xs
xsm
sm
md
lg

ใกล้แค่เอื้อม เมืองในฝัน “Toyota Ecoful Town”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


Toyota Ecoful Town ต้นแบบแห่งเมืองรักษ์โลก ก่อกำเนิดขึ้นจากหลักปรัชญาของ ดร.Kichiro Toyoda ที่มุ่งมั่นช่วยเหลือสังคม ด้วยเทคโนโลยีผ่านการผลิตรถยนต์ที่มีคุณภาพ ผสานแนวคิดของ “โตโยต้า” ที่ต้องการคืนความสดใสให้โลกควบคู่กับการอยู่ร่วมกับธรรมชาติแบบยั่งยืน ด้วยการลดต้นเหตุแห่งปัญหาที่ส่งผลต่อภาวะ “โลกร้อน” และลดการใช้ “พลังงานธรรมชาติ” ด้วย “พลังงานทดแทน”

จากแนวคิดดังกล่าว เมืองในฝันด้านสิ่งแวดล้อม “Toyota Ecoful Town” จึงก่อกำเนิดขึ้น ภายใต้การออกแบบและดำเนินงานของทีมวิศวกรของ “โตโยต้า” เพื่อทดลองวิจัยในการประยุกต์ใช้พลังงานกับเทคโนโลยี และเพื่อสร้างจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อม รวมถึงการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอีกด้วย

Ecoful Town ตั้งอยู่ในเทศบาลโตโยต้า เมืองนาโยย่า จังหวัดไอจิ ซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่และโรงงานของ “โตโยต้า” ตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน หลังจากที่เผชิญกับปัญหามลพิษที่เกิดจากความหนาแน่นของจำนวนประชากรรถยนต์ ทำให้สร้างเมืองรักษ์โลกต้นแบบ บนพื้นที่แห่งนี้ โดยนำเทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อมมาผสานการใช้พลังงานระหว่างคน รถยนต์ และที่อยู่อาศัย ได้อย่างกลมกลืน ภายใต้แนวคิด “สังคมคาร์บอนไดออกไซค์ต่ำ” (Low Carbon Society Model District Toyota)


ความโดดเด่นของ Ecoful Town คือ บ้านต้นแบบ Smart House ที่เน้นการออกแบบให้เหมาะสมกับการใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเลือกทำเลที่เหมาะสม เลือกใช้วัสดุที่สะท้อนความร้อน ขณะที่อุปกรณ์ภายในเลือกใช้เฉพาะที่จำเป็น น้ำหนักเบา และไม่ดูดความชื้น


ปัจจุบัน บ้านต้นแบบ Smart House มีทั้งสิ้น 67 หลัง เป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น พื้นที่ใช้สอยประมาณ 120 ตร.ม. มีทั้งห้องนอน ห้องรับแขก ห้องทำงาน ห้องครัว และห้องน้ำ โดยนำพลังงานธรรมชาติ เทคโนโลยี และวัสดุจากธรรมชาติ มาใช้เพื่อประหยัดพลังงาน เช่น การออกแบบช่องลมขนาดใหญ่ ทำให้บ้านเย็นโดยไม่ต้องเปิดแอร์ หรือการนำน้ำเสียมาแปรเป็นน้ำดี เพื่อใช้ในการอุปโภค หรือการใช้พลังงานแสงอาทิตย์จากแผงโซลาเซลล์บนหลังคา เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าสำหรับใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน เป็นต้นนอกจากนี้ ภายในบ้าน จะมีระบบ HEMS ที่ช่วยลดและควบคุมการใช้พลังงานในชีวิตประจำวัน ทั้งยังมีระบบ EDMS ที่จัดแสดงการใช้ไฟฟ้าในแต่ละจุด ทำให้สามารถลดการใช้ไฟฟ้าในส่วนที่ไม่จำเป็น พร้อมระบบคำนวณการใช้พลังงานภายในบ้านได้อีกด้วย

อีกส่วนที่น่าสนใจ คือ Smart Mobility Park เป็นสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ใช้เวลาในการชาร์จเพียง 6 ชั่วโมง สามารถวิ่งได้ระยะทาง 50 กม. ความเร็วสูงสุด 60 กม.ต่อ ชม. โดยเปิดให้บริการสำหรับประชาชนในเมืองที่ต้องการเดินทางในระยะใกล้ๆ ปัจจุบัน มีสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ภายในเมือง รวมทั้งสิ้น 60 สถานี

ส่วนด้านค่าใช้จ่ายในการใช้บริการ คิดอัตราเริ่มต้น200 เยน หรือ 60 บาท ต่อ 10 นาที ระหว่างการขับขี่ อัตราค่าบริการ 20 เยนต่อนาทีและขณะจอด อยู่ที่ 2 เยนต่อนาทีและอีกส่วนที่ไม่ควรพลาด นั่นคือ สถานีบริการเชื้อเพลิงไฮโดรเจน (Hydrogen Station) ที่มีการจำลองโรงงานสาธิตการแยกก๊าซไฮโดรเจน-ออกซิเจน จากน้ำ, การจัดหาก๊าซไฮโดรเจนจากโรงงานปิโตรเคมี และก๊าซมีเทนจากโรงงานไฟฟ้าขยะ เพื่อนำมาแปรรูปและนำกลับมาใช้เป็นเชื้อเพลิงสำหรับรถยนต์ Toyota Mirai และรถยนต์ในอนาคต

ปัจจุบัน ในเมืองนี้ มีสถานีไฮโดรเจน รวมทั้งสิ้น 113 สถานี ขณะที่รถยนต์สำหรับไฮโดรเจน อย่าง Toyota Maria ก็ได้รับความนิยมเ้พิ่มมากขึ้น โดยมียอดจองมีสูงถึง 3,000 คัน เลยทีเดียว

ในอนาคต หากราคาการออกแบบและค่าก่อสร้าง Smart House จะลดลงเหลือเพียงตัวเลขแค่ 7 หลัก บวกกับการผลักดันให้ Toyota Mirai เป็นรถสำหรับตลาดแมส และส่งออกไปจำหน่ายในประเทศต่างๆ มากขึ้น..น่าจะเป็นการสร้างโอกาสให้ผู้คนได้ร่วมปกป้องโลกจากมลพิษ และสามารถอยู่ร่วมกันระหว่าง คน ธรรมชาติ และเทคโนโลยี ได้อย่างมีความสุขและยั่งยืน...ฝันนี้ คงอยู่ใกล้แค่เอื้อมจริงๆกำลังโหลดความคิดเห็น...