xs
xsm
sm
md
lg

สุดล้ำ!! 10 รถยนต์ต้นแบบแห่งปี 2561

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
นอกเหนือจากงานมอเตอร์โชว์ที่จัดขึ้นในเมืองต่างๆ ทั่วโลกแล้ว เดี๋ยวนี้ดูเหมือนว่า งานเล็กๆ แต่มีพลังอย่างพวก CES Show ที่แสดงนวัตกรรม งาน Festival of Speed หรือ FOS งาน SEMA Show ทีเน้นกลุ่มผู้ผลิตชิ้นส่วนสำหรับแต่งรถ รวมถึงงานประกวดรถยนต์โบราณ อย่างที่ Monterey ประเทศสหรัฐอเมริกา หรือริมทะเลสาบ Como ประเทศอิตาลี ได้ขยับความสำคัญขึ้นมาเป็นอีกเวทีหนึ่งในการจัดแสดงรถยนต์ใหม่ๆ โดยเฉพาะในกลุ่มต้นแบบ หรือ Concept Car


ปี 2018 นอกจากรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่ถูกผลิตขายหรือ Production Car แล้ว ในโลกยานยนต์ยังมีอะไรที่ตื่นตาตื่นใจกับผลงานออกแบบจากจินตนาการสุดล้ำของบรรดานักออกแบบและวิศวกรทั้งหลายอีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่า รถยนต์ต้นแบบที่เปิดตัวในปีนี้มีมากมายหลายรุ่นก็จริง แต่เราขอคัดเลือกแค่ 10 รุ่นเท่านั้นที่คิดว่าเจ๋งจริง


Honda Rugged Open Air Vehicle Concept : เปิดตัวในงาน SEMA Show 2018 และเป็นสิ่งที่ยืนยันให้เห็นว่า Honda ไม่ใช่แบรนด์ที่เน้นอะไรที่สำอางค์เพียงอย่างเดียว แต่เมื่อต้องลุยโหดๆ พวกเขาก็ทำได้ และทำได้ดีด้วยเช่นกัน และต้นแบบคันนี้ พัฒนาอยู่บนพื้นฐานของปิกอัพ 4 ประตู รุ่น Ridgeline และดัดแปลงให้เป็นบัคกี้แบบ 4 ประตู 4 ที่นั่ง ซึ่งยกชุดตัวเบาะมาจาก Civic Type R ส่วนเครื่องยนต์ไม่ได้บอกว่าเอามาจากไหน แต่ถ้ายึดพื้นฐานของ Ridgeline แล้วก็น่าจะเป็นบล็อกวี 6 3,000 ซีซี


Peugeot e-Legend : เราไม่ได้เห็น Peugeot ออกแบบรถยนต์สวยๆ มานานแล้วนับจาก 405 และ 406 ซึ่งต้นแบบรุ่นนี้ช่วยดึงอารมณ์นี้ให้กลับมาอีกครั้ง และเป็นการงานออกแบบที่อ้างอิงรถยนต์คลาสสิคของพวกเขา อย่าง 504 บวกกับตัวรถในสไตล์สปอร์ตคูเป้ ซึ่งเดี๋ยวนี้หาดูได้ยากมาก เพราะเทรนด์ส่วนใหญ่ไปทาง SUV เกือบทั้งหมด โดยตัวถัง มีความยาว 4,650 มิลลิเมตร และระยะฐานล้อ 2,690 มิลลิเมตร ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าผ่านทางมอเตอร์ที่มีกำลัง 340 กิโลวัตต์ และแล่นทำความเร็วสูงสุดได้ 220 กิโลเมตร/ชั่วโมงPininfarina H2 Speed Hydrogen : เป็นอีกค่ายที่มีข่าวตลอดเวลาว่า จะกระโดดเข้าสู่ตลาดรถยนต์ แต่ก็ยังไม่ได้เห็นผลผลิตที่เป็นทางการของพวกเขาสักที และเจ้าต้นแบบ H2 Speed Hydrogen คันนี้ก็เช่นกัน มีข่าวว่า จะกลายเป็นรถยนต์ในสายการผลิตเร็วๆ นี้ โดยตัวรถอ้างอิงสไตล์มาจากรถแข่ง GT ในรายการเลอมังส์ และขับเคลื่อนด้วยระบบ Fuel Cell ที่ใช้ไฮโดรเจนเป็นเชื้อเพลิงในการผลิตกระแสไฟฟ้า ส่งให้กับมอเตอร์ ขนาด 653 แรงม้า ซึ่งทำให้มีอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใน 3.4 วินาที และความเร็วปลาย 300 กิโลเมตร/ชั่วโมงเลยทีเดียว

Lamborghini TerzoMillennio: เป็นอีกครั้งที่ Lamborghini สร้างผลงานที่สุดโต่งในด้านการออกแบบมาให้เราๆ ท่านๆ ได้เห็นกันอีกครั้ง และเจ้า TerzoMillennio Concept คือ คันจริงที่ถูกสร้างจากภาพวาดของนักออกแบบจากสถาบัน MassachusettesInstitue of Technolgy ที่เผยภาพวาดนี้ออกมาเมื่อปี 2017 และ Lamborghini จับมาสานฝันกลายเป็นคันจริงสำหรับจัดแสดงในงาน Geneva Motorshow ในปีต่อมา และว่ากันว่า รูปแบบและสไตล์ของเส้นสายบนตัวรถอาจจะถูกนำมาประยุกต์ใช้กับรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ของค่ายนี้Renault EZ Ultimo : Renault เป็นแบรนด์รถยนต์หนึ่งที่ออกแบบรถยนต์ได้อย่างสุดล้ำ แต่น่าเสียดายที่กลยุทธ์ในการทำตลาด โดยเฉพาะในบ้านเรากลับไม่ค่อยเวิร์ค และต้องหายหน้าไปจากตลาด และในงาน Paris Motor Show ครั้งล่าสุด พวกเขาได้เปิดตัวอัครความหรูของรถยนต์ลิมูซีนออกมาให้สัมผัสกับชื่อ EZ Ultimo พร้อมฉีกแนวทางในการสร้างนิยามใหม่แห่งความหรู โดยเฉพาะในห้องโดยสารที่มีทั้งความล้ำสมัยและกลิ่นอายแห่งความคลาสสิค และที่สำคัญมันคือรถยนต์ที่ไม่มีคนขับ หรือ Robo-Car ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อรองรับกับยุคอนาคตที่รถยนต์ประเภทนี้ กำลังจะเข้ามามีส่วนในการเดินทางของมนุษย์
Audi PB18 e-Tron Concept : ความสวยและล้ำสมัยของรถสปอร์ตต้นแบบของ Audi ที่มีการผสมผสานความลงตัวและความโฉบเฉี่ยวบนตัวถังที่ดูคล้ายกับพวก Shooting Brake แถมห้องโดยสารยังมาในแบบที่นั่งเดี่ยว และสปอยเลอร์หลังสไตล์ GT อันโตแบบยกระดับเองอัตโนมัติ โดยชื่อ PB18 นั้น มาจากการที่รถสปอร์ตรุ่นนี้ได้รับอิทธิพลในการออกแบบมาจากตัวแข่ง R18 ที่ทาง Audi ส่งลงชิงชัยในสนามแข่ง GT ทั่วโลก ตัวรถขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าผ่านทาง Solidstate Battery ที่จะส่งให้กับมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีกำลังผลิตรวมกัน 500 Kw และสิ่งที่น่าสนใจนอกเหนือจากเทคโนโลยี คือ มันจะผลิตจริงหรือไม่ ถ้าผลิต คำถามต่อมาคือ จะเป็นของใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน หรือว่าจะเป็นร่างจำแลงที่ถูกนำมาใช้กับรถสปอร์ตอย่าง R8 ใหม่กันแน่

Mercedes Vision EQ Silver Arrow Concept : ช่วงนี้ดูเหมือนว่าบรรดาแบรนด์ระดับหรูของเยอรมนีจะเน้นไปที่ความสปอร์ตที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าตามเทรนด์ที่เกิดขึ้นในอนาคต ซึ่ง Mercedes-Benz ก็เช่นเดียวกัน และใช้ตัวแข่งพลังไฟฟ้าอย่าง EQ Silver Arrow เป็นใบเบิกทางสร้างชื่อให้กับซับแบรนด์อย่าง EQ ที่กำลังจะเปิดตัวตามหลัง ให้เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกมากขึ้น โดยตัวรถพัฒนามาจากรถแข่งรุ่น W125 ที่ลงแข่งในปี 1937 และขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้ามีกำลังสูงสุด 750 แรงม้า และเมื่อชาร์จจนเต็มและแล่นในสภาพปกติจะแล่นทำระยะทางได้ถึง 400 กิโลเมตรเลยทีเดียวBMW Vision iNEXT Concept : มาช้าดีกว่าไม่มา BMW ว่าอย่างนั้น เพราะหลังจากที่แบรนด์คู่แข่งอย่าง Mercedes-Benz และ Audi ทยอยเปิดตัวผลผลิตสำหรับขายในตลาดรถยนต์พลังไฟฟ้าออกมา ทาง BMW ก็เลยต้องดักคอตรงนี้เอาไว้ด้วยงานต้นแบบที่เรียกว่า Vision iNEXT Concept กับตัวรถทรง SUV ขนาดใหญ่ เพื่อบอกว่า พวกเขาลุยตลาด EV แน่นอน แต่ขอเวลาอีกสักปีนะ โดยตัวรถที่ขายจริงจะพัฒนาต่อเนื่องมาจากต้นแบบรุ่นนี้ และพร้อมลงสู่ตลาดในปี 2021Toyota GR Racing : การเตรียมกลับสู่ตลาดอีกครั้งของ Supra ถูกจับตามองโดยบรรดาแฟนๆ ทั่วโลก และจนถึงตอนนี้ภาพคันจริงของ Supra ใหม่ที่เป็น Official ก็ยังไม่เปิดเผยออกมา นอกจากรุ่นต้นแบบที่ชื่อว่า Gr Racing ซึ่งว่ากันว่า 90% ของต้นแบบคันนี้ คือ สิ่งที่จะอยู่ใน Supra ใหม่ที่เป็นรุ่นขายจริง โดยคาดว่าจะมีการเปิดตัวรุ่นจำหน่ายจริงออกมาในปีหน้า และจะใช้เครื่องยนต์ วี6 เป็นขุมพลังหลัก

Aston Martin DB6 Volante EV Concept :
ถ้าเราเข้าสู่ยุคของรถยนต์ไฟฟ้าอย่างเต็มตัว พวกรถยนต์คลาสสิคทั้งหลายที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในจะทำอย่างไร ? ดูเหมือนคำถามนี้จะมีเกิดขึ้นแน่นอน ไม่เช่นนั้นแล้วทาง Aston Martin คงไม่เตรียมทีมพัฒนาชุดแพ็คของระบบ EV ที่เรียกว่า EV Cassette แบบเสียบแล้วใช้งานได้เลยออกมาเตรียมเอาไว้ โดยในตอนนี้ได้ทดลองทำกับรถสปอร์ตคลาสสิคของพวกเขาอย่าง DB6 Volante และถ้าเทรนด์นี้มาจริง ใครที่ชอบขับความคลาสสิคแบบไม่สร้างมลพิษคงไม่ต้องนั่งปวดหัวกันอีกต่อไปแล้ว

กำลังโหลดความคิดเห็น...