xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวดังรอบโลก คน-รถ ปี 2018

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


2018 มีเรื่องเกิดขึ้นมากมายในอุตสาหกรรมรถยนต์ แต่ก็ต้องบอกว่า มันเป็นอีกปีแห่งความอื้อฉาวสำหรับแวดวงอุตสาหกรรมรถยนต์ เพราะการโกงของ ‘Le Cost Killer’Carlos Ghosn นายใหญ่ของ Renault-Nissan Alliance ที่ถูกเปิดเผยทิ้งท้ายปี และเตรียมเข้าไปฉลองวันปีใหม่ในคุก


นอกจากข่าวนี้แล้ว ตลอดปีที่ผ่านมา มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมาย และในวันนี้เราขอสรุปข่าวเด่นที่น่าสนใจมาให้รับทราบกัน

จากฮีโร่สู่คนขี้โกงถ้ายังจำกันได้ในช่วงปลายทศวรรษที่ 1990 Nissan อยู่ในสภาพร่อแร่และเตรียมตัวกลับบ้านเก่าอยู่แล้ว เพราะสถานการณ์ในบริษัทไม่ค่อยดีเท่าไร จนกระทั่งพวกเขาได้ลองเสี่ยงเปลี่ยนผู้บริหารระดับสูงจากคนญี่ปุ่นมาเป็นคนนอกที่มีเชื้อสายฝรั่งเศส-บราซิล ซึ่งชื่อของเขาคือ Carlos Ghosn และเขาผู้นี้ ได้พานิสสันรอดพ้นปากเหยี่ยวปากกาในช่วงนั้นมาได้ พร้อมกับรื้อโครงสร้างและปรับวิธีคิดในการพัฒนารถยนต์ของ Nissan ใหม่ทั้งหมด จนได้รับฉายาว่าจอมหั่นต้นทุน หรือ Le Cost Killer

อย่างไรก็ตาม ในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา Ghosn ที่ได้ไต่เต้าและสร้างผลงานจากการพลิกฟื้น Nissan จนกระทั่งขึ้นมาเป็นผู้บริหารสูงสุดของกลุ่ม Renault-Nissan Alliance ได้เจอกับปัญหาใหญ่เสียแล้ว เมื่อเขา และ Greg Kelly เจ้าหน้าที่บริหารระดับสูง ถูกจับได้ว่ามีการแจ้งตัวเลขรายได้ต่ำกว่าความเป็นจริงต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ญี่ปุ่น และถูกเปิดโปงพฤติกรรมฉ้อฉลของ Ghosn ที่มีการนำทรัพย์สินของบริษัทไปใช้เพื่อประโยชน์ส่วนตัว โดยมีชื่อของ Kelly เป็นหนึ่งในผู้มีส่วนรู้เห็น ซึ่งมีตัวเลขความเสียหายสูงกว่า 5,000 ล้านเยน (ราว 1.46 ล้านบาท)
สิ้นยุคนักบริหารมือทองอีกข่าวที่ถือว่าช็อกบรรดาคนที่ติดตามแวดวงรถยนต์โลก คือ การเสียชีวิตอย่างกะทันหันของ Sergio Marchionne ผู้ที่พา Fiat Group กลับสู่แดนบวกในเชิงบัญชีได้อีกครั้งจนถึงขนาดกลับมายิ่งใหญ่ เข้าไปถือหุ้นอยู่ใน Chrysler และพารถยนต์ของ Fiat และ Alfa กลับไปเปิดตลาดในสหรัฐอเมริกา โดยเขาได้เสียชีวิตอย่างกะทันหันด้วยวัยเพียง 66 ปี หลังจากที่เข้ารับการผ่าตัดที่หัวไหล่ก่อนที่อาการจะลุกลามและนำไปสู่การเสียชีวิตในที่สุด

Mazda-Suzuki-Yamaha สารภาพยื่นตัวเลขค่าไอเสียไม่ตรง


กลายเป็นอีก 3 ค่ายจากญี่ปุ่น ที่ออกมายอมรับว่า มีการบิดเบือนผลการทดสอบระดับมลพิษในไอเสียของรถยนต์ที่จำหน่ายอยู่ในตลาด โดยทั้ง 3 บริษัท และบรรดาผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศทั้งหมด ได้รับการแจ้งจาก MLT หรือกระทรวงที่ดินและขนส่งของญี่ปุ่น ให้ตรวจสอบขั้นตอนการทดสอบคุณภาพรถยนต์ในกระบวนการผลิตทั้งหมด หลังจากเมื่อช่วงต้นปีนี้ Nissan และ Subaru สารภาพว่ามีการปลอมแปลงข้อมูลการทดสอบรถยนต์ รวมทั้งการเกิดคดีเกี่ยวกับคุณภาพการผลิตรถยนต์ที่ถูกเปิดโปงออกมาในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ทั้ง 3 ค่ายยืนยันตรงกันว่า สิ่งทีเกิดขึ้นไม่ได้เป็นเจตนาในการที่จะบิดเบือนข้อมูลที่นำไปสู่ความเสื่อมเสียของชื่อเสียง แต่เกิดจากการกระบวนการทดสอบที่มีข้อผิดพลาด จนทำให้ได้ตัวเลขที่ไม่เป็นจริง


NAIAS ขอย้ายวันจัดงาน


NAIAS หรือ North American International Auto Show ที่เรารู้จักกันในชื่อ Detorit Auto Show ประกาศขอย้ายช่วงเวลาในการจัดงาน จากเดิมที่เป็นมอเตอร์โชว์แรกของปี ซึ่งมีขึ้นในช่วงกลางเดือนมกราคม มาเป็นช่วงหน้าร้อน ในสหรัฐอเมริกาแทน โดยจะมีขึ้นในเดือนมิถุนายน และยังใช้สถานที่จัดงานเดิม คือ Cobo Hall เพราะเพิ่งเซ็นขยายสัญญาการใช้พื้นที่ไปจนถึงปี 2026 โดยการเปลี่ยนเวลาจัดงานครั้งนี้ จะเริ่มขึ้นในปี 2020 โดยจะเริ่มด้วยรอบสื่อมวลชน ตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน ตามด้วยวันเข้าชมสำหรับผู้ประกอบการและรอบการกุศล ส่วนวันเข้าชมสำหรับผู้เข้าชมทั่วไปเริ่มระหว่างวันที่ 13-20 มิถุนายนVolkswagen ประกาศขอเป็นพี่เบิ้มในตลาด EV


แม้ว่าจะยังไม่มีผลผลิตประเภทนี้ออกสู่ตลาด แต่ด้วยแผนงานที่วางเอาไว้ และการมีแบรนด์ในเครือมากมาย ทำให้ Volkswagen Group ประกาศยืนยันว่า พวกเขาจะเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ของโลก เพราะมีแผนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่มีราคาต่ำกว่า 20,000 ยูโร หรือไม่เกิน 800,000 บาทออกสู่ตลาด และว่ากันว่าจะมีกำลังการผลิต 200,000 คันต่อปีเลยทีเดียว โดยคาดว่า รถยนต์รุ่นนี้จะใช้พื้นฐานของรถยนต์ขนาดเล็กรุ่น UP นอกจากนั้น Volkswagen เองยังมีแผนในการขยายตลาด EV ด้วยทางเลือกรุ่นใหม่ๆ ออกสู่ตลาดนับจากปี 2020 เป็นต้นไปอีกด้วย


Fortune ยกย่อง Toyota ติดโผ บ.ผู้เปลี่ยนแปลงโลกแห่งปี


Toyota ได้เข้าเป็นส่วนหนึ่งของ Change the world list ในปี 2018 จากการจัดอันดับของนิตยสาร Fortune ที่จะพิจารณาจากบริษัทที่มีรายได้หนึ่งพันล้านดอลล่าร์ขึ้นที่มีกิจกรรม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจหลักในเชิงบวกต่อสังคม และในปี 2018 มีทั้งหมด 57 บริษัท ส่วน Toyota ที่ถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 31


Fortune เปิดเผยว่า การที่ Toyota เชื่อว่า หุ่นยนต์ทำได้มากกว่าการประกอบรถยนต์ พร้อมกับมีการสร้างและลงทุนในด้านหุ่นยนต์เพื่อช่วยผู้พิการและผู้สูงอายุ โดยมีการสร้างระบบช่วยในการเดินเพื่อช่วยผู้ได้รับผลกระทบจากเส้นเลือดสมองอุดตัน รวมทั้งผู้ป่วยอื่นๆ ที่ขาดความสามารถให้เรียนรู้ที่จะใช้ขาเดินได้อีกครั้ง รวมทั้งไม่นานมานี้ ยังมีการลงทุนด้านการเรียนรู้ของระบบโรโบติกในอิสราเอล ที่หุ่นยนต์สามารถเตือนผู้สูงอายุให้ทำสิ่งสำคัญได้ อย่างเช่น การเตือนให้รับประทานยา โดยสิ่งที่ Toyota ทำส่งผลให้อยู่ใน Change the World List ประเภท Human Right/Social Justice หรือสิทธิมนุษย์/ความยุติธรรมทางสังคม

Tesla หุ้นร่วงเพราะปากเจ้าของ


กลายเป็นประเด็นขึ้นมาและส่งผลกระทบกับทาง Tesla เต็มๆ เมื่อ Elon Musk เจ้าของบริษัท ได้ออกมาปะทะคารมกับ Vern Unsworth นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ 1 ในฮีโร่ทีมกู้ภัยที่ช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมฟุตบอล “หมูป่า” ออกจากถ้ำหลวงในจังหวัดเชียงราย หลังจากที่เรือดำน้ำของเขาถูกวิจารณ์ว่าไม่มีประโยชน์ และ Musk ได้โต้กลับด้วยคำที่ไม่เหมาะสมจนทำให้ถูกฟ้อง และหลังจากตลาดหุ้นแนสแด็กของประเทศสหรัฐฯ เปิดทำการ หุ้นของ Tesla บริษัทรถยนต์ไฟฟ้าที่มี Musk รั้งตำแหน่งซีอีโอ-ผู้ก่อตั้ง ราคาร่วงลงมาทันทีเกือบ 4 เปอร์เซ็นต์ ทำให้หุ้นจำนวน 33 ล้านหุ้นที่ Musk ครอบครองอยู่มีมูลค่าลดลงทันที 295 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ หรือราว 9,735 ล้านบาทเลยทีเดียว


กำลังโหลดความคิดเห็น...