xs
xsm
sm
md
lg

EVAT ขอรัฐชัดเจน หนุนรถไฟฟ้าเกิดจริงจัง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย (EVAT) วอนขอภาครัฐ สนับสนุนยานยนต์ไฟฟ้าให้แจ้งเกิดอย่างเต็มตัว ระบุนายกรัฐมนตรีควรเข้ามาเป็นประธานจัดการ เหตุแต่ละกระทรวงดำเนินนโยบายไปคนละทิศทาง ไม่สอดคล้องเป็นหนึ่งเดียว ชี้ยานยนต์ไฟฟ้าช่วยบรรเทาปัญหา PM2.5 ได้
ดร.ยศพงษ์ ลออนวล (ที่3จากขวา)


ดร.ยศพงษ์ ลออนวล นายกสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย กล่าวว่า ทางสมาคมได้การจัดทำเเผนที่นำทางเรื่องยานยนต์ไฟฟ้าเเบบบูรณาการ (EV Roadmap) อย่างเป็นรูปธรรมขึ้น เพื่อให้ภาครัฐดำเนินนโยบายสนับสนุนยานยนต์ไฟฟ้าให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม


ซึ่งทางสมาคมย้ำว่าต้องมีการกำหนดเป้าหมายของจำนวนยานยนต์ไฟฟ้าเเละสถานีอัดประจุไฟฟ้าอย่างเหมาะสม พร้อมสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศ ส่วนสิ่งสำคัญที่สุดคือ การจัดตั้งคณะกรรมการบูรณาการนโยบายโดยมีนายกรัฐมนตรีหรือรองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน

“จากการได้เข้าไปร่วมหารือกับรัฐมนตรีกระทรวงพลังงานพบว่า ยังมีปัญหาในเรื่องของนโยบายแต่ละกระทรวงที่ทำงานไม่สอดคล้องกัน ดังนั้นเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวจึงอยากให้นายกรัฐมนตรีเข้ามาจัดการให้นโยบายของทุกกระทรวงเป็นไปในแนวทางเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มจำนวนรถไฟฟ้าและสถานีชาร์จไฟฟ้า” ดร.ยศพงษ์ กล่าว

นิสสัน ลีฟ


สำหรับข้อเสนอต่างๆ ของสมาคมฯ เช่น เปิดเสรีการจดทะเบียนยานยนต์ไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นสามล้อไฟฟ้าหรือรถรับจ้าง, การแยกจดทะเบียนระหว่างรถไฮบริด, ปลั๊กอิน ไฮบริด และรถใช้แบตเตอรี่ให้ชัดเจน, ลดภาษีส่วนบุคคลให้คนที่ใช้รถไฟฟ้า, ขยายการเปลี่ยนรถสาธารณะและรถของราชการมาเป็นรถไฟฟ้าให้มากขึ้น
้ฮอนด้า พีซีเอ็กซ์ อีวี


ดร.ยศพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ควรมีการเตรียมความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับยานยนต์ไฟฟ้า อย่างเช่น การสนับสนุนให้มีสถานีอัดประจุไฟฟ้าเเบบ Quick Charge ตามสถานที่ต่างๆ มากขึ้น รวมถึงการจัดให้มีหน่วยงานทดสอบเเละรับรองมาตรฐานของยานยนต์ไฟฟ้าเเละเเบตเตอรี่ไฟฟ้าที่เสื่อมสภาพเเล้ว โดยใช้เเนวทางตามมาตรฐานสากล

ทั้งนี้ข้อเสนอทุกประการที่กล่าวมานั้น ต้องอาศัยความร่วมมือจากหลายกระทรวงไม่ว่าจะเป็นกระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงคมนาคม ซึ่งแต่ละกระทรวงมีนโยบายแตกต่างกัน ดังนั้นการพัฒนารถไฟฟ้าให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมจะสำเร็จไม่ได้หากแต่ละกระทรวงไม่ร่วมมือกัน

ตุ๊ก ตุ๊ก ไฟฟ้า ไร้มลพิษ แต่ไม่สามารถจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกได้


“แม้รถไฟฟ้าจะยังไม่สามารถช่วยแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมได้ทันที แต่หากภาครัฐเริ่มต้นสนับสนุนให้คนใช้งานรถไฟฟ้ามากขึ้นจะช่วยบรรเทาปัญหา PM2.5 ได้อย่างแน่นอน เพราะปริมาณไอเสียที่ปล่อยออกมาจากรถยนต์นั้นมีจำนวนมากขึ้นทุกวัน ดังนั้น รัฐจึงควรตระหนักและเร่งมือในการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมมากกว่านี้”


กำลังโหลดความคิดเห็น...