xs
xsm
sm
md
lg

โตโยต้า จัดทัพรถพลังงานสะอาด หนุนโอลิมปิก-พาราลิมปิก กรุงโตเกียว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น (โตโยต้า) ประกาศว่า บริษัทจะให้การสนับสนุนยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าหลากหลายรุ่น ประกอบด้วยยานพาหนะรุ่นพิเศษและยานพาหนะที่พัฒนาขึ้นมาโดยเฉพาะ เพื่อใช้ในการสนับสนุนการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก ปี 2020 ที่กรุงโตเกียว ทั้งนี้ เพื่อมุ่งลดระดับไอเสียและบรรเทาปัญหาสิ่งแวดล้อมจากยานพาหนะที่ใช้ในการแข่งขันกีฬาดังกล่าว


โตโยต้า สนับสนุผลิตภัณฑ์เพื่อช่วยการขับเคลื่อนและ/หรือยานพาหนะทั้งหมด 3,700 คัน และกว่าร้อยละ 90 เป็นรถที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ประกอบด้วยรถไฟฟ้าไฮบริด (HEV), รถไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง (FCEV) เช่น รุ่นมิไร ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฮโดรเจน , รถไฟฟ้าปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) , รุ่นพรีอุส พีเอชวี และรถไฟฟ้าแบตเตอรี่ (BEV) ตลอดจน “ยานพาหนะสำหรับเคลื่อนย้ายผู้โดยสาร” (Accessible People Mover - APM) และยานยนต์ไฟฟ้าไร้คนขับ (e-Palette) รวมถึง โตโยต้า คอนเซปต์-ไอ (TOYOTA Concept-i) โดยแบ่งเป็นรถไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง ประมาณ 500 คัน และรถไฟฟ้าแบตเตอรี่ไฟฟ้าอีก 850 คัน จากจำนวนทั้งหมดราว 3,700 คัน และสนับสนุนการแข่งขันอย่างเป็นทางการ 2,700 คัน สำหรับให้ผู้คนสามารถสัญจรไปมาในแต่ละสถานที่ในช่วงการแข่งขัน และเพื่อมอบการขับเคลื่อนที่หลากหลายและพิเศษไม่เหมือนใครระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก ปี 2020
ที่สำคัญ คือ รถเหล่านี้เป็นรุ่นที่มีการจำหน่ายจริงให้กับผู้ที่สนใจด้วย เช่น รุ่นมิไร เบื้องต้นคำนวณเฉลี่ยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ อยู่ในระดับที่ต่ำกว่า 80 กรัม/กิโลเมตร ซึ่งช่วยลดได้ประมาณครึ่งหนึ่งเมื่อเทียบกับรถเครื่องยนต์เบนซินและดีเซลในขนาดและปริมาณเดียวกัน ทั้งเมื่อผนวกกับผลิตภัณฑ์ขับเคลื่อนและยานพาหนะอื่นๆ จะช่วยลดมากได้ยิ่งขึ้น
นอกจากนี้ เพื่อชวยลดการเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุและความเสียหายหรือการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นในระหว่งการแข่งขัน รถยนต์รุ่นต่างๆ ที่สนับสนุนในครั้งนี้ จึงมาพร้อมกับเทคโนโลยีความปลอดภัย เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ อาทิ เทคโนโลยี “Toyota Safety Sense” และระบบ “Lexus Safety System +” รวมทั้งระบบโซนาร์ตรวจจับอัจฉริยะ (Intelligent Clearance Sonar - ICS) ซึ่งพัฒนาขึ้นเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเบรกรถในกรณีที่มีการเผลอเหยียบคันเร่งผิดพลาดพร้อมกันนี้ โตโยต้า ยังจะสนับสนุนยานพาหนะอื่นๆ ได้แก่ รถประจำทางพลังงานเซลล์เชื้อเพลิง "โซรา" (Sora) เพื่อช่วยด้านการขนส่งมวลชน รวมถึงยานพาหนะสำหรับผู้ที่มีความต้องการพิเศษ ซึ่งจะช่วยยกตัวผู้โดยสารเข้าสู่ที่นั่ง หรือมีการติดตั้งทางลาดไว้กับยานพาหนะเพื่อช่วยให้ผู้โดยสารที่นั่งรถเข็นสามารถขึ้นรถได้ทางประตูที่อยู่ด้านหลังของตัวรถ ตลอดจนยานพาหนะรุ่นอื่นๆ เช่น รถยกที่ขับเคลื่อนด้วยเซลล์เชื้อเพลิง ซึ่งพัฒนาและจัดจำหน่ายโดยบริษัท โตโยต้า อินดัสทรีส์ คอร์ปอเรชั่น
หลักการของโตโยต้า สำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก ปี 2020 ที่กรุงโตเกียว ได้แก่


(1) การขับเคลื่อนสำหรับทุกคน (Mobility for All) หรือ การส่งเสริมให้ทุกคนมีอิสระในการสัญจร

(2) ความยั่งยืน (Sustainability) คือการมุ่งส่งเสริมสังคมที่ใช้พลังงานไฮโดรเจน (เพื่อสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัย)

(3) การสนับสนุนด้านการคมนาคม โดยนำเอาระบบการผลิตแบบโตโยต้า (Toyota Production System - TPS) มาปรับใช้


ทั้งนี้ ด้วยหลักการทั้ง 3 ข้อข้างต้น โตโยต้า มีเป้าหมายในการมีส่วนร่วมเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาด้านขับเคลื่อนอย่างมีประสิทธิภาพ นอกเหนือจากการเป็นค่การผลิตเพื่อให้ผู้คนใช้งานเท่านั้น


โตโยต้า สนับสนุนยานยนต์พลังงานไฟฟ้าหลากหลายรุ่นเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ตลอดจนนำเอาระบบการผลิตแบบโตโยต้ามาบูรณาการร่วมกับเทคโนโลยีการขับเคลื่อนต่างๆ เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาและส่งเสริมให้การจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก ปี 2020 กรุงโตเกียว ดำเนินไปอย่างราบรื่น พร้อมทั้งยังช่วยอำนวยความสะดวกด้านการคมนาคมให้กับผู้ที่มาร่วมงาน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ บรรดานักกีฬา ตลอดจนผู้ชมการแข่งขันกีฬา นอกจากนี้ ยังได้พัฒนาหุ่นยนต์ขึ้นมาเพื่อช่วยสนับสนุนการจัดการแข่งขัน ตลอดจนสร้างประสบการณ์ให้กับการแข่งขันในครั้งนี้ ซึ่งถือได้ว่าเป็นการสร้างนิยามใหม่ของการขับเคลื่อนในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกทั้งหมดนี้ คือ สิ่งที่จะเกิดขึ้นจากความมุ่งมั่นของโตโยต้าในการท้าทายตนเองเพื่อมอบ "การขับเคลื่อนสำหรับทุกคน" (Mobility for All) ผ่านการนำเสนอทางแก้ไขปัญหาด้านการขับเคลื่อนที่หลากหลาย เพื่อให้การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก ปี 2020 ณ กรุงโตเกียว เป็นงานที่มอบประสบการณ์สุดพิเศษไม่เหมือนใครให้กับทุกๆ คน
ยานพาหนะรุ่นหลักๆ ที่โตโยต้าจะสนับสนุนมีดังนี้


1) ยานพาหนะที่พัฒนาขึ้นมาโดยเฉพาะ ได้แก่ ยานพาหนะสำหรับเคลื่อนย้ายผู้โดยสาร (Accessible People Mover - APM) ราว 200 คัน เพื่อช่วยเคลื่อนย้ายผู้เข้าชมการแข่งขันที่มีความต้องการพิเศษให้สามารถเดินทางภายในสถานที่จัดการแข่งขันได้อย่างสะดวกสบาย ด้วยการบริการรับ-ส่งผู้เข้าร่วมงานใน “การเดินทางระยะสั้นสู่ปลายทาง” (last one mile) ตลอดจนใช้ในกิจการกู้ภัยเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินระหว่างการแข่งขัน2) ยานพาหนะรุ่นพิเศษ ได้แก่


-ยานยนต์ไฟฟ้าไร้คนขับ (e-Palette) รุ่นพิเศษ เป็นรถแบตเตอรี่ไฟฟ้าคันแรก ที่พัฒนาขึ้นเพื่อให้บริการ Autono-MaaS โดยเฉพาะ เพื่อสนับสนุนการบริการด้านคมนาคมให้กับเจ้าหน้าที่และนักกีฬา จำนวน 12 คันหรือมากกว่านั้น วิ่งตามเส้นทางที่กำหนดตลอดเวลา ซึ่งยานยนต์ไฟฟ้าไร้คนขับจะมีพื้นต่ำและทางลาดไฟฟ้า ทำให้สะดวกสบายในการเดินทางสำหรับผู้ที่ต้องใช้รถเข็น และการเดินทางระยะสั้นๆ พร้อมมีเจ้าหน้าที่ประจำรถคอยควบคุมการทำงานของระบบขับขี่อัตโนมัติ ซึ่งเป็นระบบดิจิทัล ช่วยให้การเดินทางเป็นไปอย่างราบรื่น-โตโยต้า คอนเซปต์-ไอ (TOYOTA Concept-i) รุ่นพิเศษ ด้วยการออกแบบรูปลักษณ์ภายนอกให้มีลักษณะโครงร่างสะท้อนเทคโนโลยีขั้นสูงที่มาพร้อมกับความคล่องแคล่วปราดเปรียว (high-tech one-motion silhouette) ทำให้โตโยต้า คอนเซปต์-ไอ เป็นยานยนต์สุดพิเศษที่จะมาสร้างสีสันและความน่าสนใจให้กับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก โดยผู้ชมจะได้เห็นรถโตโยต้า คอนเซปต์-ไอ ในพิธีการส่งต่อคบเพลิง อีกทั้งยังจะถูกใช้เป็นรถนำสำหรับการแข่งขันวิ่งมาราธอนด้วย
นอกจากนี้ โตโยต้ายังจะจัดให้ถนนสาธารณะโดยรอบของ Toyota City Showcase “MEGAWEB” ซึ่งอยู่ในเขต โอไดบะ / โตโยสุ ของกรุงโตเกียว เป็นบริเวณสำหรับการทดลองขับรถที่มีเทคโนโลยีการขับขี่ชั้นสูง รวมถึงโตโยต้า คอนเซปต์-ไอ ที่มาพร้อมกับความสามารถในการขับขี่อัตโนมัติ (สูงถึงระดับ SAE Level 4*3) ตลอดจนฟังก์ชั่นล้ำสมัย ภายใต้ชื่อ “Agent Conversation” ซึ่งเป็นเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่ช่วยให้รถสามารถทำความเข้าใจผู้ขับขี่ ตลอดจนช่วยให้สัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ในการเดินทาง และประทับใจไปกับมิติใหม่ของ “ยานยนต์คู่ใจ” แห่งโลกอนาคต
3) ยานพาหนะอื่นๆ


-โตโยต้า มิไร จัดเตรียมทั้งหมดประมาณ 500 คัน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในการเดินทางไปยังพื้นที่จัดการแข่งขันกีฬาฯ


-ยานพาหนะไฟฟ้าแบตเตอรี่สำหรับใช้ในพื้นที่ทางเดิน โตโยต้า จัดเตรียมยานพาหนะไฟฟ้าแบตเตอรี่ชนิดเคลื่อนที่ด้วยท่ายืนทรงตัวประมาณ 300 คัน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย / เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ ในการเคลื่อนที่ทั้งภายในและโดยรอบสถานที่จัดการแข่งขันกีฬาฯ และจัดเตรียมยานพาหนะไฟฟ้าแบตเตอรี่ชนิดเคลื่อนที่ด้วยท่านั่งและเครื่องเชื่อมต่อรถเข็นเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางส่วนบุคคลสำหรับผู้ที่นั่งรถเข็นและผู้ที่มีปัญหาด้านการเดิน

กำลังโหลดความคิดเห็น...