xs
xsm
sm
md
lg

เชฟโรเลต เตรียมรถใหม่ เล็ง “เบลเซอร์” ลุยSUV

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

หลังจากเงียบหายไม่มีรถรุ่นใหม่ออกสู่มาหลายปี จนทำให้ทั้งลูกค้าและผู้บริโภคต่างมีข้อสงสัยและคำถามว่า “เลิกกิจการไปแล้วหรือ” เนื่องจากนอกจากไม่เห็นความเคลื่อนไหวของรถรุ่นใหม่แล้ว รถหลายรุ่นมีการยุติการจำหน่าย รวมถึงในส่วนของโชว์รูมมีการปรับเปลี่ยนและลดจำนวนลงไปด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้นเหตุผลของการนิ่งเงียบของเชฟโรเลต มีที่มาจากการปรับโครงสร้างองค์กรใหม่ทั้งระบบ

จากเดิมประเทศในภูมิภาคนี้จะมีประธานดูแลแต่ละประเทศและมีประธานที่ดูภาพรวมของทั้งอาเซียน ซึ่งภายหลังการปรับโครงสร้างใหม่ จีเอ็ม ในฐานะบริษัทแม่ ของเชฟโรเลต ตัดสินใจให้คงเหลือประธานเพียงคนเดียวสำหรับภูมิภาคอาเซียน ได้แก่ “เอียน นิโคลส์” ที่เข้ามารับหน้าที่นายใหญ่คนใหม่ ประธานกรรมการ จีเอ็ม เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งมีหน้าที่ดูแล เจนเนอรัล มอเตอร์ส ในประเทศไทย เวียดนาม และอินโดนีเซีย โดยมีศูนย์กลางการบริหารงานอยู่ที่ประเทศไทย

หลังเข้ารับตำแหน่ง เราได้เห็นความเปลี่ยนแปลงจาก เชฟโรเลต มากขึ้นโดย การทำตลาดจะเหลือเพียง รถปิกอัพ “โคโลราโด” และ รถพีพีวี “เทรลเบลเซอร์” เพียง 2 รุ่น ส่วนรถเก๋งอย่างครูซ และ แคปติวา ได้หยุดการผลิตไปแล้ว แต่อาจจะยังมีจำหน่ายอยู่ในบางโชว์รูม แล้วเชฟโรเลตจะหยุดอยู่เพียง 2 โมเดลเท่านี้หรือ...

ปิยะนุช จตุรภัทร์
“เตรียมตัวพบกับ รถยนต์โมเดลใหม่ล่าสุด ของทางเชฟโรเลต ในช่วงปีหน้า แล้วคุณจะได้รู้ว่า จีเอ็ม ของเรา สามารถสร้างรถยนต์แบบนี้ได้ แน่นอนว่า ทิศทางของเชฟโรเลตในประเทศไทยจะทำตลาดด้วย เอสยูวี เป็นหัวใจหลัก ดังนั้นรถรุ่นใหม่จะเป็นแบบ เอสยูวี อย่างไม่ต้องสงสัย แต่บอกไม่ได้ว่าเป็นรุ่นอะไร” คำกล่าวของ ปิยะนุช จตุรภัทร์ ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ ประเทศไทย เมื่อถูกถามถึงรถรุ่นใหม่ของเชฟโรเลต

เมื่อทราบแนวทางเช่นนี้แล้ว ลองไปค้นดูว่า รถยนต์แบบเอสยูวี รุ่นใหม่ของ เชฟโรเลต ในตลาดโลกมีตัวไหนเข้าข่ายบ้าง ... “เบลเซอร์” (Blazer) ชื่อของรถยนต์แบบเอสยูวีรุ่นใหม่ล่าสุดจากเครือจีเอ็ม ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว และกำลังจะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในสหรัฐอเมริกาช่วงต้นปี ค.ศ. 2019สำหรับ เชฟโรเลต เบลเซอร์ นั้นเป็นรถเอสยูวี ขนาด 5 ที่นั่ง ใกล้เคียงกับ แคปติวา ซึ่งคงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรหาก เบลเซอร์ จะเข้ามาทำตลาดแทนที่ แคปติวา แต่ยังมีในเรื่องของชื่อรุ่น ซึ่งอาจจะสร้างความสับสนให้กับลูกค้าได้ เพราะเชฟโรเลตในไทย มีรุ่น เทรลเบลเซอร์ ทำตลาดอยู่ก่อนแล้ว ดังนั้นจึงต้องรอดูว่าจะมีการปรับเปลี่ยนชื่อรุ่นหรือไม่อย่างไร

รูปทรงภายนอกได้รับการออกแบบใหม่ สะท้อนแนวคิดการดีไซน์ยุคใหม่ของจีเอ็ม ซึ่งจะมี 2 ทางเลือกหลักแบบหรูหรา กระจังหน้าใหญ่แบบแนวนอนยาว และแบบสปอร์ตที่กระจังหน้าเป็นแบบรังผึ้งขนาดใหญ่ เส้นสายตัวถังมีเหลี่ยมมุมที่ชัดเชน ดวงไฟหน้าถูกลดขนาดให้มีความเล็กแต่ดูเรียวยาวจรดฝากระโปรงหน้า

หัวใจของเบลเซอร์ เผยโฉมมาด้วย 2 ทางเลือกเครื่องยนต์คือ เบนซินขนาด 3.6 ลิตร แบบ V6 สูบ กำลังสูงสุด 305 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 365 นิวตันเมตร และ เบนซินขนาด 2.5 ลิตร 4 สูบแถวเรียง กำลังสูงสุด 193 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 255 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติใหม่แบบ 9 สปีด

ด้านระบบขับเคลื่อน มี 2 แบบคือ รุ่นขับเคลื่อนล้อหน้า และรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่สามารถเลือกโหมดการขับขี่ได้ตามต้องการถึง 5 รูปแบบ ส่วนดีไซน์ภายใน ช่องแอร์ตรงกลางติดตั้งอยู่ทางด้านล่างของคอนโซลหน้า โดยมีหน้าจอแบบทัชสกรีนติดตั้งอยู่ทางด้านบน เพื่อความสะดวกในการใช้งาน


ขณะที่ เชฟโรเลต ยังไม่มีรถรุ่นใหม่ออกมาจำหน่ายนั้น ในช่วงนี้เชฟโรเลตเลือกใช้กลยุทธ์ การออกรุ่นพิเศษทยอยออกมาเป็นระยะ ตั้งแต่การปล่อย เทรลเบลเซอร์ รุ่น ฟีนิซ์ อิดิชัน ซึ่งออกมาพร้อมกับราคาพิเศษ 999,000 บาท โดยขายในช่วงเวลาที่จำกัด และสามารถทำยอดขายได้มากกว่าการขายปกติหลายเท่าตัว ส่วนล่าสุดแนะนำรุ่น เพอร์เฟ็ค อิดิชัน ออกมา

นอกจากนั้น ยังมีการแนะนำ โคโลราโด รุ่นฉลองครบรอบ 100 ปี, รุ่น ทอร์นาโด อิดีชัน ราคา 799,000 บาท และล่าสุด แนะนำรุ่น มิดไนท์ อีดิชั่น โดยตกแต่งด้วยชุดแต่งพิเศษพร้อมเสริมอุปกรณ์ทุกชิ้นเป็นสีดำ ทั้งภายนอกและภายใน เคาะราคาขายที่ 1,028,000 บาท ซึ่งขายด้วยจำนวนจำกัดเพียง 100 คัน เท่านั้น


ถึงบรรทัดนี้ จีเอ็มและเชฟโรเลต หลังจากจัดการภายในองค์กรใหม่เรียบร้อย พร้อมเดินหน้าเต็มกำลัง โดยจะมีการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่เข้าสู่ตลาดเมืองไทยในรอบหลายปี คงต้องจับตาดูว่า ส่วนโมเดลใหม่นั้นจะใช่ “เบลเซอร์” หรือไม่ และจะสามารถสร้างความเชื่อมั่นและดึงให้ผู้บริโภคหันกลับมาสนใจ เชฟโรเลต ได้อีกครั้งหรือไม่ คงต้องจับตาดูกำลังโหลดความคิดเห็น...