xs
xsm
sm
md
lg

เลิกชาร์จฟรี กฟภ. เก็บ4บาท/หน่วย เตรียมทุ่ม200 ลบ. ผุดสถานีชาร์จไฟ 62 แห่งทั่วปท.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ประกาศความร่วมมือกับนิสสัน ตรวจรับรองระบบไฟฟ้าภายในบ้านทั่วประเทศ พร้อมทุ่มงบประมาณ 200 ล้านบาท สร้างสถานีชาร์จไฟฟ้าเพิ่มให้ถึง 62 แห่งทั่วประเทศ มีทุกระยะทาง 100 กิโลเมตร ตามเส้นทางหลัก ส่วนการชาร์จไฟฟรีจะสิ้นสุดสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ เตรียมเก็บเงินค่าชาร์จราว 4 บาทกว่าต่อหน่วย
นาย สมพงษ์ ปรีเปรม (ซ้าย) และ นายราเมช นาราสิมัน (ขวา)


นาย สมพงษ์ ปรีเปรม ผู้ว่าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค กล่าวว่า กฟภ. ได้ดำเนินการจัดทำแผนแม่บทเพื่อสนับสนุนการติดตั้งสถานีชาร์จไฟฟ้าสำหรับยานยนต์ ให้ครอบคลุมทุกจังหวัดทั่วประเทศ โดยร่วมกับ บริษัท พีอีเอ เอ็นคอม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด สร้างสถานีชาร์จทั้งสิ้น 62 แห่ง ภายในเวลาดำเนินการ 2 ปี ซึ่งแต่ละแห่งจะติดตั้งตามระยะทางห่างกันราว 100 กม. โดยคาดว่าจะใช้พื้นที่ของสถานีบริการน้ำมันเดิมในการกำหนดจุดติดตั้ง

“การติดตั้งสถานีชาร์จไฟดังกล่าวจะใช้งบประมาณ 200 ล้านบาท แม้โครงการนี้จะไม่ทำกำไรเนื่องจากแต่ละหัวจ่ายนั้นต้องลงทุนประมาณ 3 ล้านบาท แต่กฟภ. จำเป็นต้องทำ เพื่อส่งเสริมให้เกิดการใช้งานรถไฟฟ้าอย่างเป็นรูปธรรม ประชาชน จะสามารถขับรถไฟฟ้าจากกทม. ไป-กลับเชียงใหม่ได้ ขณะที่ค่าไฟฟ้าปัจจุบัน กฟภ. ยังให้ชาร์จไฟฟรี จนถึงสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ โดยหลังจากนั้นจะจัดเก็บในอัตราหน่วยละประมาณ 4 บาทกว่า”

ทั้งนี้ปัจจุบันสถานีชาร์จไฟฟ้าของ กฟภ. ปัจจุบันมีทั้งสิ้น 11 แห่ง ครอบคลุมทั้ง 4 ภูมิภาค เช่น อยุธยา, นครปฐม, ปากช่อง, นครราชสีมและหัวหิน ประจวบคีรีขันธ์ เป็นต้น โดยในปี 2562 นี้จะติดตั้งเพิ่มอีก 12 แห่ง เป็นการขยายเพิ่มเติมเพื่อให้สะดวกต่อการใช้งานของประชาชน


นิสสัน ลีฟ เริ่มส่งมอบให้ลูกค้าแล้ว โดย 20% เป็นผู้ที่อาศัยในต่างจังหวัด


ด้านนายราเมช นาราสิมัน ประธาน นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย กล่าวว่า หลังจาก นิสสัน ลีฟเปิดตัวและมีการส่งมอบให้ลูกค้า20% ของกลุ่มลูกค้าอยู่ต่างจังหวัด ดังนั้นบริษัทฯ จึงร่วมมือกับกฟภ. เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าของนิสสัน ในการตรวจระบบไฟฟ้าภายในบ้านให้รองรับการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าได้อย่างเหมาะสม

ขณะเดียวกันความร่วมมือดังกล่าวยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับลูกค้า และเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับอนาคตที่รถยนต์ไฟฟ้าจะเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ซึ่งตามแผนงานของรัฐบาลตั้งเป้าผลักดันให้มีรถยนต์ไฟฟ้าทั่วประเทศถึง 1.2 ล้านคันภายในปีพ.ศ. 2579

“นิสสัน เดินหน้าเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีขับเคลื่อนด้วยระบบพลังงานไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง รวมถึงร่วมสร้างระบบนิเวศและโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าให้มีความสะดวกสบาย โดยทุกโชว์รูมของนิสสันที่จำหน่าย นิสสัน ลีฟ ทั้ง 32 แห่งทั่วประเทศ จะมีที่ชาร์จไฟฟ้าไว้คอยให้บริการอีกด้วย” นายราเมชกล่าวปิดท้ายกำลังโหลดความคิดเห็น...