xs
xsm
sm
md
lg

มิชลินตั้งผู้จำหน่าย-เปิดตัวยางใหม่รุกตลาดบิ๊กไบค์เมืองไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

รอสส์ ชีลส์

ค่ายยางชื่อดังจากฝรั่งเศส “มิชลิน” ชี้ตลาดบิ๊กไบค์กำลังสุกงอม หลังแบรนด์ชั้นนำต่างขยายฐานการผลิตในไทย ดันความต้องการยางเพิ่มขึ้น ประกาศแต่งตั้ง “เอกไพบูลย์ยางยนต์” เป็นผู้จัดจำหน่ายยางบิ๊กไบค์อย่างเป็นทางการ พร้อมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ‘มิชลิน โรด 5’ สำหรับรถสปอร์ตทัวริ่ง ชูจุดขายการยึดเกาะทั้งถนนเปียกและแห้ง เคาะราคา 12,000-14,000 บาท


รอสส์ ชีลส์ ผู้อำนวยการกลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์ 2 ล้อ ประจำภูมิภาคเอเชียของมิชลิน เปิดเผยว่า ตลาดยางรถจักรยานยนต์ในประเทศไทยในปี 2561 ที่ผ่านมา มีอัตราการเติบโตชะลอตัว สาเหตุหลักมาจากสภาพเศรษฐกิจ และสอดคล้องกับภาวะตลาดสองล้อ เนื่องจากจำนวนรถใหม่ที่เปิดตัวมีจำนวนไม่มากนัก


“ตลาดรวมนับเป็นจำนวนเฉลี่ยอยู่ที่ 40 ล้านเส้นต่อปี จากจำนวนรถจักรยานยนต์สะสม 20 ล้านคัน โดยในจำนวนนี้ราว 1-2 เปอร์เซ็นต์ เป็นส่วนของยางบิ๊กไบค์ ซึ่งกำลังเติบโตได้ดี เพราะมีแบรนด์ชั้นนำหลากหลายยี่ห้อต่างเข้ามาตั้งโรงงานผลิตในไทย และส่งผลให้ความต้องการยางในกลุ่มนี้มีเพิ่มมากขึ้น”


ขณะเดียวกันมิชลินมีโรงงานผลิตยางรถจักรยานยนต์ทั่วโลกอยู่ใน 4 ประเทศ ได้แก่ ไทย, เซอร์เบีย สเปน และบราซิล โดยไทยเป็นฐานการผลิตที่ใหญ่ที่สุด มีทั้งผลิตและส่งออกให้ค่ายรถจักรยานยนต์โดยตรงหรือ OEM เช่น ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน, บีเอ็มดับเบิลยู และเคทีเอ็ม รวมไปถึงตลาดทดแทนหรือ REM ด้วย


รอสส์ ชีลส์ เผยต่อว่า กลุ่ม OEM ในประเทศไทยภายใน 5 ปีข้างหน้า มิชลินเชื่อว่าจะสามารถขยายสัดส่วนได้ถึง 20 เปอร์เซ็นต์จากทั้งหมด และล่าสุดเพิ่งเซ็นสัญญากับค่ายฮอนด้า ในรุ่น 500 ซีรีย์ที่เพิ่งเปิดตัวในงานมอเตอร์ เอ็กซ์โป ที่ผ่านมา


“ส่วนของตลาด REM ในปีนี้ เราจะมุ่งรุกตลาดยางรถจักรยานยนต์ในไทย ตั้งเป้าการเติบโต 3-5 เปอร์เซ็นต์ มากกว่าตลาดรวมที่เติบโตประมาณ 2-3 เปอร์เซ็นต์ต่อปี โดยในกลุ่มยางรถทั่วไปมีตัวแทนจำหน่าย 3 ราย มีเครือข่ายมากกว่า 2,000 แห่ง ส่วนยางบิ๊กไบค์ เราได้แต่งตั้งให้ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอกไพบูลย์ยางยนต์ ผู้คร่ำหวอดในธุรกิจนี้มานานกว่า 40 ปี เป็นผู้จัดจำหน่ายยางรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ภายใต้แบรนด์มิชลินในไทยอย่างเป็นทางการ เพื่อเสริมประสิทธิภาพการกระจายสินค้าผ่านดีลเลอร์ 50 แห่งทั่วประเทศ”


ขณะเดียวกันมิชลินได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ‘มิชลิน โรด 5’ (MICHELIN Road 5) ยางรถจักรยานยนต์รุ่นล่าสุดที่ออกแบบขึ้นเป็นพิเศษสำหรับรถจักรยานยนต์ประเภทสปอร์ตทัวริ่ง ยางล้อหน้ามีให้เลือก 2 ขนาด และยางล้อหลัง 5 ขนาด ต่อยอดนวัตกรรมมาจากยางรุ่นก่อนหน้า 2 รุ่น ได้แก่ ‘มิชลิน ไพล็อต โรด 4’ และ ‘มิชลิน พรีเมียร์ เอ/เอส’ โดยชูจุดขายให้ความมั่นใจขณะขับขี่บนถนนแห้งและถนนเปียกตลอดอายุการใช้งานยาง วางจำหน่ายแล้วตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ราคา 12,000-14,000 บาทกำลังโหลดความคิดเห็น...