xs
xsm
sm
md
lg

ปีหมูดิน ปัจจัยบวกเต็มสิบ ค่ายรถมองถึง 1 ล้านคัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปี 2561 ที่ผ่านมา นับว่าเป็นปีทองของตลาดรถยนต์ไทย ด้วยอัตราการเติบโตที่ระดับกว่า 20% (จากยอดขาย 11 เดือนแรกของปี) ทำให้ทุกค่ายรถต่างมองว่า จะสามารถทำยอดขายรวมได้ถึง 1 ล้านคัน อย่างแน่นอน นับเป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงภาวะเศรษฐกิจของไทยได้เป็นอย่างดี และในปี พ.ศ. 2562 หรือปีหมูดินนี้ ทิศทางของตลาดรถยนต์ไทยจะเป็นอย่างไร ติดตามได้จากการรวบรวมความคิดเห็นของผู้บริหารค่ายรถยนต์ที่ทำตลาดในเมืองไทยว่า ปีนี้จะรุ่งหรือร่วง พร้อมปัจจัยอะไรที่จะเป็นตัวบ่งชี้และมีผลกระทบต่อตลาดบ้าง
รุ่งโรจน์ ขันชะลี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด

ดูจากแนวโน้มยอดขายตลาดรวมน่าจะแตะ 1 ล้านคัน ในปี 2561 และอาศัยทิศทางนี้ ส่งผลต่อเนื่องทำให้ในปี 2562 มีแนวโน้มที่ดี อาจจะมากกว่าหรือเท่ากัน ปัจจัยบวก การเติบโตของธุรกิจโลจิสติก ทำให้รถกระบะขายดีขึ้น การเลือกตั้งมีผลกระทบน้อยเป็นเพียงระยะสั้นๆ ปัจจัยลบแทบไม่มี แต่การแข่งขันจะรุนแรงขึ้น ลูกค้ายึดติดแบรนด์มากกว่าเดิม ดังนั้น ต้องรักษาฐานลูกค้าเก่าเอาไว้ให้ได้ และช่วงชิงลูกค้าใหม่ สำหรับสินค้าใหม่ของโตโยต้า จะทยอยออกสู่ตลาดเหมือนกันทั้งรุ่นใหม่, รุ่นไมเนอร์เชนจ์ และรุ่นตกแต่งพิเศษ ตั้งเป้าเป็นผู้นำของทั้ง 3 ตลาดเช่นเดิม คือ ตลาดรถรวม,ตลาดรถยนต์นั่ง และตลาดรถเพื่อการพาณิชย์

พิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล จำกัด

หลังจากโครงการรถยนต์คันแรก ภาพรวมตลาดรถยนต์ลดลงจนกระทั่งในปี 2560 จึงได้เห็นตัวเลขยอดจำหน่ายเพิ่มสูงขึ้นได้ จากนั้นแนวโน้มภาพรวมตลาดรถยนต์น่าจะดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะปัจจัยด้านเศรษฐกิจที่เอื้ออำนวย คาดว่าตลาดรถยนต์รวมปี 2561 น่าจะโตขึ้นมียอดขายถึง 1 ล้านคัน และในปี 2562 เติบโตสูงขึ้นประมาณ 5% โดยการแข่งขันของตลาดคอมแพคคาร์ จะรุนแรงมากขึ้น
ทาเคชิ คาซาฮาระ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด

ตลาดรวมรถยนต์ ขยายตัว 20% เฉพาะตลาดปิดอัพขยายตัวมากกว่าราว 22% แสดงว่าตลาดรถยนต์เมืองไทยดี ไม่เฉพาะแต่อีซูซุ ทุกยี่ห้อขยายตัวดีขึ้น คาดว่าตลาดรวมจะเกิน 1 ล้านคัน สำหรับเป้าของอีซูซุ คือ การรักษาส่วนแบ่งตลาดที่ประมาณ 18% เช่นเดียวกันทุกปี เพราะไม่มีรถเก๋งขาย ส่วนปี 2562 คาดว่าตลาดน่าจะอยู่ในระดับ 1,100,000 คัน ใกล้เคียงกับปี 2561 คงไม่เติบโตระดับ 20% แน่นอน ปัจจัยหลักที่เป็นตัวแปร คือ สงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกา และความผันผวนของราคาน้ำมัน การเลือกตั้งของไทยน่าจะส่งผลดีต่อการขายรถยนต์ กลยุทธ์หลักที่ใช้ในปี 2562 คือการรักษาความเชื่อมั่นของลูกค้าผ่านกิจกรรมต่างๆ การแข่งขันในตลาดปิกอัพยังไงก็รุนแรงทุกปี แต่อีซูซุจะไม่เล่นเรื่องสงครามราคา

ชาญชัย ตระการอุดมสุข ประธานบริหาร บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด

มองว่าตลาดปี 2561 จะอยู่ที่ 1 ล้านคัน ส่วนปี 2562 คงอยู่ในระดับเดียวกัน คือ 1 ล้าน หรือ 9.9 แสนคัน ปัจจัยที่ส่งผลหลัก คือ การเลือกตั้ง หากรัฐบาลใหม่ทำโครงสร้างเป็นจริงได้ ทุกอย่างจะดี แต่อาจจะมีเรื่องของการขึ้นดอกเบี้ยที่เป็นผลลบ ส่วนรถใหม่จะมาในช่วงครึ่งปีหลัง ทั้งมาสด้า 3 ใหม่ และ มาสด้า ซีเอ็กซ์-8 โดยจะเน้นการทำกิจกรรมทางการตลาดที่โชว์รูมเพื่อช่วยดีลเลอร์เป็นหลัก
โมะริคาชุ ชกกิ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด

ตลาดรถยนต์ปี 2561 คาดว่าจะขายเกิน 1 ล้านคันอย่างแน่นอน อาจจะถึง 1,050,000 คัน ส่วนตลาดรวมของปี 2562 น่าจะเติบโตเพิ่มขึ้นราว 3% อยู่ที่ระดับ 1,070,000 คัน เติบโตตามการขยายตัวของจีดีพี ที่คาดว่าจะโตประมาณ 4.0 - 4.2% ปัจจัยสำคัญ คือ มีรถยนต์รุ่นใหม่ออกสู่ตลาดและการเปลี่ยนรถใหม่ของกลุ่มลูกค้ารถคันแรก ขณะที่มีความเสี่ยงเรื่องดอกเบี้ย, ราคาพืชผลที่ตกต่ำ,เศรษฐกิจยุโรป ส่วนการเลือกตั้งเป็นผลบวกทางด้านรถกระบะ รถใหม่ปี 2562 มีอย่างแน่นอน แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ในขณะนี้
พงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด

คาดว่าตลาดรถยนต์ในปี 2562 จะเติบโตขึ้นกว่าในปี 2561 ราว 5-10% การเลือกตั้งไม่น่าจะส่งผลมากนัก แต่ถ้ามีคงเป็นแง่ดี ปัจจุบันการเลือกซื้อรถมีเหตุผลที่หลากหลายกว่าในอดีต สำหรับเซกเมนท์ที่น่าจับตามองคือ รถเล็กจะเติบโตเป็นพิเศษ ทั้ง B car และอีโคคาร์ ส่วนโมเดลใหม่ของ เอ็มจี ครึ่งปีแรกอาจจะยังไม่มีอะไรใหม่ รถกระบะตัวใหม่มาในช่วงครึ่งปีหลัง
วัลลภ ตรีฤกษ์งาม กรรมการบริหารด้านการขายและการตลาด บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด

ตลาดรถยนต์ปีนี้โตราว 20% แล้ว คาดว่าน่าจะจบได้ที่ 1,000,000 คัน ประกอบกับการเลือกตั้งที่กำลังจะมีขึ้นน่าจะส่งผลกระทบให้เกิดความเชื่อมั่น และการลงทุน ซึ่งเป็นผลดีต่อตลาด ทำให้คาดว่าปี 2562 ยอดขายรถยนต์โดยรวมจะมีไม่น้อยกว่าปี 2561 โดยน่าจะเติบโตขึ้นราว 5% ที่คาดว่าเติบโตน้อยเนื่องจากการท่องเที่ยวตกลงไป ขณะที่รถยนต์รุ่นใหม่ของซูซูกิ จะมีการเปิดตัวอย่างน้อย 2 รุ่น ส่วนจะเป็นรุ่นใดบ้างรอติดตามชม

ปิยะนุช จตุรภัทร์ ผู้อำนวยการทั่วไป ฝ่ายขายและการตลาด บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด

ตลาดปีนี้โตแปลกๆ ยังไม่ทราบสาเหตุของยอดขายที่เพิ่มขึ้น กำลังวิเคราะห์กันอยู่ คาดว่าตลาดจะปิดที่ระดับ 1,020,000 -1,100,000 คัน ส่วนปีหน้าคาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 980,000-1,000,000 คัน ซึ่งลดลงจากปี 2561 เพราะผลกระทบจากปัจจัยภายนอก สงครามการค้า และปัจจัยภายใน แม้จะมีเลือกตั้ง แต่กระแสเงินจะสะพัดแค่ช่วงหนึ่งเท่านั้น โดยหลังเลือกตั้ง คาดเดาไม่ได้ว่าจะเป็นอย่างไร ขณะที่โปรดักซ์ใหม่มีเอสยูวีตัวใหม่มาทำตลาดภายในเดือนมีนาคม 2562 อย่างแน่นอน


โรลันด์ โฟลเกอร์ ประธานบริหาร บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด

มองภาพรวมเป็นบวก ตัวเลขจีดีพีน่าจะดีขึ้น กลุ่มผู้ประกอบการเติบโตในทิศทางที่ดี ดังนั้นคาดว่าตลาดจะเติบโตอย่างแน่นอน การเลือกตั้งไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อลูกค้าของเรา ทุกครั้งที่มีการเลือกตั้งจะมีการชะลอตัว แต่เมื่อทุกอย่างเรียบร้อย ตลาดจะกลับเข้าสู่ปกติ รถใหม่ปีหน้ามีหลายรุ่น แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นรุ่นใดบ้าง ส่วนรถไฟฟ้า รัฐบาลควรทำในเรื่องของอัตราภาษีให้คนเข้ามาใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า และสร้างเงื่อนไขที่เอื้ออำนวยต่อเอกชนในการลงทุนทำสถานีชาร์จไฟฟ้า โดยรัฐไม่จำเป็นต้องลงทุนเอง

วิชิต ว่องวัฒนาการ กรรมการผู้จัดการ ฟอร์ด ประเทศไทย

ภาพรวมตลาดน่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2561 เติบโตอย่างร้อนแรง จบเกิน 1 ล้านคันแน่ คาดว่าอาจจะจบที่ 1,050,000 คัน ส่วนในปี 2562 คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 1,100,000 คัน หรือเติบโตประมาณ 5% ปัจจัยมาเศรษฐกิจที่โตขึ้น จีดีพีดีขึ้น การลงทุนใหม่มีมากทำให้เกิดการจ้างงาน การท่องเที่ยงคึกคักยังเติบโตได้ ด้วยพื้นฐานที่ดีเช่นนี้จะทำให้ตลาดรถยนต์เติบโตไปตามภาวะเศรษฐกิจ
กฤษณะกร เศวตนันท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร อาวดี้ ประเทศไทย

ตลาดรถยนต์หรู ยังคงมีศักยภาพเติบโตได้ดีอยู่ ปี 2561 จะอยู่ประมาณ 30,000 คัน ส่วนในปี 2562 ทิศทางจะค่อยๆ โตขึ้นราว 5-10% เนื่องจากรถแบรนด์หรูปัจจุบัน มีสินค้าที่ระดับราคา 2 ล้านกว่าบาท เทียบกับแบรนด์ญี่ปุ่นที่มีราคา 1.7-1.8 ล้านบาท ลูกค้าขยับเพิ่มเงินอีกเพียงนิดหน่อยก็ได้รถหรูไปครอง ทำให้ตลาดเติบโตขึ้นได้อีก ขณะที่รถใหม่ของอาวดี้ จะมีรถยนต์ไฟฟ้า 100% และปลั๊กอินไฮบริด เข้ามาทำตลาดในเมืองไทย เนื่องจากทิศทางของโลกเป็นแบบนี้ รวมถึงนโยบายของรัฐที่สนับสนุนเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า โดยเรารอรุ่นพวงมาลัยขวาหากมีการผลิตเมื่อไหร่ ทางอาวดี้ ไทยแลนด์จะนำเข้ามาทำตลาดอย่างแน่นนอน
ถึงบรรทัดนี้ ทุกค่ายต่างมองมุมบวกว่าตลาดรถยนต์ไทยปี 2562 นี้ จะอยู่ในระดับที่ 1 ล้านคัน ได้เท่าๆ กับปีที่ผ่านมา แม้จะมีปัจจัยด้านลบมากระทบอยู่บ้าง แต่ปัจจัยด้านดีน่าจะส่งผลมากกว่า รวมถึงการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ออกสู่ตลาด ซึ่งจะเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญที่สุดในการบรรลุถึงเป้าหมายการขาย ส่วนจะสามารถแตะถึงระดับ 1 ล้านคันได้หรือไม่ ต้องจับตาดู
กำลังโหลดความคิดเห็น...