xs
xsm
sm
md
lg

มีอะไรใหม่ ใน โตโยต้า โคโรลล่า อัลติส 2019 ยุโรป-ไต้หวัน-ไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จะเปิดตัวในไทยในอีก 2 เดือนนี้แล้ว ตามหลังยุโรปและไต้หวัน สำหรับ โตโยต้า โคโรลล่า อัลติส 2019 (Toyota Corolla Altis 2019) เปลี่ยนใหม่หมดตั้งแต่หัวจรดเท้า รูปร่างหน้าตาสปอร์ตถูกใจวัยรุ่น เรียกเสียงฮือฮาได้พอสมควร เครื่องยนต์ไฮบริด สุดยอดประหยัดน้ำมัน ภายในกว้างขวางหรูหราตามสไตล์โตโยต้า พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกเพียบ ความปลอดภัยอยู่อันดับต้น ๆ ไม่น้อยหน้าใครด้วยเทคโนโลยีใหม่สุดล้ำ

เทคโนโลยีความปลอดภัยมาใหม่เพียบ


“ปลอดภัยไว้ก่อน” ความปลอดภัยเป็นเรื่องสำคัญ เราจึงเอามาคุยกันเป็นอันดับแรก ที่สำคัญเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยใหม่ของโตโยต้าเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้น


“Toyota Safety Sense 2.0” โตโยต้า โคโรลล่า อัลติส ใหม่ ในยุโรปใช้เวอร์ชันนี้ แต่ที่ไต้หวันยังเป็นเวอร์ชัน 1 และในไทยก็คาดว่าจะเป็นเวอร์ชัน 1 เหมือนกัน “Toyota Safety Sense 2.0” มีเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพิ่มเข้ามาหลายตัว ได้แก่ Pedestrian and Cyclist Detection (PCD) ระบบตรวจจับคนเดินเท้าและคนขี่จักรยาน เสริมการทำงานของ Pre-Collision Safety (PCS) ระบบป้องกันการชน, Road Sign Assist (RSA) ระบบตรวจจับป้ายสัญญาณจราจร ที่ถนนเมืองไทยยังไม่ซัพพอร์ตเทคโนโลยีนี้ และ Lane Trace Assist (LTA) ระบบช่วยขับกึ่งอัตโนมัติที่ช่วยคุมรถให้อยู่กึ่งกลางเลนตลอดเวลา เสริมการทำงานของ Lane Departure Alert (LDA) ระบบเตือนเมื่อขับออกนอกเลน นอกจากนี้ยังมีการอัพเดท Adaptive Cruise Control (ACC) ให้ใกล้เคียงระบบขับขี่อัตโนมัติไปอีกระดับ ด้วยสามารถใช้งานในสภาพจราจรติดขัดได้แล้ว ระบบจะคุมรถให้อยู่ในเลน ทิ้งช่วงห่างจากรถคันหน้าในระยะที่เหมาะสม และพอคันหน้าหยุด ก็หยุดตาม


เรื่องการทรงตัว นอกจาก VSC และ TRC แล้ว มีเทคโนโลยีมาใหม่ชื่อว่า Active Cornering Assist (ACA) ระบบแก้อันเดอร์สเตียร์/โอเวอร์สเตียร์อัตโนมัติ หรืออาการหน้าดื้อท้ายปัดในขณะเข้าโค้ง เทคโนโลยีนี้ถูกบรรจุเป็นมาตรฐานใน โตโยต้า โคโรลล่า อัลติส ไต้หวัน ซึ่งคาดว่าเมืองไทยจะได้รับเทคโนโลยีนี้มาด้วยเช่นกัน

Drive-Start Control (DSC) ระบบตัดการทำงานของเครื่องยนต์ชั่วขณะ เทคโนโลยีนี้จะตัดการทำงานของเครื่องยนต์ออกชั่วขณะ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นในเวลาที่เราตกใจแล้วเผลอเหยียบคันเร่งแทนเหยียบเบรกตอนเข้าจอด DSC ไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่ มีใช้มานานแล้วในรถระดับไฮเอนด์ของโตโยต้าและเล็กซัส และ ณ เวลานี้ เทคโนโลยีดังกล่าวกำลังถูกถ่ายทอดสู่รถระดับทั่วไปอย่าง โตโยต้า โคโรลล่า อัลติส บ้างแล้ว ส่วนเมืองไทย ยังต้องรอยืนยันจากโตโยต้าอีกที

Park Assist System (PAS) เทคโนโลยีช่วยจอดกึ่งอัตโนมัติ ที่เราแค่แตะคันเร่ง แล้วรถก็จัดการหมุนพวงมาลัยเข้าจอดให้เองนั้น โตโยต้ายุโรปได้จับใส่ไว้ใน โตโยต้า โคโรลล่า อัลติส ใหม่ ด้วยเช่นกัน โดยมีชื่อเรียกเฉพาะว่า Simple Intelligent Park Assist with Automatic Braking (SIPA) อย่างไรก็ตาม ไม่มีวี่แววว่าจะเข้าไทย เพราะในไต้หวันก็ยังมีแค่ Panoramic View Monitor (PVM) หรือระบบกล้องรอบทิศทาง ที่เรายังต้องคุมคันเร่งและหมุนพวงมาลัยเอง

ความสะดวกสบายตามสไตล์โตโยต้า

ในยุโรป มีตัวช่วยเรื่องความสะดวกสบายมาให้ครบครัน และมากกว่าเดิม ไฮไลท์เด่น ๆ ก็เช่น ไฟหน้า Bi-Beam LED ปรับระดับอัตโนมัติ, จอ MID แบบจอสี ขนาด 7 นิ้ว ซัพพอร์ต 3D เลือกการแสดงผลได้หลายรูปแบบ, จอ HUD แบบจอสี ขนาด 10 นิ้ว แสดงผลการขับขี่บนกระจกหน้า ไม่ต้องละสายตาจากถนน, จอแสดงผลอินโฟมีเดีย แบบจอสี ทัชสกรีน ขนาด 8 นิ้ว, ชุดลำโพงพรีเมียมจาก JBL และแท่นชาร์จโทรศัพท์มือถือแบบไร้สาย ทั้งหมดนี้เทียบชั้นคัมรี่ (Camry) ได้เลยสวยสปอร์ต นุ่มหนึบ คุมง่าย เกาะถนน

โตโยต้า โคโรลล่า อัลติส 2019 ใช้แพลตฟอร์ม TNGA (GA-C) ร่วมกับพรีอุส (Prius) และซี-เอชอาร์ (C-HR) ที่พัฒนาขึ้นสำหรับรถยนต์ขนาดเล็กกลุ่มซี-เซ็กเมนต์หรือคอมแพคคาร์ โดดเด่นด้วยรูปทรงสปอร์ต กว้างและแบน เน้นแอโร่ไดนามิก ลู่ลม ฝากระโปรงลาดต่ำ หลังคาต่ำลง พื้นรถต่ำลง จุดยึดเบาะนั่งก็ต่ำลงด้วย ส่งผลให้จุดศูนย์ถ่วง (CG) ต่ำลง นอกจากนี้ยังเพิ่มความแข็งแกร่ง ด้วยการสปอตจุดเชื่อมตัวถังเพิ่ม เคลมว่าแข็งแรงกว่าเดิมถึง 60% ช่วงล่างเซ็ตใหม่หมด สปอร์ตขึ้นอีกนิด โดยไม่ทิ้งความสบาย ช่วงล่างหน้าอิสระแมคเฟอร์สันสตรัท ช่วงล่างหลังอิสระมัลติลิงก์ โช้คอัพถูกเซ็ตให้หนึบขึ้น นุ่ม ไม่กระด้าง บนผิวถนนขรุขระ นิ่ง ไม่โคลง บนคลื่นถนน ทั้งหมดทำให้ โตโยต้า โคโรลล่า อัลติส 2019 เป็นรถที่ขับง่ายขึ้น ควบคุมง่ายขึ้น ตอบสนองไวขึ้น เกาะถนนมากขึ้น และนั่งสบายกว่าเดิม
มีให้เลือก 5 เครื่องยนต์ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์

ในยุโรป มีเครื่องยนต์ให้เลือกใช้อยู่ 4 รุ่น ได้แก่ 2.0 ลิตร ไฮบริด, 1.8 ลิตร ไฮบริด, 1.6 ลิตร และ 1.2 ลิตร เทอร์โบ ในไต้หวันมีให้เลือกอยู่ 2 รุ่น คือ 1.8 ลิตร ไฮบริด กับ 1.8 ลิตร ส่วนประเทศไทยคาดว่าจะยังอิงกับรุ่นปัจจุบัน ที่มีเครื่อง 1.6 ลิตร 125 แรงม้าและ 1.8 ลิตร 141 แรงม้าเป็นพื้นฐาน ส่วนเครื่อง 1.8 ไฮบริด 122 แรงม้านั้น ยังไม่ยืนยัน แต่เชื่อว่าจะมีออกมาแน่ ๆ เพราะตอนนี้ก็มีใช้อยู่ในซี-เอชอาร์อยู่แล้ว จะยกมาใส่ในอัลติสก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร จุดเด่นของเครื่องยนต์ 1.8 ไฮบริด ตัวนี้ นอกจากให้แรงบิดที่สูงถึง 163 นิวตันเมตร อันเป็นผลจากการทำงานร่วมกันระหว่างเครื่องยนต์กับมอเตอร์ไฟฟ้าแล้ว ยังเงียบและประหยัดเอามาก ๆ โตโยต้าเคลมว่าประหยัดสูงสุดถึง 25 กม.ต่อลิตรเลยทีเดียว

สปอร์ต เรียบร้อย สวยหรู ดูดี

โตโยต้า โคโรลล่า อัลติส 2019 มีดีไซน์ที่เอาใจวัยรุ่นมากขึ้น เน้นรูปทรงสปอร์ต โดยไม่ทิ้งความสุภาพและความหรูหรา ให้ความรู้สึกกระฉับกระเฉงปราดเปรียว แข็งแรงมีกล้ามเนื้อ หน้าสวยล้ำสมัย กระจังหน้าชิ้นบนเรียวเล็กกว้างรูปตัว “T” พร้อมสัญลักษณ์โตโยต้า ไฟหน้า Bi-Beam LED กระจังหน้าชิ้นล่างขนาดใหญ่ลายขวาง รับกับแก้มบังโคลนที่กว้างขึ้น มองรู้สึกถึงความกว้างและสปอร์ต เส้นข้างลำตัวสวยงาม รีดให้เห็นกล้ามเนื้อและพลังที่ซ่อนอยู่ภายใน ด้านหลังหรูหรา รับกับด้านหน้าและด้านข้างอย่างกลมกลืน ไฟท้าย LED Stripe ลวดลายมีเอกลักษณ์ ประดับด้วยแถบโครเมียม มองผ่าน ๆ นึกว่าเล็กซัสอยู่เหมือนกัน

กว้างขวาง หรูหรา ทัศนวิสัยเยี่ยม

ภายในออกแบบโดยคำนึงเรื่องสรีระ (Ergonomic) และความสะดวกในการใช้งานมากขึ้น คอนโซลหน้าบางลงและลาดต่ำ เสา A-Pillar เล็กลง เพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่ คอนโซลกลางและคันเกียร์ถูกยกให้สูงขึ้น หยิบจับได้สะดวกกว่าเดิม ปุ่มกดต่าง ๆ ถูกวางเอาไว้ในระยะและตำแหน่งที่เหมาะสม คุมโทนภายในด้วยสีดำ ให้ความรู้สึกสปอร์ตดุดัน เพิ่มความหรูหราด้วยการใช้วัสดุหนังแท้และหนังสังเคราะห์ที่ให้สัมผัสนุ่มมือ ประดับตกแต่งด้วยวัสดุสีเงินและโครเมียมถึงบรรทัดนี้ เชื่อว่าเราคงจะเห็นภาพคร่าว ๆ ของ โตโยต้า โคโรลล่า อัลติส 2019 ใหม่ กันแล้ว ในยุโรปใส่มาให้แบบฟูลออปชันจัดเต็มทุกสิ่งอย่าง ขณะที่ในไต้หวันออปชันดูจะน้อยกว่าบ้านเราเล็กน้อย ส่วนในประเทศไทย ถ้าให้เดา ออปชันตัวท็อปไม่น่าจะน้อยกว่าซีเอช-อาร์เพราะสดใหม่กว่า โดยเฉพาะเทคโนโลยีความปลอดภัย แต่คงไม่ถึงระดับคัมรี่ เรื่องราคาคาดว่าจะเริ่มต้นเท่า ๆ กับอัลติสรุ่นปัจจุบันสำหรับเครื่อง 1.6 ลิตร ส่วนตัวท็อป 1.8 ลิตร และ/หรือ 1.8 ลิตร ไฮบริด (ถ้ามีออกมา) ก็คงอยู่ระดับเดียวกับซีเอช-อาร์ ตัวเลขชัวร์ ๆ คงต้องรอเปิดตัวอย่างเป็นทางการอีกที

สุดท้าย ใครที่กำลังเล็งไว้และมั่นใจว่าเอาแน่ ล่าสุดได้ข่าวว่าเปิดรับจองแล้ว สอบถามที่โชว์รูมโตโยต้าทั่วประเทศได้เลยกำลังโหลดความคิดเห็น...