xs
xsm
sm
md
lg

“รถหรู” บู๊เดือด หั่นราคา กระหน่ำแคมเปญดุ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตลาดรถหรูถึงขีดปรอทแตก รถนำเข้า “ปอร์เช่ และ จากัวร์-แลนด์โรเวอร์” จัดเต็มหั่นราคาขาย หายไปเป็นล้านบาท หลังโครงสร้างภาษีใหม่ ช่วยให้ต้นทุนถูกลง ส่วน “อาวดี้” อัดแคมเปญ จองแถมกล้องไลก้ามูลค่าเกือบ2แสนบาท ร้อนถึง “บีเอ็มดับเบิลยู และ เมอร์เซเดส-เบนซ์” จัดแคมเปญสู้ทันที ทั้งขยายระยะเวลาฟรีค่าบำรุงรักษา 10 ปี และแจกมือถือไอโฟน

ตลาดรถยนต์หรูของประเทศไทยอาจจะดูมีขนาดที่ไม่ใหญ่โตเมื่อเทียบกับตลาดรถยนต์รวม โดยมียอดขายราวปีละ 30,000 คัน ขณะที่ตลาดรถยนต์รวมนั้นปีนี้บรรดาค่ายรถยนต์ต่างประเมินกันไว้ที่ระดับ 1,000,000 คัน แม้จะมียอดขายไม่มาก แต่ด้วยมูลค่าที่สูง และเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของการแสดงความสำเร็จในชีวิต ดังนั้นตลาดนี้จึงถูกจับตามองอยู่เสมอ

ล่าสุดกับความเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ของผู้เล่นหลักหลายรายในตลาดที่พร้อมใจกันขยับอย่างมีนัยยะสำคัญต่อภาพรวมของตลาดรถยนต์หรู เกิดอะไรขึ้นกับค่ายรถยนต์หรูเหล่านี้ ทิศทางข้างหน้าจะเป็นอย่างไร เชิญติดตาม


-ปอร์เช่ ปรับราคาขายครั้งใหญ่


ปอร์เช่ ค่ายรถหรูจากเยอรมนี ค่ายแรกที่จุดกระแส ด้วยการเปิดตัวรถยนต์รุ่น คาเยนน์ อี-ไฮบริด โฉมใหม่ล่าสุดด้วยการประกาศราคาครั้งแรกที่ 7,500,000 บาท ต่ำกว่าโฉมก่อนหน้าถึงราว 7 แสนบาท แต่แล้วไม่นานหลังเปิดตัว ปอร์เช่ ประกาศราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการอีกครั้ง เริ่มต้นที่ 6,300,000 บาท ทำให้ คาเยนน์ อี-ไฮบริด มีราคาจำหน่ายต่ำกว่ารุ่นก่อนถึงเกือบ 2 ล้านบาท

ไม่เพียงเท่านั้น เพื่อให้สอดคล้องกับพี่ใหญ่อย่างคาเยนน์ ทำให้น้องเล็ก “มาคันน์” โฉมใหม่ ที่เพิ่งจะเปิดตัวในเยอรมนีไปหมาด ทาง เอเอเอส ออโตเซอร์วิส ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการรถยนต์ ปอร์เช่ ในประเทศไทย ประกาศราคาจำหน่ายพร้อมรับจองล่วงหน้า ที่ราคา 4,800,000 บาท เทียบกับโฉมก่อนหน้าที่มีราคาเริ่มต้น 5,990,000 บาท ถูกลงราว 1.2 ล้านบาท เรียกได้ว่าเป็นการปรับราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการที่กระชากอารมณ์ผู้บริโภครุนแรง

-จากัวร์-แลนด์โรเวอร์ปรับราคาลงเป็นล้าน

สำหรับค่าย เจแอลอาร์ หรือ จากัวร์ แลนด์โรเวอร์ ซึ่งมี บริษัท อินช์เคป (ประเทศไทย) จำกัด เป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ประกาศปรับราคาใหม่ โดยจากัวร์ รุ่น F-Type รถสไตล์สปอร์ต เดิมที่จำหน่ายในราคาเริ่มต้นที่ 6,999,000 บาท ราคาใหม่ปรับเป็นเริ่มต้น 6,000,000 บาท ลดลงไปเกือบ 1 ล้านบาท

ส่วนแลนด์โรเวอร์ ในรุ่น Range Rover Velar รถ SUV ขนาดกลาง จำหน่ายในราคาเริ่มต้น 4,900,000 บาท จากเดิมที่ราคาเริ่มต้น 5,999,000 บาท, รุ่น Land Rover Discovery รถ SUV ขนาดใหญ่ 7 ที่นั่ง จำหน่ายในราคาเริ่มต้น 5.5 ล้านบาท จากเดิมที่ราคาเริ่มต้น 6.499 ล้านบาท และรุ่น Range Rover Sport P6lug-in Hybrid ที่จะเปิดตัวในงาน มอเตอร์ เอ็กซ์โป 2018 นั้น จะจัดจำหน่ายในราคาเริ่มต้น 6,300,000 บาท จากเดิมที่ประกาศราคาเริ่มต้นไว้ที่ 7,399,000 บาท นั่นหมายความว่า ทุกรุ่นมีราคาลดลงราว 1 ล้านบาท
การลดราคาลงของทั้งสองค่าย คาดว่ามีปัจจัยสำคัญมาจากการปรับโครงสร้างภาษีสรรพสามิตรใหม่ที่ส่งผลให้ต้นทุนด้านภาษีลดลง ทำให้รถยนต์ล็อตใหม่ที่นำเข้ามาจำหน่ายนั้น สามารถตั้งราคาถูกลงได้ จึงทำให้ทั้งสองค่ายเลือกที่จะปรับราคาให้เหมาะสม และแข่งขันในตลาดได้มากยิ่งขึ้น

-อาวดี้-บีเอ็มดับเบิลยู-เมอร์เซเดส-เบนซ์ อัดแคมเปญสู้

หลังจากที่สองค่ายมีการปรับราคาลงมาอย่างชนิดช็อคตลาด ร้อนถึงบรรดาคู่แข่งในตลาดที่คงไม่สามารถอยู่เฉยได้ เริ่มต้นด้วยทางค่าย อาวดี้ หลังตัวแทนจำหน่ายรายใหม่ “อาวดี้ ไทยแลนด์” ที่ได้ทาง อาวดี้ เอจี จากเยอรมนี สนับสนุนให้ลุยอย่างเต็มตัว ทั้งด้านราคาและจำนวนรถที่นำเข้ามาจำหน่าย ประกาศอัดแคมเปญควบสองรายการซ้อน

แคมเปญแรก “รูดแสนบาท ได้แสนพอยท์” โดยลูกค้าธนาคารกสิกรไทย ไทยพาณิชย์ กรุงไทย ยูโอบี กรุงเทพ และกรุงศรีอยุธยา รูดผ่านบัตร 100,000 บาท รับทันทีคะแนนสะสม 100,000 คะแนน มอบให้เป็นพิเศษในวันออกรถ มีกำหนดถึง 31 ธันวาคม นี้เท่านั้น

ส่วนอีกแคมเปญ เมื่อออกรถอาวดี้ทุกรุ่น (ยกเว้นรุ่น Q2) รับฟรี! กล้องไลก้า Q-P รุ่นใหม่ล่าสุด Limited Edition มูลค่ากว่า 1.8 แสนบาท (เฉพาะ 100 คันแรก) ทั้งนี้สำหรับรุ่น Q2 ไม่ได้กล้องไลก้า เนื่องจากขายในราคาพิเศษอยู่แล้ว เพียง 1,990,000 บาท เท่านั้น

ขณะเดียวกัน ทางค่ายใบพัดฟ้าขาว บีเอ็มดับเบิลยู ประกาศ เพิ่มการดูแลบำรุงรักษาฟรี จากระยะเวลา 5 ปี เปลี่ยนมาเป็น 10 ปี ตลอดระยะ 100,000 กิโลเมตร สำหรับรถ BMW ทุกรุ่น (ยกเว้นรุ่น BMWi) ซึ่งโปรโมชั่นนี้เฉพาะรถที่มี BSI Ultimate package แล้วเท่านั้น โดยต้องจองและรับรถภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2561 เรียกว่าเป็นแคมเปญที่เหมาะกับคนใช้รถวิ่งน้อยๆ

ด้านเจ้าตลาดอย่าง เมอร์เซเดส-เบนซ์ ไม่ปล่อยให้คู่แข่งเหงา จัดแคมเปญ แจกฟรี โทรศัพท์มือถือ ไอโฟน เอ็กซ์เอส แมกซ์ 256 GB มูลค่า 49,900 บาท สำหรับลูกค้าที่ซื้อและรับมอบรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์เฉพาะรุ่นที่ร่วมรายการ ตั้งแต่วันที่ 13 พฤศจิกายน - 31 ธันวาคม 2561 เท่านั้น

สำหรับรุ่นที่ร่วมแคมเปญนี้ได้แก่ CLA 200 Urban , CLA 250 AMG Dynamic , E 350 e Avantgarde , E 350 e Exclusive , E 350 e AMG Dynamic , GLC 250 d 4MATIC OFF-ROAD และ GLC 250 d 4MATIC AMG Dynamicเรียกได้ว่า เวลานี้เป็นนาทีทองของผู้บริโภคในการเลือกซื้อหารถยนต์คู่ใจคันใหม่ ทั้งลดแลกแจกแถม อย่างครบครัน ใครที่กำลังตัดสินใจอยู่ มีเวลาถึงแค่สิ้นปีนี้เท่านั้นสำหรับแคมเปญพิเศษเหล่านี้ ส่วนใครที่ยังไม่ถูกใจจะรอไปก่อน คงไม่มีปัญหาแต่อย่างใด


กำลังโหลดความคิดเห็น...