xs
xsm
sm
md
lg

บอสใหญ่ค่ายปีกนก ชิเกโตะ คิมุระ : “เอ.พี.ฮอนด้า มุ่งสร้างความสุขให้ลูกค้า”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมกับผลิตภัณฑ์ใหม่เลยทีเดียว สำหรับประธานกรรมการบริหารคนใหม่ของ เอ.พี.ฮอนด้า ชิเกโตะ คิมุระ (Shigeto Kimura) ในงานแถลงข่าวแนะนำ ฮอนด้า คลิก 150 ไอ สีใหม่ ที่มาด้วยลุคสปอร์ตมาดเท่ ตรงกับคอนเซ็ปต์ “Speed Overtaker ดุ แรง แซงทุกสปีด” โดยงานนี้บอสใหญ่ชาวญี่ปุ่นนอกจากมาร่วมให้ข้อมูลรถด้วยตัวเองแล้ว ยังได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนไทยเป็นครั้งแรกด้วย มีประเด็นอะไรที่น่าสนใจบ้าง “เอ็มจีอาร์ มอเตอริ่ง” เรียบเรียงมานำเสนอ


ประเทศไทยคือต้นแบบในภูมิภาค


ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด ผู้เข้ามารับตำแหน่งตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา เริ่มต้นกล่าวด้วยความภาคภูมิใจว่า ประเทศไทยถือเป็นต้นแบบในการดำเนินธุรกิจให้กับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของตลาดบิ๊กไบค์ที่เริ่มต้นก่อนใคร รวมไปถึงการกำเนิดนิวโมเดลธุรกิจอย่างคับเฮ้าส์ ร้านไลฟ์สไตล์ของคนรักการขับขี่รูปแบบใหม่แห่งแรกในโลก


“ตลาดเมืองไทยมีสินค้าจำหน่ายมากมายหลากหลายรุ่น มีทั้ง ฮอนด้า วิง เซ็นเตอร์ ที่จำหน่ายรถเล็กทั่วไป ฮอนด้า บิ๊กวิง จำหน่ายบิ๊กไบค์ และคับเฮ้าส์ ธุรกิจใหม่ของเรากับการจำหน่ายรถที่เป็นตำนานของฮอนด้า ขณะที่ประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคนี้มีกลุ่มรถที่ทำตลาดไม่เท่ากับที่นี่”


ขณะเดียวกันนอกจากข้อมูลที่ประธานฯ คนใหม่เปิดเผยแล้ว ในบ้านเรายังเป็นต้นแบบด้านการทำตลาดรถจักรยานยนต์พลังงานไฟฟ้าหรือ EV ด้วย โดยล่าสุด เอ.พี.ฮอนด้า ได้ผนึกกำลังกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี นำร่องทดลองใช้ พีซีเอ็กซ์ อิเล็กทริค(PCX Electric) เป้าหมายเพื่อให้ความรู้ผู้บริโภคและศึกษาพฤติกรรมการใช้งานในอีกทางหนึ่งด้วย โดยจะเริ่มต้นโครงการในเดือนกันยายนนี้แล้วภารกิจหลักมุ่งสร้างความพึงพอใจสูงสุด


เมื่อถามถึงการเข้ามารับตำแหน่งในครั้งนี้ มีเป้าหมายอย่างไรบ้าง บอสค่ายปีกนกคนใหม่ให้ตอบว่า ด้วยความแตกต่างของประเภทรถที่ทำตลาดดังกล่าว จึงเป็นที่มาของภารกิจหลัก จะต้องมุ่งตอบโจทย์ความต้องการให้กับลูกค้าได้อย่างครบถ้วน


“ในเมืองไทย เอ.พี.ฮอนด้า ทำตลาดไว้ดีมากๆ สามารถเป็นผู้นำตลาดมายาวนานกว่า 30 ปี และในด้านการสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าก็ทำได้ดีอยู่แล้ว แต่ผมเชื่อว่าเราจะยกระดับความพึงพอใจนี้ให้เพิ่มขึ้นได้ เพราะเราเข้าใจว่าลูกค้าจะมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ซึ่งการเป็นผู้นำตลาด อาจไม่ใช่แค่การเดินหน้าเพียงก้าวเดียว ต่อจากนี้อาจจะต้องเดินไป 2-3 ก้าวล่วงหน้า เตรียมรองรับความเปลี่ยนแปลงของลูกค้า เพื่อมุ่งสู่การได้รับความพึงพอใจสูงสุด”


พร้อมกับมองว่าต่อไปการใช้รถจักรยานยนต์ในชีวิตประจำวัน ไม่ใช่เพื่อการเดินทางเพียงอย่างเดียว การขับขี่ให้อะไรได้มากกว่านั้น โดยเฉพาะเพื่อการท่องเที่ยว ให้ความสนุกสนาน ลูกค้ามีความต้องการหลากหลายมากขึ้น ดังนั้น เอ.พี.ฮอนด้า จะต้องพัฒนาศักยภาพของตัวเองอยู่ตลอด โดยทำงานสอดคล้องกับแบรนด์แคมเปญ What Stops You มุ่งไปอย่าให้อะไรมาหยุดสร้างความคึกคักช่วงตลาดขาลง


สำหรับตลาดรถจักรยานยนต์ไทย ปี 2562 หลังผ่าน 6 เดือนแรกไปแล้ว(ม.ค.-มิ.ย.) มีจำนวนยอดขายอยู่ที่ประมาณ 900,000 คัน ลดลง 4 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ขณะที่ เอ.พี.ฮอนด้า มียอดขายประมาณ 7000,000 คัน ลดลง 3 เปอร์เซ็นต์


“ช่วงนี้ภาพรวมตลาดตก สาเหตุหลักมาจากอย่างที่ทุกคนรู้ สภาพเศรษฐกิจ ราคาสินค้าภาคการเกษตร รวมถึงความมั่นใจด้านการเมือง อย่างไรก็ตาม เราก็พยายามกระตุ้นตลาดให้มีความคึกคักขึ้น อย่างการแถลงข่าวเปิดตัว ฮอนด้า คลิก ทั้งรุ่น 150 ซีซี และ 125 ซีซี ตั้งเป้ายอดขายรวมกันประมาณ 140,000 คันต่อปี (รวม 12 เดือนหลังการเปิดตัว) ส่วนรุ่นซีบี 300 อาร์ ตั้งเป้า 2,000 คันต่อปี (รวม 12 เดือนหลังการเปิดตัว)”


ขณะเดียวกันเชื่อว่าครึ่งปีหลังตัวเลขยอดขายก็ยังคงทรงตัว ไม่มีความเปลี่ยนแปลงมากนัก เนื่องจากยังไม่เห็นปัจจัยบวกที่เด่นชัด อย่างภาคการส่งออกก็ยังไม่ดีนัก เงินบาทแข็งค่า สถานการณ์ทางการเมืองแม้จะผ่านการเลือกตั้งไปแล้วแต่ก็ยังไม่นิ่ง เท่าที่มองคาดว่าน่าจะจบได้ที่ประมาณ 1,750,000 คัน ลดลง 2 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับปี 2561 ขณะที่ เอ.พี.ฮอนด้า ตั้งเป้าปีนี้อยู่ที่ 1,380,000 คัน ลดลงเท่าตลาด จากปีก่อนทำได้ 1,400,000 คัน


“อย่างไรก็ตาม ตอนนี้มีสัญญาณบวก ราคาพืชผลและราคายาง หลายพื้นที่เริ่มกลับมาดีขึ้นแล้ว” คิมุระ กล่าวบิ๊กไบค์สะดุดแต่มั่นใจครึ่งปีหลังคัมแบ็ก


ขยับมาที่ตลาดบิ๊กไบค์ ครึ่งปี 2562 (ม.ค.-มิ.ย.) ตลาดรวมอยู่ที่ 17,000 คัน ตกลงไปประมาณ 2 เปอร์เซ็นต์ ส่วนของ เอ.พี.ฮอนด้า 7,000 คัน ลดลง 9 เปอร์เซ็นต์ โดยประธานฯ ชาวญี่ปุ่นชี้สาเหตุว่าตลาดมีการแข่งขันสูงขึ้น แต่ละยี่ห้อต่างใช้แคมเปญทางการตลาดเข้มข้น ทั้งลด แลก แจก แถม อีกทั้งมีผู้เล่นหน้าใหม่เพิ่มขึ้นและเข้ามาตั้งโรงงานประกอบในประเทศด้วย ทำให้ราคาเข้าถึงได้สะดวกขึ้น


“แต่ทั้งหมดที่ว่ามานี้เรามองเป็นเรื่องดี เพราะเป็นการกระตุ้นตลาด ทำให้ตลาดมีความคึกคัก เชื่อว่าถึงสิ้นปีตลาดรวมก็น่าจะกลับมาเติบโตอีกครั้ง เพียงแต่คงไม่เท่ากับช่วงก่อนหน้านี้ที่โตขึ้นต่อเนื่องถึงปีละ 20-30 เปอร์เซ็นต์ ถึงอย่างไรยังมั่นใจว่าตลาดบิ๊กไบค์จะเติบโตต่อไป แต่จะโตช้าลง” บอสคนใหม่กล่าวและว่า


“ถามว่าด้วยสภาพตลาดตอนนี้หนักใจไหม (หัวเราะและเว้นจังหวะการพูด) ก็ยอมรับว่าหนักครับ แต่เราต้องทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย ทำงานให้สนุก ไม่เครียด เหมือนกับรถจักรยานยนต์ของฮอนด้า ผลิตขึ้นมาเพื่อให้ผู้ใช้มีชีวิตที่สะดวกสบายยิ่งขึ้น ใช้แล้วมีความสุข มีความสนุกเมื่อได้ขับขี่ ดังนั้น หลักการทำงานของเราก็ต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานการมุ่งสร้างความสุขให้ลูกค้า เราต้องทำงานด้วยความสนุก ทำงานด้วยทัศนคติเชิงบวก”


ภาษีสรรพสามิตใหม่-ราคารถเพิ่มหรือลด


ไล่เรียงทั้งภารกิจและข้อมูลด้านการตลาดกันพอสมควรแล้ว ทิ้งท้ายสำหรับประเด็นที่ผู้บริโภคชาวไทยอยากรู้และให้ความสนใจเป็นพิเศษ เกี่ยวกับโครงสร้างการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตรถจักรยานยนต์ตามปริมาณการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ ในปี 2563 จะมีผลต่อราคาจำหน่ายหรือไม่ คำถามนี้ต้องไม่พลาด


“การเปลี่ยนแปลงอัตราการเก็บภาษีสรรพสามิต จากเดิมยึดที่ขนาดเครื่องยนต์ เปลี่ยนมาวัดจากการปล่อยปริมาณไอเสีย บางรุ่นอาจมีผล แต่บางรุ่นก็อาจไม่มีผล ซึ่งเรากำลังพิจารณาและยังไม่มีความคิดเห็นในตอนนี้ เนื่องจากต้องรอกฎกระทรวงประกาศบังคับใช้อย่างเป็นทางการอีกครั้ง”กำลังโหลดความคิดเห็น...