xs
xsm
sm
md
lg

พาชมห้องลับ Aston Martin Works หน่วยฟื้นคืนชีพรถ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หลังจากการไปเยี่ยมชมส่วนของสำนักงานใหญ่ที่มีทั้งโรงงานและพิพิธภัณฑ์แล้ว เรายังได้มาเยี่ยมชมส่วนงานพิเศษ Aston Martin Works หรือเรียกให้เข้าใจง่ายๆ ว่า หน่วยงานพื้นฟูสภาพรถ หน้าที่ของหน่วยงานนี้คือ การบูรณะรถยนต์, ซ่อมบำรุง, ดัดแปลงสภาพ รวมถึงปฏิบัติการใหม่ล่าสุด “สร้างรถเก่าขึ้นมาใหม่” อีกด้วย

ด้านหน้าของ Aston Martin Work


การซ่อมแซมรถธรรมดาทั่วไป ทุกศูนย์บริการของแอสตัน มาร์ตินทั่วโลก สามารถทำได้ แต่หากอยาก ฟื้นฟูสภาพให้กลับมาเหมือนรถใหม่ หรืออยากดัดแปลงแบบถูกต้องตามมาตรฐานการผลิตของแอสตัน มาร์ติน จะต้องส่งรถมาที่ แอสตัน มาร์ติน เวิร์ค แห่งนี้เท่านั้น

ย้อนยุคแบบครบถ้วนแท้ๆ


ด้วยเหตุที่กล่าวไว้ในบทความก่อนหน้าว่า ข้อมูลและชิ้นส่วนจะถูกเก็บรักษาเอาไว้ ซึ่งทั้งหมดจะมีศูนย์รวมอยู่ ณ ที่แห่งนี้ รอวันเจ้าของรถอยากทำรถตัวเองให้กลับมามีสภาพเดิมและเหมือนใหม่ โดยได้รับการรับรองว่า ทำทุกอย่างถูกต้องอย่างแท้จริง พร้อมกับใบรับรองจาก แอสตัน มาร์ติน เวิร์ค จะต้องส่งรถมาทำที่นี่เท่านั้น

กระบวนการผลิตแบบดั้งเดิม
ความละเอียดในการสร้างสรรค์ผลงานส่วนการสร้างรถเก่าขึ้นมาใหม่ สืบเนื่องมาจากการที่กระแสเกี่ยวกับการซื้อ-ขายรถยนต์คลาสสิกกำลังเป็นที่นิยมในหมู่นักสะสม ดังนั้น แอสตัน มาร์ติน จึงมีแนวคิดในการสร้าง รถรุ่นเก่าขึ้นมาใหม่ โดยให้หน่วยงานแอสตัน มาร์ติน เวิร์ค เป็นผู้รับผิดชอบ แต่นับว่าเป็นสิ่งที่ยากยิ่ง เนื่องจากด้วยกฎหมายด้านสิ่งแวดล้อมทำให้ รถที่จะผลิตขึ้นมานั้น ไม่สามารถผ่านมาตรฐานด้านความปลอดภัยในปัจจุบันได้

ประกอบด้วยมือ


อย่างไรก็ตาม แอสตัน มาร์ติน แก้ปัญหาด้วยการขายเป็นเวอร์ชันพิเศษ ไม่สามารถจดทะเบียนได้ เหมาะกับนักสะสม หรือจะเอาไว้ขับในสนามแข่งก็ได้ โดยล่าสุดมีการเปิดตัวรถรุ่น DB4 ออกจำหน่าย และในปีนี้จะเป็นการกลับมาครั้งแรกของ DB5 รถคู่กายสายลับ007 ซึ่งผู้เขียนได้ไปเห็นขั้นตอนการสร้างแล้วต้องบอกว่า น่าทึ่งมาก เป็นการผสมระหว่างความคลาสสิก ภายใต้เทคโนโลยีใหม่ โดยไม่เสียความเป็นตัวตนของแอสตันมาร์ติน ที่ผลิตด้วยมือไปแม้แต่น้อย

ทุกชิ้นส่วนทำด้วยความประณีต
ความลับที่ถูกเปิดเผยสถานที่เก็บตำนาน


นอกจากนั้นยังมีส่วนของ Heritage ที่จัดแสดงรถยนต์รุ่นเก่าๆ ให้กับลูกค้าที่ต้องการซื้อและขาย แสดงให้เห็นถึงการดูแลกันและกันอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าคุณจะขายรถของแอสตัน มาร์ติน แต่เขาก็ยังดูแลให้จนจบครบกระบวนความ

ด้านในของ อาคาร Heritage จะมีรถจอดพร้อมจำหน่าย
ทั้งหมดที่กล่าวมานี้คือ โลกแห่งแอสตัน มาร์ติน ที่พร้อมจะดูแลคุณหากคุณคิดจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของเขา สำหรับเมืองไทย แอสตัน มาร์ติน อยู่ภายใต้การดูแลของ กลุ่ม เอ็มจีซี เอเชีย ที่ทุนหนาแน่นและมีสัมพันธ์อันดีกับ แอสตัน มาร์ติน ลากอนด้า ดังนั้น จึงมั่นใจได้ในการดูแลระยะยาว
รถมือสองก็มีจำหน่ายที่นี่ ภายใต้คอนเซ็ปต์ Timeless
การเก็บงานละเอียดขนาดนี้
โครงสร้างตัวถังก่อนนำไปประกอบ
ทุกขั้นตอนใช้ฝืมือล้วนๆ
ดูความใส่ใจในการสร้างชิ้นงาน
งานซ่อมสี
ขัดแล้วพ่น - พ่นแล้วขัด ทำซ้ำไปซ้ำมาจนกว่าจะได้ตามมาตรฐานของแอสตัน มาร์ติน
รอการประกอบ
บางส่วนของแผนกฟื้นฟูอุปกรณ์ภายในห้องโดยสาร
การขึ้นรูปโครงสร้างตัวถังของรถจะต้องใช้ต้นแบบคันนี้
ขัดจนละเอียดแบบนี้
การขึ้นรูปโครงสร้างตัวถัง
สำเร็จแล้ว
เครื่องมือพิเศษสำหรับการดัดชิ้นส่วนให้โค้งงอตามที่ต้องการ
งานเซอร์วิสมาตรฐานทั่วไป
ก่อนลงสี
ประกอบชิ้นส่วนเข้าด้วยกัน
ความละเอียดของแต่ละชิ้นส่วน
คันนี้คือ ลากอนด้า มารอเซอร์วิสฟื้นสภาพ
งานสีเสร็จเรียบร้อย
ภายในแผนกฟื้นฟูสภาพรถยนต์
สะอาดเอี่ยม
เครื่องมือครบถ้วน
โครงสร้างที่ใช้สำหรับขึ้นรูปตัวถังของจริงตั้งแต่ยุคอดีต
รอเข้าห้องอบสี
การเก็บรายละเอียดด้วยความประณีตคือหัวใจสำคัญที่สุดของแอสตัน มาร์ติน
ให้บริการทั่วโลก เพียงแค่ส่งมาถึงที่นี่
รถแอสตัน มาร์ตินทุกคัน ถ้าผ่านการฟื้นฟูสภาพจากที่นี่จะได้รับการการันตีแบบนี้
เมื่อเสร็จเรียบร้อยรอการส่งมอบคืนให้กับเจ้าของทั่วโลก


กำลังโหลดความคิดเห็น...