xs
xsm
sm
md
lg

โตโยต้า ลุยไฮบริด เต็มสูบ มั่นใจตลาดรวมเกิน 1 ล้านคัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โตโยต้า เดินหน้าชูธง “ไฮบริด” เปิดตัว โคโรลล่า อัลติส ใหม่ กับทางเลือกเครื่องยนต์ไฮบริดเคาะราคาต่ำกว่าหนึ่งล้านบาท วางเป้าขายเดือนละ 2,300 คัน ดันยอดขายโตโยต้าเป็นไปตามเป้าหมาย มั่นใจตลาดรถยนต์รวมขายคงตัวอยู่ในระดับเกิน 1 ล้านคัน
นายมิจิโนบุ ซึงาตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า ตลาดรวมรถยนต์ไทยในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมานั้นมีสัญญาณของทิศทางที่ถดถอย เนื่องมาจากการเข้มงวดของการปล่อยสินเชื่อ ที่เกณฑ์การอนุมัติยากขึ้น และกำลังซื้อของลูกค้าที่ลดลง โดยเฉพาะในส่วนรถขนาดเล็กอย่างอีโคคาร์


อย่างไรก็ตามยังคงมั่นใจว่า ตลาดรวมทั้งปีจะมียอดขายที่เกิน 1 ล้านคันได้ เนื่องจากบริษัทฯ ได้เปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ถึง 2 รุ่น ในช่วงเวลานี้ ได้แก่การเปิดตัว โตโยต้า มาเจสตี้ เมื่อเดือนที่แล้ว และ โคโรลล่า อัลติส ใหม่ ซึ่งมากับทางเลือกไฮบริด โดยถือว่าเป็นครั้งแรกของรถยนต์ไฮบริดที่มีราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาท
“โตโยต้า โคโรลล่า อัลติส จะมีส่วนสำคัญที่ช่วยให้โตโยต้าสามารถทำยอดขายบรรลุเป้าหมายที่วางเอาไว้ได้ โดย รุ่นเริ่มต้นของตัวไฮบริดนั้น มีราคาเพียง 939,000 บาท ตั้งเป้าการจำหน่ายในประเทศไว้ที่เดือนละ 2,300 คัน สัดส่วนการขายครึ่งต่อครึ่งระหว่างรุ่นไฮบริด และรุ่นเครื่องยนต์ปกติ และส่งออกเดือนละ 900 คัน” นายซึงาตะ กล่าว

ด้านนายวุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า บริษัทฯ มีนโยบายที่ชัดเจนในการคืนสิทธิประโยชน์ที่ได้รับจากภาครัฐให้แก่ลูกค้า โดยจะเห็นได้จากการที่ โตโยต้า โคโรลล่า อัลติส ไฮบริดใหม่ นั้นสามารถทำราคาต่ำกว่าหนึ่งล้านบาทได้ รวมถึงการมอบแพคเกจบำรุงดูแลรักษาและการรับประกันที่เป็นมาตรฐานให้กับลูกค้าทุกคนที่ซื้อรถไฮบริดของโตโยต้า
“ส่วนต่างราคาของ โคโรลล่า อัลติส ไฮบริด จากสิทธิประโยชน์ของรัฐนั้นนั้นมีมูลค่านับแสนบาทต่อคัน เราให้คืนกลับแก่ลูกค้าทั้งหมด สำหรับแบตเตอรี่ ประกอบจากโรงงานในประเทศไทย เช่นเดียวกับรุ่นคัมรี่และซี-เอชอาร์ ดังนั้นจึงมั่นใจได้ในเรื่องของอะไหล่และการบำรุงดูแลรักษา ขณะที่โคโรล่า รุ่นตัวถังแบบ 5 ประตูนั้นยังไม่มีแผนทำตลาดในประเทศไทย”
ทั้งนี้ ตลาดรถขนาดคอมแพคของประเทศไทยนั้น มีสัดส่วนประมาณ 12-13% ของตลาดรวม ซึ่ง โตโยต้า ครองส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ประมาณ 40-50% โดยโตโยต้าลงทุนเป็นมูลค่ากว่า 6,500 ล้านบาทสำหรับโมเดลนี้กำลังโหลดความคิดเห็น...