xs
xsm
sm
md
lg

สำรวจรถใหม่ใน New York Auto Show 2019 (1)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ช่วงนี้ตลาดรถยนต์มีความคึกคักเป็นพิเศษเพราะเป็นช่วงคาบเกี่ยวข้องการจัดงานมอเตอร์โชว์ระดับโลกถึง 2 รายการ โดยที่ซีกโลกตะวันออกเป็นพื้นที่ของงาน Auto Shanghai 2019 ที่จะสิ้นสุดการจัดงานในวันที่ 25 เมษายนนี้


ขณะที่ฝั่งตะวันตกเป็นพื้นที่ของงาน New York Auto Show 2019 งานแสดงรถยนต์ชั้นนำอีกรายการของประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งในปีนี้มีขึ้นระหว่างวันที่ 19-28 เมษายนบนพื้นที่จัดแสดงของอาคาร Jacob Javits Convention Center เหมือนกับทุกๆ ปีที่ผ่านมา


จริงอยู่ว่าเมื่อเปรียบเทียบกับความเหมือนของโมเดลรถยนต์ที่จำหน่ายในสหรัฐอเมริกากับเมืองไทยอาจจะดูแล้วแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า งานนี้จะไม่ได้มีความเกี่ยวพันอะไรกับบ้านเรา เพราะยังมีบางรุ่นที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเป็น Worldwide Model ที่ขายทั่วโลก และก็ต้องบอกว่าในงานนี้ มีรถยนต์ประเภทนี้ถูกเปิดตัวออกมาหลายรุ่นด้วยกัน และบางรุ่นคาดว่า อีกไม่นานก็น่าจะเข้ามาขายในตลาดเมืองไทยด้วยเหมือนกัน


สำหรับในแง่ของภาพรวมการจัดงาน เรามาดูกันว่า New York Auto Show 2019 มีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง
หลังจากเปิดเผยภาพคร่าวๆ ออกมาแล้ว ในตอนนี้ Hyundai Sonata ที่เป็นเวอร์ชันตลาดโลกก็เผยโฉมออกมาแล้ว โดยในตอนนี้ ที่เกาหลีใต้มีขายแล้วก็จริง แต่ก็เป็นสเป็กที่พัฒนาเพื่อตลาดในบ้านตัวเองโดยเฉพาะ ส่วนเวอร์ชันตลาดโลก แม้ว่าจะมีหน้าตาที่เหมือนกัน แต่รายละเอียดบางอย่าง เช่น อุปกรณ์อำนวยความสะดวก และทางเลือกของเครื่องยนต์ก็มีแตกต่างออกไป ซึ่งในรุ่นนี้จะจำหน่ายด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 1,600 ซีซี เทอร์โบ 180 แรงม้า และ 2,500 ซีซี 191 แรงม้า ส่วนรุ่นตัวแรง N+ มีการคอนเฟิร์มแล้วว่าจะมาในปีหน้ากับความเร้าใจ 275 แรงม้า

Kia Habaniro ต้นแบบทรง SUV สุดสวยที่มีจุดเด่นอยู่ที่รูปแบบการเปิดประตูในสไตล์ Suicide Door แต่ทั้งบานหน้าและบานหลังจะถูกดันให้เฉียงขึ้นด้านบนคล้ายกับ Scissor Door ในรถสปอร์ต ตัวรถขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งแล่นทำระยะทางได้ไกลสุด 483 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง แต่ที่น่าสนใจคือติดตั้งระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติหรือ Autonomous Driving ที่ Kia บอกว่าพัฒนามาเป็น Level ที่ 5 แล้วVolkswagen มีต้นแบบมาจัดแสดงในงานนี้ถึง 3 รุ่น และนี่คือ 1 ใน 3 คันที่ว่า คือ Atlas Basecamp ซึ่งเป็นการตกแต่งเพิ่มความสวยและความดุดันจาก SUV รุ่น Atlas ที่มีขายอยู่ในตลาดและเป็น SUV ในระดับพรีเมียมของ Volkswagen ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ VR6 ที่มีกำลังถึง 275 แรงม้า
ขณะที่รุ่นซีดานของ Legacy เพิ่งวางขายได้ไม่นาน ทาง Subaru ก็ขยับแนวรุกในตลาดตัวลุยเบาๆ อย่างรุ่น Outback ทันทีด้วยโฉมใหม่แกะกล่อง ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ 6 สูบนอนบ็อกเซอร์ 2,400 ซีซี 260 แรงม้า และ 4 สูบนอนบ็อกเซอร์ 2,500 ซีซี 180 แรงม้า พร้อมเกียร์ CVT
Porsche 911 Speedster ความเร้าใจที่เหนือระดับจากรุ่นเปิดประทุนของ 911 มาพร้อมเครื่องยนต์ 6 สูบนอนบ็อกเซอร์ 4,000 ซีซีแบบ NA ที่สามารถรีดกำลังได้ถึง 502 แรงม้า และมีรอบสูงสุดถึง 9,000 รอบ/นาที ใช้เวลาเพียง 3.8 วินาทีสำหรับอัตราเร่ง 0-96 กิโลเมตร/ชั่วโมงNissan ฉลองวาระครบรอบของรหัส GT-R ซึ่งในอดีตอยู่คู่กับรุ่น Skyline ด้วยการเปิดตัวเวอร์ชัน 50th Anniversary โดยนอกจากจะมีตัวรถสปอร์ตคันสีฟ้าที่พัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของ GT-R ใหม่แล้ว ยังมีนาฬิการุ่นพิเศษที่พัฒนาร่วมกับ Grand Seiko ทำตลาดด้วยกับราคาที่แพงถึง 600,000 บาท


GT-R Nismo ใหม่ที่เป็น MY2020 เปิดตัวออกมาแล้ว อาจจะยังไม่ถึงกับเป็นโมเดลเชนจ์ แต่ Nissan ก็ปรับตัวรถเบาขึ้น 30 กิโลกรัม และสมรรถนะจากเครื่องยนต์วี8 3,600 ซีซี เทอร์โบคู่ก็เร้าใจขึ้นกับตัวเลข 565 แรงม้า

คันนี้น่าสนใจ เพราะในรุ่นที่แล้ว Nissan Versa คือ โฉมเดียวกับ Almera ที่ขายในบ้านเราเข้าไปทำตลาด ดังนั้น ในงานนี้มีการเปลี่ยนโฉม หรือ โมเดลเชนจ์ออกมาแล้ว คำถามที่ตามมาคือ แล้ว Almera ในบ้านเราละจะเปลี่ยนไปตามหน้าตานี้หรือไม่ โดยรุ่นที่ขายอยู่ในสหรัฐอเมริกาจะใช้เครื่องยนต์ 1,600 ซีซี 122 แรงม้าเป็นขุมพลัง


กำลังโหลดความคิดเห็น...