xs
xsm
sm
md
lg

Mini Track Day & Night ความสนุกไร้เวลา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มินิ แบรนด์ รถยนต์ที่ได้ชื่อว่ากลับมาแจ้งเกิดใหม่อีกครั้งอย่างน่าประทับใจ ภายใต้การดูแลของบีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ซึ่งสามารถคืนชีพและสร้างสรรค์ให้ตัวรถของมินินั้น มีเอกลักษณ์และความรู้สึกในการขับขี่ที่ตอบโจทย์ได้อย่างตรงใจกลุ่มลูกค้า

ตลอดระยะเวลากว่า 15 ปี ของมินิยุคปัจจุบัน มีรถหลากหลายรุ่นออกมาให้ลูกค้าได้เป็นเจ้าของกันอย่างครบถ้วน โดยซีรี่ส์ที่ได้ชื่อว่าเป็นขีดสุดแห่งสมรรถนะของมินิ ชื่อนั้นคือ “จอห์น คูเปอร์เวิร์คส์” (John Cooper Work) หรือที่รู้จักกันในชื่อย่อว่า JCW

ความแรงและสมรรถนะของ JCW ได้รับการยอมรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี แต่ครั้นจะให้ลูกค้ามองเพียงแค่สเปคแล้วจ่ายเงินเพิ่ม ดูจะเป็นเรื่องที่ไม่ใช่แนวทางของมินิ ดังนั้น กิจกรรมให้ลูกค้าได้ทดลองขับแบบเต็มสมรรถนะของเหล่า มินิ จอห์น คูเปอร์ เวิร์ค จึงได้ถึอกำเนิดขึ้น

ล่าสุดในปี 2019 มินิ เลือกที่จะจัดโดยใช้สนามแข่ง ช้าง อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต บุรีรัมย์ เป็นสังเวียนในการทดลองขับ ซึ่งนอกจากจะให้ขับ มินิ จอห์น คูเปอร์ เวิร์คส์ ทั้ง 4 รุ่นที่มีจำหน่ายแล้ว ไม่ว่าจะเป็น มินิ จอห์น คูเปอร์ เวิร์คส์ คอนเวิร์ตทิเบิล, มินิ จอห์น คูเปอร์ เวิร์คส์ แฮทช์, มินิ จอห์น คูเปอร์เวิร์คส์ คันทรีแมน และมินิ จอห์น คูเปอร์ เวิร์คส์ คลับแมน นอกจากนี้ ทางมินิยังเปิดโอกาสให้กับลูกค้าได้นำรถมินิของตัวเองมาลองวิ่งเต็มสปีดในสนามแข่งแห่งนี้อีกด้วย

สำหรับพวกเราทีมงาน เอ็มจีอาร์ มอเตอริ่ง ได้รับเชิญให้เข้าร่วมขับแบบเวอร์ชันพิเศษ “กลางคืน” ซึ่งจัดให้ขับแบบจุใจ เริ่มต้นด้วยการขับแข่งแบบจับเวลา โดยตัดเอาบางส่วนของสนามมาใช้ ตั้งแต่โค้ง 7-10 เพื่อดูว่า สมรรถนะของ มินิ จอห์น คูเปอร์ เวิร์คส์ แบบเต็มๆ นั้นกดไปได้อย่างไม่ต้องกลัวหลุดแต่อย่างใด

ผลลัพธ์ของการขับแข่ง ผู้เขียนทำเวลาได้ประมาณ 30 วินาที กดเต็มสปีดทุกโค้ง เข้าไลน์ให้ถูก คุณจะไม่ต้องแตะเบรกเลย ซึ่งรอบแรกเรากลัวว่าจะหลุดจึงมีชะลอบ้าง แต่รอบสองขับแบบไม่ยั้งยอมรับแบบไม่อายว่า ใจเรากลัว แต่รถนั้นเกาะแบบเอาอยู่ เรียกว่า ถ้ากล้ากดรถก็ยังไปได้เร็วกว่าที่เราขับอีกหลังจากนั้น เป็นการมาลองฝึกการขับแบบ เจเทิร์น หรือ การถอยหลังแล้วกลับรถแบบ 180 องศา เหมือนที่เราเห็นในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง แน่นอนว่าจะต้องมีคนถามว่า ขับแบบนี้ได้ประโยชน์อะไร คำตอบ คือถ้าคุณอยู่ในประเทศเมืองหนาวที่มีหิมะ คุณจำเป็นต้องมีทักษะการควบคุมรถแบบนี้ติดตัวไว้ แต่สำหรับเมืองไทย เอาไว้ฝึกควบคุมสติ หากรถเกิดเสียการทรงตัวสุดท้ายมาปิดกิจกรรมกันด้วยการปลดปล่อยพลังวิ่งเต็มรอบสนามโดยมีครูฝึกขับนำ ให้ทุกท่านเลือกขับได้ตามชอบใจ ฝึกการเข้าโค้ง ลองสมรรถนะ เปรียบเทียบแต่ละรุ่น ง่ายๆ ว่า ถ้าใครยังสงสัยหรือไม่แน่ใจในความแรง ถ้าได้มาลองขับในแทรคแบบนี้ ทุกอย่างจะเคลียร์ชัดเจนว่า มินิ จอห์น คูเปอร์ เวิร์คส์ นั้นคือ รถที่ตัวเองกำลังตามหาอยู่หรือไม่

เทคนิคนี้ แท้จริงแล้วไม่ยาก แต่ต้องฝึกฝนจนเกิดความชำนาญ หลายท่านทำได้แต่ไม่ตรง บางคนยังทำไม่ได้ อาจจะด้วยความกลัวหรือไม่มั่นใจ แต่เชื่อว่า ถ้าได้ฝึกมากขึ้น ทักษะการควบคุมรถของเขาเหล่านั้น จะดีขึ้นอย่างแน่นอน เพราะนี่คือการฝึกเอาตัวรอดในสถานการณ์คับขันที่ดีอย่างหนึ่ง
ถึงบรรทัดนี้ ใครที่ชื่นชอบรถสมรรถนะสูง รถที่มีความแรง แนะนำว่า ควรจะต้องมาลองขับเช่นนี้ก่อน คุณจะได้ตัดสินใจไม่พลาด ด้วยรถแต่ละคันนั้นมีค่าตัวที่ไม่ใช่น้อย


กำลังโหลดความคิดเห็น...