วยรถยนต์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจมากมายหลายรุ่นซึ่งถูกนำมาเปิดตัวเป็นครั้งแรก หรือ World Premier ในงานนี้
สำหรับ IAA 2019 จัดแสดงบนพื้นที่เดิม คือ Frankfurt Messe และมีขึ้นในระหว่างวันที่ 12-22 กันยายนนี้ และในช่วง 2 วันแรกก็จะเป็นรอบสื่อมวลชนเหมือนกับทุกๆ ปีที่ผ่านมาโดยในปีนี้ Theme ของงานมากับคอนเซ็ปต์ที่เรียกว่า ‘Driving Tomorrow’ เพื่อสื่อให้เห็นถึงทิศทางที่เดินหน้าไปสู่ยุคหน้าแห่งการขับเคลื่อนของยานยนต์ยุคใหม่ ซึ่งก็คือรถยนต์ไฟฟ้า
มาดูความเคลื่อนไหวของงานในปีนี้กับหลากหลายยานยนต์รุ่นใหม่ๆ ทั้งรถยนต์ในสายการผลิตและต้นแบบที่แต่ละค่ายโดยเฉพาะ 6 แบรนด์หลักเจ้าบ้าน ทั้ง Mercedes-Benz BMW, Volkswagen, Audi, Porsche และ Opel ต่างนำมาจัดแสดงในงานปีนี้ และสิ่งที่น่าสนใจ คือ ประชากรของรถยนต์ไฟฟ้าในงานนี้มีเพิ่มขึ้นอย่างมากมาย

จาก SUV มาสู่รถตู้ และคราวนี้คงเป็นคิวของรถยนต์ระดับหรูอย่างแน่นอน เพราะ Mercedes-Benz แย้มออกมาผ่านทางต้นแบบรุ่น EQS ซึ่งจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่แชร์พื้นฐานของรถยนต์ระดับหรูรุ่น S-Class พร้อมแบตเตอรี่ขนาด 100 kWh มีกำลังสูงสุด 476 แรงม้า ใช้เวลาเพียง 4.5 วินาทีในการทำอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง
หลังปล่อยทีเซอร์ออกมายั่วบนโลกออนไลน์ได้ไม่นานในที่สุด Hyundai ก็เผยโฉมต้นแบบมาดสปอร์ตในชื่อ 45EV ออกมาแล้วพร้อม Design Language ใหม่ที่เรียกว่า SensuousSportiness ซึ่งจะกลายเป็นแนวทางในการออกแบบรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ของ Hyundai


มาแล้วสำหรับรุ่นจำหน่ายจริงของรถยนต์รุ่น e จากค่าย Honda กับตัวถังทรงแฮตช์แบ็ก 3 ประตูสำหรับการใช้งานในเมือง ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 134 แรงม้า แต่มีออปชันซื้อกำลังเพิ่มเป็น 154 แรงม้าได้ ส่วนราคาอยู่ราวๆ 26,000 ยูโร และตอนนี้กวาดยอดจองไปแล้วถึง 40,000 คัน
EQV ผลผลิตใหม่ล่าสุดพลังไฟฟ้าที่ Mercedes-Benz เปิดตัวออกมาสู่ตลาดต่อจาก EQC

มาแล้วสำหรับ e-UP! รถยนต์ไฟฟ้าขนาดกะทัดรัดจาก Volkswagen ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 82 แรงม้า และใช้เวลาเพียง 11.9 วินาทีในการทำอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง และมีความเร็วสูงสุด 130 กิโลเมตร/ชั่วโมง โดยมีราคาขายอยู่ที่ 21,975 ยูโร
AI:TRAIL Quattro ต้นแบบทรงบักกี้ที่นำเสนอความสมบุกสมบันโดยใช้พื้นฐานการขับเคลื่อนในแบบรถยนต์พลังไฟฟ้าด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าประจำอยู่แต่ละล้อและมีกำลังรวมกันถึง 429 แรงม้าเลยทีเดียว


Taycan ความสปอร์ตในแบบ 4 ประตูจาก Porsche เปิดตัวออกมาแล้ว และแม้ว่าจะใช้คำว่า Turbo ต่อท้าย แต่ตัวรถก็ขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าล้วนๆ และเปลี่ยนระบบไฟฟ้าในรถยนต์จากที่ BEV ทั่วไปใช้ 400 โวลต์มาเป็น 800 โวลต์ ทำให้มีความสามารถในการแล่นทำระยะทางและการชาร์จได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
ในเมื่อตลาดรถยนต์ไฟฟ้ากำลังเติบโตดังนั้นมอเตอร์สปอร์ตก็ต้องเปลี่ยนไปตามด้วย และนี่คือโฉมหน้าของตัวแข่งจากค่าย BMW ที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน Formula E

MiniCooper SE EV พร้อมลุยตลาดแล้ว พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า 181 แรงม้า แบตเตอรี่ขนาด 32.6 kWhที่สามารถแล่นทำระยะทางได้ 235-270 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง
EQ ไม่ได้มีแค่ Mercedes-Benz แม้แต่แบรนด์ในเครืออย่าง Smart ก็ใช้คำนี้ในการทำตลาด และเปิดตัวรุ่น Fortwo พลังไฟฟ้าออกมาทั้งตัวถัง 2 ประตู และเปิดประทุนโดยระบบไฟฟ้าเป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง Mercedes-Benz กับ Geely ผู้ผลิตรถยนต์จากจีนประสบการณ์ร่วมกันของคนทั่วโลกเมื่อมีการพูดถึงรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของพวกเขาซึ่ง Opel ประกาศบุกตลาด EV และพลังงานทางเลือกอย่างเต็มตัวนอกจากรุ่นธรรมดาแล้ว Opel Corsa ใหม่ยังทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าด้วยในชื่อรุ่น Corsa e ซึ่งแชร์พื้นฐานระบบไฟฟ้ามาจาก Peugeot e-208 ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 136 แรงม้าดูเหมือนว่าพลังไฟฟ้าจะรุกเข้าสู่ตลาดมอเตอร์สปอร์ตด้วยเช่นกัน และ Opel เปิดตัวต้นแบบของตัวแข่งแรลลี่ ADAC Opel e-Rally Cup ซึ่งถือเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายแรกที่ใช้รถยนต์ไฟฟ้าลงแข่งรายการนี้ปรับกำลังจากรถยนต์ในสายการผลิตให้เหนือระดับขึ้นจากรุ่นจำหน่ายปกติที่มีกำลังแค่ 136 แรงม้า แต่ไม่ได้บอกว่าจะร่วมลงแข่งในปีไหนกำลังโหลดความคิดเห็น...