xs
xsm
sm
md
lg

Audi A5 คูเป้ ขับสี่ หลงรักตั้งแต่โค้งแรก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

จั่วหัวแบบนี้ หลายท่านคงอยากรู้แล้วสิว่า อะไรทำให้เราหลงรักเจ้า อาวดี้ เอ5 คูเป้แบบนี้ แต่ก่อนจะไปถึงส่วนบรรยายนั้น เรามาทำความรู้จักพื้นฐานของ เอ5 คูเป้ กันสักหน่อยก่อนจะได้เข้าใจ

เอ5 มีโครงสร้างพื้นฐานมาจากรุ่น เอ4 ภายใต้ชื่อ B-platformโดยมากับตัวถังแบบคูเป้ 2 ประตู (มีตัวถังแบบ 4 ประตูสปอร์ตแบ็ค อีกหนึ่งทางเลือกด้วย) เพื่อมาต่อกรกับคู่แข่งรวมชาติอย่าง ซี่รี่ส์ 4 และ ซี-คลาส คูเป้ นั่นเอง ซึ่งโฉมปัจจุบันที่ท่านเห็นอยู่นี้เป็นเจเนอเรชันที่สองแล้ว โดยเปิดตัวครั้งแรกบนโลกเมื่อกลางปี 2016
สำหรับเมืองไทย อาวดี้ อยู่ภายใต้การดูแลของ อาวดี้ ไทยเลนด์ ซึ่งทุ่มทุนกว่า 1,400 ล้านบาท สร้างโชว์รูมและศูนย์บริการ รวมถึงการขยายเครือข่ายผู้แทนจำหน่าย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าชาวไทย ดังนั้น ผู้ที่สนใจ เอ5 ขอบอกไว้ตั้งแต่บรรทัดนี้เลยว่า อุ่นใจได้ ไม่หายไปไหนง่ายๆ อย่างแน่นอน
เรียบหรู ดูเพลิน
อย่างที่บอกไปว่า เอ5 คูเป้ นั้นมีโครงสร้างพื้นฐานมาจาก เอ4 ซึ่งโครงสร้างตังถังนี้ มีที่มาจาก MLB platform ซึ่งถือว่าเป็นความฉลาดทางสถาปัตยกรรมการออกแบบตัวถังรถยนต์ ที่สามารถนำมาปรับเปลี่ยนรูปแบบให้เหมาะสมกับลักษณะการใช้งานของรถแต่ละคันได้อย่างน่าทึ่ง โดยทุกคันมีบุคลิกที่แตกต่างกันออกไปชัดเจน
ตัวถังภายนอกมากับแนวคิดในการออกแบบดุจดั่งคลื่นในทะเล ที่มีรูปทรงลู่ไปตามลม โดยเส้นสายและสันต่างๆ นั้นดีไซน์ตามหลักอากาศพลศาสตร์เพื่อการขับขี่ที่ดี ด้านความสวยงาม เราบอกเสมอสิ่งนี้เป็นเรื่องนานาจิตตัง ที่ไม่สามารถหาข้อยุติได้ เพราะความชอบของแต่ละคนไม่เหมือนกัน สำหรับความเห็นของเรา เอ5คูเป้ สวยครับ


การออกแบบภายใน ขอเรียกว่า อาวดี้สไตล์ คือเหมือนกันแทบทุกรุ่น แต่จะแตกต่างในรายละเอียดเช่น ขนาดและออพชันต่างๆ รวมถึงตำแหน่งในการจัดวาง แต่ส่วนใหญ่มองแวบแรกคือ เหมือนกัน ซึ่งจุดเด่นที่สุดของอาวดี้ คือ หน้าจอแบบ Virtual Cockpit ที่ถือว่าเป็นลูกสุดอันสุดแสนยอดเยี่ยม ให้ความสุขในการขับขี่ได้อย่างเต็มอรรถรส
เบาะนั่ง ทรงสปอร์ต คุณภาพหนัง และการประกอบต่างๆ ไม่เสียชื่อ การเป็นรถนำเข้าสำเร็จรูปจากเยอรมัน ขออนุญาตใช้คำว่า “เนี๊ยบ” ในทุกจุด โดยเฉพาะเบาะนั่งทางด้านหลัง ด้วยความที่มีพื้นฐานมาจากรถนั่ง 4 ประตู ทำให้มีพื้นที่กว้างมากพอจะนั่งได้อย่างสบาย โดยที่อาวดี้ จัดเบาะให้แบบเต็มเหมือนเบาะหลังของรถซีดาน เพียงแค่หลังคาที่ลาดลงต่ำทำให้เบาะต้องลาดเอียงลงมากกว่าเท่านั้น


หัวใจของ เอ5 คูเป้ มากับเครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.0 ลิตร เทอร์โบ โดย2 ทางเลือกความแรง หนึ่งคือ รุ่น 40 TFSI พิกัดกำลัง 190 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 320 นิวตันเมตร ขับเคลื่อนล้อหน้า ขณะที่อีกรุ่น 45 TFSI กำลังสูงสุด 252 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 370 นิวตันเมตร ขับเคลื่อน 4 ล้อ Quattro โดยคันที่เรานำมาขับเป็นรุ่น 45 TFSI
ซึ่งความแตกต่างนอกจากความแรงดังกล่าวแล้วยังมีในส่วนของออพชัน ที่รุ่น 45 TFSI จัด S Line มาให้แบบครบๆ ทั้งพวงมาลัย เบาะนั่งแบบ Diamond Cut ชุดแต่งทั้งภายนอกและภายใน รวมถึง ระบบเครื่องเสียงจาก Bang & Olufsen ช่วงล่างแบบสปอร์ต และไฟเรืองแสงในห้องโดยสาร


เข้าโค้งเนียนกริ๊บ แรงเอาอยู่สำหรับการทดลองขับขี่ เราแบ่งเป็น 2 ส่วนหลักคือ การทดลองขับใช้งานในเมืองแบบใจกลางเมือง และแบบวิ่งยาวๆ ออกต่างจังหวัด ทันทีหลังจากรับกุญแจรถแล้วขับออกจาก โชว์รูมอาวดี้ ที่ได้ชื่อว่าใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของเอเชีย เรากลับรถที่บริเวณใต้ทางด่วนรามอินทรา เล่นสาดเข้าโค้งไปแบบหวังจะให้ท้ายออกอาการนิดๆ ผลลัพท์คือ เอ5 เกาะหนึบ ไม่มีเสียอาการแต่อย่างใด
เรียกว่า ออกอาการ “ว้าว” ตั้งแต่โค้งแรกที่เราลองกันเลยทีเดียว ถ้ารถมาฟิลลิ่งแบบนี้ต้องใช้คำว่า “เข้าทาง สายสาด” กลับรถมาเจอแต่ทางตรงยาว คันเร่งตอบสนองได้ดีเยี่ยม กดติดเท้า เร่งสนุกเร้าใจ แม้จะไม่ถึงกับหลังติดเบาะ แต่ก็มีแรงดึงให้อดีนาลีนหลั่งออกมาได้
พวงมาลัยไฟฟ้า เฉียบคม เบามือเมื่อวิ่งความเร็วต่ำ และหนักมือเมื่อความเร็วสูงขึ้น จังหวะเปลี่ยนเกียร์นุ่มนวลไหลลื่น ตอบสนองได้อย่างทันใจในทุกย่านความเร็ว ทัศนวิศัยเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่น่าชื่นชมแม้ว่าจะเป็นรถสปอร์ตแต่มีมุมมองกว้าง โดยเฉพาะเมื่อขับในเมืองคล่องตัวไม่ต้องห่วงเวลาเข้าซอยเล็กๆ


ส่วนการลองขับแบบทางยาวๆ นั้น ความเร็วสูงสุดเราทำได้ที่ 180 กม./ชม. ตามสภาพการจราจรที่ปลอดภัย โดยเป็นความเร็วที่เรามั่นใจว่า ยังสามารถควบคุมรถได้แบบไม่ต้องกังวล เราขับที่ 140 กม./ชม. ไม่ได้มีความรู้สึกว่าเร็วแต่อย่างใด ยิ่งถ้าขับแบบเรื่อยๆ ประมาณ 100-120 กม./ชม. จะสบายมาก บางครั้งเผลอกด ความเร็วไหลไปแตะถึง 150 กม./ชม. แบบไม่รู้ตัว

ลองอัตราเร่งจากหยุดนิ่งกดคิกดาวน์เต็มกำลัง รถพุ่งดี สมกับสเปคที่ระบุว่า 0-100 กม./ชม. เอ5 ทำได้ในเวลา 5.8 วินาที จะมีส่วนที่ขาดไปเพียงเสียงของท่อไอเสีย ถ้าเปลี่ยนให้คำรามสักหน่อยจะให้ความเร้าใจมากกว่านี้

การเลี้ยวการเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง ถือว่าเป็นจุดเด่นที่สุดของ เอ5 คูเป้ ที่สร้างความประทับใจและแตกต่างจากคู่แข่งแบบชัดเจน อันเป็นผลโดยตรงจากระบบขับเคลื่อน 4 ล้อQuattro นั่นเอง แต่สิ่งนี้คุณจะรับรู้ได้ก็ต่อเมื่อได้มาทดลองขับจริงแล้วเท่านั้น


สำหรับอัตราการบริโภคน้ำมันนั้นคือสิ่งที่ต้องทำใจยอมรับเพราะ ด้วยคันเร่งที่สนุกเท้า กับระบบขับเคลื่อน4 ล้อ ส่งผลลัพท์ตัวเลขแบบใช้งานในเมืองอยู่ที่ระดับ 5.2 กม./ลิตร และเมื่อเฉลี่ยรวมกับการวิ่งทางยาวโดยกดความเร็วไม่ต่ำกว่า 100 กม./ชม. (ก็รถมันขับสนุก) รวมถึงการลองความเร็วสูงสุดด้วย ตัวเลขหน้าจอระบุ 6.3 กม./ลิตร

เหนืออื่นใด การตัดสินใจเลือกใช้ เอ5 คงเป็นเรื่องของรูปลักษณ์ภายนอกที่หากดูเปรียบเทียบกับคู่แข่งในตลาดหรือแม้แต่ในแบรนด์ของตัวเอง ยังมีความแตกต่างไม่มาก โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับรุ่น ทีที ซึ่งโดดเด่นมาแต่ไกล แค่เพียงเห็นด้วยหางตาก็สามารถระบุได้ว่า ทีที กำลังวิ่งมา


เหมาะกับใคร


อาวดี้ เอ5 คูเป้ ตอบโจทย์ของคนที่ชอบรถสปอร์ตสมรรถนะสูง เข้าโค้งหนึบ และมีที่ว่างมากพอสำหรับคนที่พรรคพวกเพื่อนฝูงเยอะหรือครอบครัว 4-5 คน แน่นอนว่า เอ5 คูเป้ ไม่ใช่รถคันแรกหรือรถคันเดียวของบ้าน ด้วยราคาค่าตัวที่ 4,299,000 บาท สำหรับรุ่น 45 TFSI ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย หรือถ้างบไม่ถึงจะลดมาเล่น 40 TFSI จ่ายเพียง 3,299,000 บาท ราคาแบบนี้ สมเหตุสมผลที่สุดในตลาดของรถระดับนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...