xs
xsm
sm
md
lg

ปัจจัยบวก ดันตลาดเดินหน้า โตโยต้า พร้อมส่ง 2 รุ่นใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เปิดบทสัมภาษณ์พิเศษ “รุ่งโรจน์ ขันชะลี” ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ถึงทิศทางของตลาดและรถยนต์รุ่นใหม่ของโตโยต้า ที่จะมีการเปิดตัวทำตลาดในช่วงปีนี้ ซึ่งทั้ง 2 รุ่นได้แก่ โตโยต้า ซูปร้า รถสปอร์ตระดับตำนาน และ โตโยต้า คอมมิวเตอร์ รถตู้ขวัญใจนักเดินทาง จะเริ่มทำตลาดเมื่อใด ราคาจะเป็นเท่าไหร่ เชิญติดตามได้
รุ่งโรจน์ ขันชะลี


ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อตลาดรถยนต์ไทย?

ปัจจัยหลัก คือ ผลิตภัณฑ์ใหม่ของแต่ละค่าย ซึ่งในส่วนของโตโยต้าเอง มีหลายรุ่นที่จะเปิดตัวออกมากระตุ้นตลาดเป็นระยะๆ รวมถึงการเลือกตั้งที่น่าจะเอื้อให้กับผู้บริโภคกล้าตัดสินใจซื้อรถมากขึ้น โดยอัตราการเดิบโตของตลาดรถยนต์ไทยมีทิศทางที่ดีขึ้นมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ปัจจัยลบยังมองไม่เห็น ไม่น่าจะมีน่ะ
รถใหม่ปีนี้จะมีอะไรบ้าง?

แน่นอนคือ ซูปร้า จะมาทำตลาดในช่วงปลายปี ราคาน่าจะอยู่ที่ประมาณบวกลบ 5,000,0000 บาท แต่เดิมเคยมีซูปร้าอยู่แล้ว แต่ไม่ใช่โตโยต้านำเข้ามาทำตลาดโดยตรง เป็นกลุ่มผู้นำเข้าอิสระ ซึ่งผลจากการสำรวจ ซูปร้า มีฐานลูกค้าอยู่ค่อยข้างเยอะ เฉพาะในคลับของ โตโยต้า ซูปร้า ในประเทศไทย มีผู้ติดตามกว่า 20,000 คน ดังนั้น การมาของซูปร้า น่าจะช่วยกระตุ้นการรับรู้ของแบรนด์ได้ดี เพราะโตโยต้าไม่มีสินค้าประเภทนี้นานแล้ว

การนำ ซูปร้า มาแสดงในงานมอเตอร์โชว์ครั้งนี้ เพื่อเป็นการเช็คกระแสตอบรับของผู้บริโภคด้วยส่วนหนึ่ง และเป็นการเสริมสร้างแบรนด์อิมเมจให้กับโตโยต้าด้วยอีกทางหนึ่ง
พร้อมรับจอง


ยังไม่เปิดรับจองในขณะนี้ เนื่องจากยังไม่มีการประกาศราคา แต่เปิดโอกาสให้ลูกค้าสามารถยื่นความจำนงในการจะซื้อกับดีลเลอร์ได้ เมื่อโตโยต้ามีข้อมูลที่พร้อมจะนำส่งให้กับลูกค้า โตโยต้าจะรีบติดต่อไปทันที พร้อมกับเชิญมางานเปิดตัวด้วย โดย ซูปร้า ที่จะนำมาทำตลาด เป็นรถนำเข้าจากโรงงานในประเทศออสเตรีย ที่เป็นความร่วมมือของโตโยต้ากับบีเอ็มดับเบิลยู

มีรถรุ่นอื่นอีกหรือไม่

รถตู้คอมมิวเตอร์ จะมาเปิดตัวราวกลางปีนี้ โดยจะเป็นรถที่ประกอบในประเทศไทย บรรจุเครื่องยนต์ดีเซล ขนาด 2.8 ลิตร รหัส GD ตัวเดียวกับปิกอัพไฮลักซ์ รีโว่ เกียร์ธรรมดา 6 สปีด ราคาสมน้ำสมเนื้อตามสเปคที่อัพเกรดขึ้นมา เชื่อว่าสามารถแข่งขันได้

ฐานลูกค้าเป็นอย่างไร

ตั้งใจวางตำแหน่งรถตู้คอมมิวเตอร์ไว้สำหรับตลาดทดแทน เจาะกลุ่มลูกค้า ผู้ประกอบการขนส่ง, รถหน่วยราชการ, ห้างร้านเอกชน รวมถึงวินรถรับจ้างต่างๆ ส่วนเรื่องของการที่ภาครัฐบังคับให้เปลี่ยนมาใช้รถมินิบัสแทนนั้น เฉพาะรถตู้วินที่วิ่งในเส้นทางที่กำหนด ซึ่งจะเริ่มบังคับให้เปลี่ยนช่วงสิ้นปีนี้ ดังนั้น จึงยังมีเวลาขายอยู่

ทั้ง 2 รุ่นที่กล่าวมานั้น จัดแสดงอยู่ในงาน มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 40 ซึ่งชัดเจนว่า ทำตลาด 100% แต่แน่นอนว่า ระดับโตโยต้า คงยังไม่หยุดแต่เพียงแค่ 2 รุ่นเท่านั้นสำหรับในปีนี้ ส่วนจะมีรุ่นใดตามออกมาอีกบ้างนั้นต้องจับตากันต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...