xs
xsm
sm
md
lg

“ฟอร์ด เอเวอเรสต์ เทรนด์” เต็มสมรรถนะของคนงบน้อย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมื่อเอ่ยถึง “ฟอร์ด เอเวอเรสต์” ภาพของคำว่า “รถยนต์ยอดเยี่ยม” ลอยติดออกมาด้วยเสมอ เนื่องจาก เอเวอเรสต์ นั้นคือ รถยนต์ยอดเยี่ยมคันแรกของสมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไทย ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อปี 2015 หรือราว 4 ปีก่อน ส่งผลให้ผู้บริโภคไม่น้อยสนใจและอยากคบหาด้วย แต่เมื่อหันไปดูราคาค่าตัว เอเวอเรสต์ อยู่ในระดับล้านกลางไปถึงล้านปลายๆ เรียกว่าเกินเอื้อมของใครหลายคน


ในปีนี้ เอเวอเรสต์ มีการปรับปรุงโฉมใหม่หรือ ไมเนอร์เชนจ์ โดยมีการปรับเปลี่ยนหลายรายการ เช่น กระจังหน้าใหม่, เครื่องยนต์ใหม่, เกียร์ใหม่ และ เพื่อทางเลือกใหม่ในรุ่นย่อย “เทรนด์” ซึ่งถือว่าเป็นรุ่นเริ่มต้นที่อยู่ในระดับราคา 1,299,000 บาท เข้าถึงได้ง่ายกว่าเดิม มาดูกันว่า ฟอร์ด เอเวอเรสต์ เทรนด์ คุ้มค่าน่าคบหาหรือไม่ประการใดฟอร์ด เอเวอเรสต์ เทรนด์ มากับเครื่องยนต์ดีเซลขนาด 2.0 ลิตร เทอร์โบแปรผันพร้อมอินเตอร์คูลเลอร์ กำลังสูงสุด 180 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 420 นิวตันเมตร ขับเคลื่อน 2 ล้อ ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด พร้อมโหมดเปลี่ยนเกียร์แบบเกียร์ธรรมดา ไม่ต่างจากรุ่นย่อยอื่นๆ


ขณะที่ออปชันมาตรฐาน มาครบถ้วน ระบบกุญแจอัจฉริยะพร้อมปุ่มสตาร์ทอัตโนมัติ เครื่องเสียงแบบจอมัลติทัชสกรีนขนาด 8 นิ้ว ลำโพง 9 จุด มาพร้อมระบบสั่งงานด้วยเสียง SYNC3 ภาษาไทยพร้อมการเชื่อมต่อ Bluetooth และ Wifi รองรับ Apple Carplay และ Android Auto

ด้านความปลอดภัย จัดให้ไม่เสียชื่อของ เอเวอเรสต์ ด้วย ถุงลมนิรภัย 7 จุด คู่หน้า / ด้านข้าง / หัวเข่าฝั่งคนขับ / และม่านถุงลมนิรภัย, กล้องมองหลัง, ระบบช่วยการออกตัวขณะออกตัวบนทางลาดชัน (HLA), ระบบช่วยโทรฉุกเฉิน, ระบบเบรก ABS, EBD, ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี, ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว และกล้องมองหลัง
ส่วนสิ่งที่แตกต่างจากรุ่นอื่น คือ ออปชันบางรายการที่ไม่มีเช่น ครูช คอนโทรล, ประตูท้ายเปิดปิดด้วยไฟฟ้า, ไฟท้ายแบบ LED, ที่ปัดน้ำฝนอัตโนมัติ และเบาะนั่งปรับไฟฟ้า รวมถึงระบบความปลอดภัยเทพๆ เป็นต้น
สำหรับช่วงล่าง ด้านหน้าแบบอิสระปีกนก 2 ชั้น ด้านหลังแบบคอยล์สปริงพร้อมวัตต์ลิงค์และเหล็กกันโคลง ดิสก์เบรก 4 ล้อ พวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้า ขณะที่ล้อและยางเป็น ขนาด 17 นิ้ว เล็กกว่ารุ่นอื่นๆ ซึ่งเป็นข้อดีสำหรับคนที่ชอบความนุ่มนวลในการขับขี่


แน่นอนว่าต้องมีคำถามว่าแล้วการขับขี่แตกต่างจากรุ่นอื่นหรือไม่ ถ้าเทียบกับรุ่นท็อปที่เป็นเครื่องยนต์ 2.0 ลิตรเทอร์โบคู่นั้น แตกต่างกันอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ถ้าเทียบกับรุ่นเครื่องยนต์เดียวกันแล้ว สมรรถนะเท่าเทียมกันทุกอย่าง อย่างไรก็ตาม อาจจะมีความแตกต่างอยู่บ้างในเรื่องของความรู้สึกเวลาโดยสาร ด้วยเหตุผลมาจาก ขนาดของล้อที่รุ่น เทรนด์ มีขนาด 17 นิ้ว เล็กกว่ารุ่นอื่นๆ ที่ใช้ขนาด 18 นิ้ว ดังที่ได้กล่าวไปข้างต้น
ทั้งนี้หัวใจสำคัญของ ฟอร์ด เอเวอเรสต์ รุ่น เทรนด์ นั้นคงเป็นเรื่องของทางเลือกสำหรับคนที่อยากขับ ฟอร์ด เอเรเรสต์ แต่งบประมาณมีจำกัด ฟอร์ด มองเห็นตลาดตรงจุดนี้ จึงเลือกออกรุ่นเริ่มต้นที่มีราคาเพียง 1,299,000 บาท โดยใส่ออปชันมาให้ค่อนข้างครบ จะมีขาดไปบ้างเมื่อเทียบกับรุ่นกลาง แลกกับส่วนต่างราคาราวหนึ่งแสนกว่าบาท คงไม่ต้องบอกว่าคุ้มหรือไม่ เพราะแต่ละออปชันที่หายไปนั้น ต้องถามตัวคุณผู้อ่านเองว่า อยากได้เพียงใด หากคำตอบคือ ไม่จำเป็น ฟอร์ด เอเวอเรสต์ เทรนด์ จะเป็นคำตอบในการเลือกคบหา โดยมองมาที่สมรรถนะของตัวรถเป็นหลัก
ทั้งนี้ หากถามผู้เขียนตรงๆ ว่า รุ่นนี้น่าคบหาเพียงใด ตอบแบบตรงๆ เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ สำหรับคนที่งบไม่มากและกำลังมองหารถเอนกประสงค์ลักษณะนี้ ซึ่งมีข้อดีในเรื่องของการบำรุงรักษาที่ง่าย และทนทาน รวมถึงการเพิ่งปรับปรุงโฉม ทำให้ได้ความสดใหม่ทั้งเครื่องยนต์และเกียร์ โดยโครงสร้างพื้นฐานของรถนั้นได้รับการยอมรับจากสื่อมวลชนว่า “ยอดเยี่ยม”


กำลังโหลดความคิดเห็น...