xs
xsm
sm
md
lg

รู้จักคู่ใจคันใหม่ "บัวขาว" ปอร์เช่ 718 เคย์แมน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ถ้าเอ่ยชื่อ “ร้อยตรี สมบัติ บัญชาเมฆ” ใครหลายคนคงไม่รู้จัก แต่ถ้าเรียกเขาว่า “บัวขาว” เชื่อเหลือเกินว่า แทบทุกคนในประเทศไทยนี้ล้วนรู้จักชายหนุ่มนักมวยจากสุรินทร์คนนี้อย่างแน่นอน เพราะเขาคือหนึ่งในนักกีฬาที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ผ่านการชกมวยในระดับโลกมาอย่างโชกโชน ขึ้นแท่นเป็นเบอร์ต้นๆ ของวงการค้ากำปั้นในปัจจุบัน
ในส่วนของ "เอ็มจีอาร์ มอเตอริ่ง" วันนี้ ทีมข่าวเราขอนำเสนอเรื่องราวของรถคู่ใจคันใหม่ ล่าสุดที่ บัวขาว ได้จัดแจงถอยมาเข้าประจำการในโรงรถของเขา “ปอร์เช่ 718 เคย์แมน” สปอร์ตคาร์ตัวจี๊ด คันนี้มีดีอย่างไร ถึงทำให้ นักชกขวัญใจชาวไทยคนนี้ ยอมจ่ายค่าตัวมากกว่า 6 ล้านบาท เพื่อนำมาไว้ในครอบครอง

ปอร์เช่ 718 เคย์แมน เปิดตัวในปี 2016 หรือเมื่อราว 2 ปีที่แล้ว ขุมพลังจากเครื่องยนต์ 4 สูบนอน ขนาด 2.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จ กำลังสูงสุด 300 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 380 นิวตันเมตร ที่ 1,950 ถึง 4,500 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ PDK มีอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง เพียง 4.7 วินาที ความเร็วสูงสุด 275 กิโลเมตร/ชั่วโมง อัตราการบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิงตามมาตรฐาน NEDC อยู่ที่ 12.3 -17.5 กิโลเมตร/ลิตร

718 เคย์แมน โฉมนี้ ได้รับการปรับจูนระบบช่วงล่าง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทรงตัว และการเกาะถนนที่สมบูรณ์แบบ สปริงและเหล็กกันโคลงถูกดีไซน์เพื่อความมั่นคงของตัวรถ มีการปรับตั้งการทำงานของโช้คอัพใหม่ทั้งหมด ระบบพวงมาลัยให้ความกระชับ เที่ยงตรงมากยิ่งขึ้นถึง 10%

ทั้งนี้ 718 เคย์แมน สามารถติดตั้งอุปกรณ์พิเศษ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการขับขี่ได้อย่างหลากหลาย เช่น ชุดแต่งสปอร์ตโครโน (Sport Chrono Package) และระบบ Porsche Torque Vectoring (PTV) ช่วยเสริมสมรรถนะการควบคุมให้มีความสปอร์ตมากยิ่งขึ้น ตามความต้องการของผู้ขับขี่ โดยชุดแต่งสปอร์ตโครโน สามารถเพิ่มขีดความสามารถในการปรับตั้งโปรแกรมการทำงานจากสวิตช์บนพวงมาลัย ด้วยรูปแบบการขับขี่ให้เลือกใช้ถึง 4 ลักษณะ คือ “Normal” “Sport” “Sport Plus” และ “Individual” ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ขับขี่ปรับตั้งและเรียกใช้ข้อมูลฟังก์ชั่นการทำงานที่ได้รับการบันทึกไว้ กลับมาใช้ได้ตามความต้องการ

นอกจากนั้น ยังสามารถเลือกติดตั้งระบบ PASM เพื่อลดระดับความสูงของช่วงล่างลง 10 มิลลิเมตร และลดลงได้มากสูงถึง 20 มิลลิเมตร ในรุ่น 718 เคย์แมน เอส (Cayman S) นับได้ว่าเป็นครั้งแรกในการใช้งานอุปกรณ์ดังกล่าวในรถสปอร์ตทุกรุ่นของปอร์เช่


แรงอย่างเดียวไม่ได้ ระบบเบรกต้องดีควบคู่กันไปด้วยจานเบรกคู่หน้า ขนาด 330 มิลลิเมตร และจานเบรกคู่หลัง ขนาด 299 มิลลิเมตร ปอร์เช่ 718 เคย์แมน (Cayman) ใหม่ ได้รับการติดตั้งระบบเบรกแบบเดียวกับ เคย์แมน เอส (Cayman S) ในรุ่นเดิม และเช่นเดียวกันสำหรับ 718 เคย์แมน เอส (Cayman S) ใหม่ ถูกติดตั้งระบบเบรกแบบคาลิเปอร์ 4 ลูกสูบ เช่นเดียวกับปอร์เช่ 911 คาร์เรร่า (Carrera) พร้อมจานเบรกที่เพิ่มความหนาขึ้นถึง 6.0 มิลลิเมตร

ในเชิงวิศวกรรมการออกแบบ ปอร์เช่ 718 เคย์แมน (Cayman) ใหม่ ได้รับการพัฒนาผสมผสานระหว่างศิลปะและเทคโนโลยีวิศวกรรมยานยนต์ล้ำยุค ช่องดักอากาศด้านหน้าและด้านข้างของตัวถัง ทำหน้าที่เสริมประสิทธิภาพให้แก่การขับขี่ในสไตล์สปอร์ต ชิ้นส่วนกันชนหน้าได้รับการดีไซน์ให้มีความเฉียบคมและดุดัน
ไฟหน้าเป็นแบบ bi-xenon พร้อมไฟส่องสว่างเวลากลางวันแบบ LED (LED daytime running lights) ทั้งนี้ ยังมารถเลือกติดตั้งชุดไฟหน้า LED พร้อมไฟส่องสว่างเวลากลางวันแบบ 4 ลำแสง เป็นอุปกรณ์พิเศษเพิ่มเติมได้ ด้านท้ายรถสัญลักษณ์ปอร์เช่ ระหว่างไฟท้ายทั้ง 2 ข้าง ได้รับการพัฒนาขึ้นใหม่ ด้วยเทคโนโลยี LED สามมิติ รวมทั้งไฟเบรกแบบ 4 ลำแสง ให้ความสว่างชัดเจนในทุกมุมมอง


ภายในห้องโดยสารของ 718 เคย์แมน ได้รับการดีไซน์และพัฒนาขึ้นมาใหม่ ไม่ว่าจะเป็นชิ้นส่วนด้านบนของชุดคอนโซลหน้า ช่องลมของระบบปรับอากาศ พวงมาลัยสปอร์ตสไตล์ 918 สไปเดอร์ พร้อมระบบสื่อสารและความบันเทิง Porsche Communication Management (PCM) ใหม่ เป็นอุปกรณ์มาตรฐานในปอร์เช่ 718 ทุกรุ่นทั้งนี้ ผู้ขับขี่สามารถเลือกอัพเกรดระบบ PCM ด้วยการติดตั้ง Connect module เป็นอุปกรณ์พิเศษเพิ่มเติม เหนือกว่าด้วยการสั่งการทำงานในลักษณะเดียวกับสมาร์ทโฟน รวมถึงแอพพลิเคชั่น Apple CarPlay และ Porsche Car Connectสำหรับ ราคาค่าตัว ปอร์เช่ 718 เคย์แมน ของตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ บริษัท เอเอเอส ออโต้ เซอร์วิส จำกัด มีราคาเริ่มต้นที่ 6,600,000 บาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...