xs
xsm
sm
md
lg

ฮอนด้า จับมือ ม.พระจอมเกล้าฯ ต่อยอดพัฒนามอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ารุ่นใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
นายชิเกโตะ คิมูระ ( Mr.Shigeto Kimura ) ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ทำการศึกษาและสำรวจพฤติกรรมผู้ใช้งานด้านต่างๆ จากการใช้งานจริงของรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า PCX Electric ทั้งนี้ เพื่อนำข้อมูลมาต่อยอดในการออกแบบและพัฒนาผลิตรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า และเตรียมการสำหรับ eco system เพื่อตอบสนองต่อความต้องการและการใช้งานของผู้ใช้ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด
“ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ฮอนด้า ได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่จะมีส่วนช่วยในการสร้างสังคมที่ปลอดคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่ง ฮอนด้า ถือเป็นผู้นำในความพยายามลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์ โดยพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการประหยัดพลังงานในรถที่ใช้แก๊สโซลีน ด้วยการใช้เครื่องยนต์ 4 จังหวะ และเทคโนโลยีระบบหัวฉีดเชื้อเพลิง PGM-FI ก่อนผู้ผลิตราย อื่นๆ“

ขณะนี้ มีความคืบหน้ามากขึ้นในการพัฒนารถจักรยานยนต์ที่มุ่งลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ ในรุ่น PCX Hybrid และ PCX Electric โดยในรุ่น PCX Hybrid นั้น นับตั้งแต่เปิดตัวมาก็ได้รับการตอบรับอย่างดีจากลูกค้า ขณะที่รุ่น PCX Electric ที่แนะนำในงาน Bangkok International Motor Show 2018 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นรถจักรยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นที่ 3 ของฮอนด้า ตั้งแต่เปิดตัว CUV ES เมื่อ 25 ปีที่แล้ว

Honda PCX Electric มาพร้อมคอนเซ็ปต์ “e-Comfort Saloon” มีจุดเด่นหลัก 3 จุด ได้แก่ Compact Electric System, Honda Mobile Power Pack ที่พัฒนาขึ้นใหม่ และอุปกรณ์สเปคเฉพาะ สำหรับรถจักรยานยนต์ไฟฟ้ามาตรฐานระดับโลก โดยออกแบบพื้นฐานจาก PCX มาพัฒนาใส่ระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าที่สมบูรณ์และลงตัว จึงถือว่า PCX Electric เป็นรถจักรยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นที่ 3 ของฮอนด้า ที่ได้มาตรฐานระดับโลก

ทั้งนี้ เพื่อการศึกษาพฤติกรรมผู้ใช้จริง ทั้งในด้านของสมรรถนะ การใช้งาน และรูปแบบของการเปลี่ยนแบตเตอรี่ นอกจากนี้ ยังร่วมกับ HAUP ในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นเพื่อทดลองการให้บริการ Sharing รถ PCX Electric ในโครงการความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี โดยข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานด่านต่างๆของ PCX Electric จะถูกนำไปพัฒนาต่อไปในอนาคต

“เราเชื่อว่าโครงการนี้จะเป็นก้าวแรกสำหรับสังคมรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งเราตระหนักถึงความต้องการทางการตลาดที่หลากหลายและห่วงใยเรื่องสิ่งแวดล้อม ฮอนด้าในฐานะผู้ผลิตรถจักรยานยนต์ชั้นนำ จะจัดทำข้อเสนอที่เกี่ยวกับรถจักรยานยนต์ในอนาคตเพื่อจะปูทางต่อไปในฐานะผู้นำอุตสาหกรรมด้านนี้” นายชิเกโตะ คิมูระ กล่าวปิดท้าย

ด้าน รองศาสตราจารย์ ดร.สุวิทย์ แซ่เตีย อธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ในฐานะประธานคลัสเตอร์วิจัยด้านยานยนต์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี กล่าวว่า การร่วมมือครั้งนี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า และยังได้เรียนรู้ถึงพฤติกรรมการใช้งานที่เหมาะสมในกรุงเทพมหานคร โดยใช้มหาวิทยาลัยเป็นกรณีศึกษา ดังนั้น โครงการศึกษาพฤติกรรมการใช้งานรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า Honda PCX Electric จึงตอบโจทย์เป้าหมายของมหาวิทยาลัย ที่มุ่งเน้นการวิจัย พัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อผลิตกำลังคนระดับสูงด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ ยังให้ความสำคัญต่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน ซึ่งจะเห็นได้จากการจัดทำแผนยุทธศาสตร์ “KMUTT: Sustainable University for Sustainable Development Goals (SDGs) 2030” ซึ่งมีเป้าหมายในการพัฒนาการคมนาคมขนส่งภายในมหาวิทยาลัย โดยมุ่งเน้นการลดการปล่อยมลพิษจากยานพาหนะทุกประเภทภายในมหาวิทยาลัย

ดังนั้น โครงการนี้จึงมีประโยชน์ต่อมหาวิทยาลัยและชุมชนโดยรอบ ในการส่งเสริมและสร้างความตระหนักรู้ถึงความสำคัญของการใช้รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งไม่มีการปล่อยมลพิษและสร้างระบบนิเวศที่เอื้อต่อการพัฒนารถจักรยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศต่อไป

กำลังโหลดความคิดเห็น...