xs
xsm
sm
md
lg

"เบนซ์” ฉลองแบรนด์สุดฮิตใน IG กวาด 1 พันล้านไลก์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมอร์เซเดส-เบนซ์ จัดทำเว็ปไซค์-นิทรรศการภาพถ่ายในพิพิธภัณฑ์ เมืองชตุทท์การ์ท ฉลองแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จมากสุดใน IG ด้วยยอด 1 พันล้านไลก์ มีผู้ติดตามกว่า 35 ล้านคนทั่วโลก จากการสำรวจ "อินเตอร์แบรนด์ เบสท์ โกลบอล แบรนด์ส 2018"

ชตุทท์การ์ท : เมอร์เซเดส-เบนซ์ สร้างปรากฎการณ์แห่งความสำเร็จในอินสตาแกรม จากการสำรวจ “อินเตอร์แบรนด์ เบสท์ โกลบอล แบรนด์ส 2018” โดย ที4 มีเดีย (T4 Media) ซึ่งผลการสำรวจที่เผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์https://t4media.de/onebillionlikes/ เปิดเผยว่า เมอร์เซเดส-เบนซ์ เป็นแบรนด์ที่มียอดไลก์ในอินสตาแกรมอย่างเป็นทางการสูงถึง 1 พันล้านไลก์ และเป็นแบรนด์แรกที่ทำสถิตินี้ได้ในบรรดาแบรนด์ระดับโลกที่ดีที่สุดแห่งปี 2018 (Best Global Brands 2018) พร้อมกันนี้ ได้มีผู้กดไลก์ @mercedesbenz บัญชีอินสตาแกรมของเมอร์เซเดส-เบนซ์ เฉลี่ย 27.6 ล้านครั้งต่อเดือน และในปัจจุบันมีผู้ติดตามรวมกันถึง 35.66 ล้านคนทั่วโลก
ดังนั้น ในโอกาสพิเศษนี้ เมอร์เซเดส-เบนซ์ จึงจัดนิทรรศการแสดงภาพถ่าย ที่พิพิธภัณฑ์เมอร์เซเดส-เบนซ์ เมืองชตุทท์การ์ท เพื่อนำเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจต่างๆ ในสื่อออนไลน์ของบริษัทฯ และเป็นการแสดงความขอบคุณต่อลูกค้าและผู้ติดตามทุกท่าน ด้วยการเปิดเว็บไซต์ http://mb4.me/one-billion-likes ที่ตั้งขึ้นเพื่อกิจกรรมนี้โดยเฉพาะ โดยในเว็บไซต์ได้จัดแสดงภาพถ่ายจากแฟนๆ ทั่วโลกที่แสดงให้เห็นถึงความรักที่มีต่อแบรนด์เมอร์เซเดส-เบนซ์ รวมถึงการนำเสนอเนื้อหาที่มีความแปลกใหม่ และสนุกสนาน ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ติดตามเป็นอย่างมาก


พร้อมกันนี้ ผู้เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์เมอร์เซเดส-เบนซ์ ในเมืองชตุทท์การ์ท ระหว่างวันที่ 5 - 31 มกราคม 2019 จะมีโอกาสเข้าชมนิทรรศการพิเศษที่รวบรวมโพสต์ที่โดดเด่นที่สุดประมาณ 20 โพสต์ จากบัญชีอินสตาแกรมของเมอร์เซเดส-เบนซ์ รวมถึงได้สัมผัสรถยนต์และรถยนต์ต้นแบบ 2 คัน ที่ผู้ติดตามบัญชีอินสตาแกรมของเมอร์เซเดส-เบนซ์ ชื่นชอบมากที่สุด อย่าง รถยนต์ต้นแบบรุ่นวิชั่น เมอร์เซเดส-มายบัค 6 คาบริโอเลต์ (Vision Mercedes-Maybach 6 Cabriolet) และรถยนต์เอเอ็มจี จีที โรดสเตอร์ เอดิชั่น 50 (AMG GT Roadster Edition 50) ซึ่งมีอัตราการใช้พลังงานแบบผสมผสานที่ 11.4 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตร และมีอัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์แบบผสมผสานที่ 259 กรัมต่อกิโลเมตร
-กลยุทธ์การสื่อสารทางการตลาดแบบหลากหลายช่องทางคือหัวใจหลักของความสำเร็จ


นาธาเนล ซิจานตา หัวหน้าฝ่ายการตลาดและสื่อสารองค์กรของกลุ่มธุรกิจรถยนต์นั่งส่วนบุคคลเมอร์เซเดส-เบนซ์ กล่าว กลยุทธ์การสื่อสารทางการตลาดแบบหลากหลายช่องทาง ช่วยให้เราประสบความสำเร็จได้อีกครั้ง ซึ่งเราได้ผสมผสานทั้งเนื้อหาของเราและของแฟนๆ ที่สร้างขึ้น เพื่อสร้างความประทับใจและมอบความบันเทิงให้กับผู้ติดตาม เราเชื่อว่า การทำงานร่วมกับผู้มีอิทธิพลทางความคิด หรือ อินฟลูเอนเซอร์ (influencer) นั้น มีความสำคัญเท่าๆ กับการนำเสนอเนื้อหาที่แฟนๆ สร้างสรรค์ขึ้น ซึ่งทางแบรนด์ให้ความสำคัญกับแนวคิดที่น่าดึงดูดใจและเกี่ยวข้องกับกลุ่มเป้าหมายของเรา เพื่อนำเสนอสิ่งที่น่าสนใจและสอดคล้องเป็นหนึ่งเดียว”

นอกจากนี้ ยังนำเสนอเนื้อหาต่างๆ ผ่านสื่อดิจิทัลทางการของบริษัทฯ เพื่อให้สอดคล้องกับแนวคิดการสื่อสารทางการตลาดแบบหลากหลายช่องทาง และยังมีการจัดแจงเรื่องการสร้างความสัมพันธ์กับผู้มีอิทธิพลทางความคิด (influencer relations) และการสื่อสารทางการตลาดโดยอาศัยผู้มีอิทธิพลทางความคิด (influencer marketing) อย่างเป็นระบบ เพื่อนำเสนอข้อมูลต่างๆ เกี่ยวข้องกับแบรนด์อย่างเป็นธรรมชาติและจริงใจ-เนื้อหาจากผู้ติดตามและการนำเสนอเรื่องราวที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์


หนึ่งในเคล็ดลับที่ทำให้มียอดการกดไลก์ถึง 1 พันล้านไลก์ อยู่ที่เรื่องราวที่เมอร์เซเดส-เบนซ์บอกเล่าเอง จากผู้มีอิทธิพลทางความคิด และแฟนๆ ของแบรนด์ นอกจากนี้ ยังใช้คุณสมบัติของอินสตาแกรมสตอรี่เพื่อกระตุ้นความสนใจของผู้ติดตามในเรื่องราวต่างๆ ที่เกี่ยวกับนวัตกรรมในอนาคต ซึ่งถือเป็นปัจจัยที่ดึงดูดในการติดตามได้เป็นอย่างดี เช่น งาน“อีคิวไนท์ – EQNight” ในกรุงลิสบอม ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้อินสตาแกรมสามารถตั้งคำถามที่เกี่ยวกับรถรุ่นอีคิวซี (EQC) และจะได้รับคำตอบจาก ไมค์ แมสซิมิโน่ (Mike Massimino) อดีตนักบินอวกาศ เจ้าของฉายา “แอสโตรไมค์ (Astro Mike)” ผ่านทางอินสตาแกรมสตอรี่ ซึ่งกิจกรรมนี้ช่วยให้ทราบความสามารถของ อีคิวซี หรือวัสดุที่เป็นส่วนประกอบของทั้งรถรุ่นนี้ และกระสวยอวกาศ เป็นต้น


กลยุทธ์ดังกล่าว สะท้อนถึงข้อเท็จจริงว่า เมอร์เซเดส-เบนซ์ เป็นแบรนด์ที่สามารถเข้าถึงจิตใจของผู้บริโภคทั่วโลก อีกทั้งยังได้รับการสนับสนุนจากช่างภาพนิ่ที่เปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ ส่งผลให้เนื้อหามากกว่าร้อยละ 75 เป็นเนื้อหาที่ถูกสร้างขึ้นโดยแฟนๆ ของเมอร์เซเดส-เบนซ์ทั้งสิ้น-ย้อนรำลึกถึงความสำเร็จด้านการสื่อสารผ่านอินสตาแกรม


เมอร์เซเดส-เบนซ์ เปิดบัญชีอินสตาแกรมทางการในมีนาคม ปี 2012 และเริ่มต้นสร้างแคมเปญ #mbshootout ที่มุ่งเน้นการสร้างสรรค์ภาพถ่ายและเนื้อหาเพื่อการนำเสนอผ่านช่องทางอินสตาแกรมโดยเฉพาะ จากนั้น ได้นำเสนอแคมเปญ #mbsocialcar โดยให้ช่างภาพและผู้สร้างภาพยนตร์ ยืมรถไปทดลองขับและถ่ายภาพ หรือคลิปวิดีโอเกี่ยวกับรถที่พวกเขายืมไปได้อย่างอิสระ โดยมีผู้เข้าร่วมกว่า 350 ราย และโพสต์ทั้งหมดถึง 542 โพสต์ ต่อมาปี 2014 ที่ได้คัดเลือกเข้าร่วมโครงการ ยูโรเปียน อินสตาแกรม มีเดีย พาร์ทเนอร์ และได้รับสิทธิ์ให้ทดลองใช้คุณสมบัติอินสตาแกรมสตอรี่ ในปี 2016 นอกจากนี้ ได้จัดแคมเปญ #mbdolomates ร่วมกับกลุ่มช่างภาพเยอรมันโรมเมอร์ส (German Roamers) จนกลายเป็นปรากฏการณ์ไปทั่วโลก

ในปี 2015 เมอร์เซเดส-เบนซ์ ได้รับการขนานนามว่าเป็นแบรนด์ที่ทรงอิทธิพลที่สุดแบรนด์หนึ่งในอินสตาแกรมเป็นครั้งแรก อีกทั้งยังมีการเปิดบัญชีอินสตาแกรมทางการของบริษัทฯ ในภาษาเยอรมันเพิ่มเติม ปัจจุบัน ถือเป็นบัญชีอินสตาแกรมภาษาเยอรมันของผู้ผลิตรถยนต์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด ด้วยจำนวนผู้ติดตามกว่า 3.5 ล้านคน การสื่อสารทางการตลาดในอินสตาแกรมของเมอร์เซเดส-เบนซ์ได้รับรางวัล German Prize for Online Communication ประเภท “การสื่อสารโดยใช้ผู้มีชื่อเสียงหรือผู้นำทางความคิด (Influencer Communication)” และรางวัลด้านแบรนด์ประเภท “กลยุทธ์ดีเด่น (Best Strategy)” จากการประชุมผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด #INREACHในปี 2018 นี้ เมอร์เซเดส-เบนซ์ สร้างสีสันในโลกดิจิทัล ด้วยแคมเปญ #explorewildtaiga เสนอเรื่องราวที่น่าสนใจต่างๆ ผ่านวิธีการที่หลากหลาย เพื่อบอกเล่าสิ่งที่น่าสนใจที่ช่างภาพและทีมงานพบระหว่างการเดินทางในป่าเขตหนาวของประเทศฟินแลนด์ (Finish taiga) เป็นระยะเวลา 6 วัน โดยใช้รถเมอร์เซเดส-เบนซ์ จี-คลาส เป็นยานพาหนะ ตลอดแคมเปญได้ใช้แชทบอตสำหรับโปรแกรมสื่อสาร “เอ็มบี เจอร์นีย์ส (MB Journeys)” เป็นผู้โต้ตอบกับผู้ติดตาม โดยแชทบอตนี้ ช่วยให้ผู้ติดตามสามารถเลือกชมสิ่งต่างๆ ที่เมอร์เซเดส-เบนซ์ นำเสนอในแต่ละวัน ได้อย่างหลากหลายตามความต้องการ

กำลังโหลดความคิดเห็น...