xs
xsm
sm
md
lg

เปิปบุฟเฟ่ต์ BMW ล้มไม่อั้นคันละล้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เมนูเด็ดล้มได้ไม่อั้น คืออะไร?
สมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไทย (สรยท.) ร่วมกับ บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย จัดกิจกรรมอบรมการขับขี่รถจักรยานยนต์ บีเอ็มดับเบิลยู มอเตอร์ราด(BMW Motorrad) ที่สนามเอ็นดูโร่ พาร์ค ไทยแลนด์( ENDURO PARK THAILAND) เพื่อเสริมสร้างทักษะการขับขี่ให้กับสมาชิกฯ ก่อนนำไปถ่ายทอดและใช้ในชีวิตประจำวันต่อไป
อิ่มอร่อยไม่ต้องจ่ายเพิ่ม

สำหรับการอบรมภาคปฏิบัติในครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อให้เรียนรู้รายละเอียดอย่างครบถ้วนต่อจากภาคทฤษฎีที่จัดไปก่อนหน้า โดยมีครูไก๋-ปฏิมา ทองเพชร หัวหน้าผู้ฝึกสอน ร่วมกับครูผู้ช่วยฝึกอีก 2 ท่าน ซึ่งผ่านการรับรองจาก BMW Motorrad International Instructor Academy ประเทศเยอรมัน มาร่วมถ่ายทอดทักษะการขับขี่ในสไตล์เอนดูโร่ หรือ ADVENTURE RIDING COURSE ระดับเบื้องต้น


“หลักสูตรที่เราจะเรียนกันวันนี้เป็นคอร์สเลเวลที่ 1 ขอให้ทุกคนมีความสนุก เอ็นจอยกับตัวรถ ถ้าเหนื่อยอย่าฝืน และถ้าล้มก็อย่ากังวล เพราะการเรียนที่นี่เหมือนกินบุฟเฟ่ต์ ล้มได้ไม่อั้น” หัวหน้าผู้ฝึกสอนกล่าวทักทายพร้อมขยายความเมนูเด็ดต่อว่า
ครูฝึกอธิบายเทคโนโลยีของบีเอ็มดับเบิลยู พร้อมด้วยการสาธิตให้เห็นกับตา

สนามเอ็นดูโร่ พาร์ค ไทยแลนด์ คือ สนามฝึกทางฝุ่นแบบครบวงจรแห่งแรกและแห่งเดียวในเอเชีย ที่มีทั้งตัวสนามขับขี่ อาคารสำนักงานอเนกประสงค์ โดยหลักสูตรที่เปิดสอนมี 3 เลเวล ไล่ตั้งแต่การปรับพื้นฐานจนถึงระดับขับขี่ท่องเที่ยวเดินทางไกลคนเดียวได้แบบหายห่วง รวมถึงเป็นศูนย์เทรนนิ่งให้กับผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรม GS Trophy การแข่งขันมอเตอร์ไซค์วิบากระดับโลกของค่ายใบพัดสีน้ำเงินด้วย


ขณะที่ค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ที่ใช้รถตัวเองเรียน จ่ายคนละ 7,500 บาท ส่วนลูกค้าที่กังวลกลัวพลาดแล้วรถจะเป็นรอย ที่นี่ก็มีให้บริการรถเช่าด้วย สำหรับรุ่น F 700 GS หรือ F 800 GS คันละ 4,000 บาท และรุ่น R1200 GS หรือ R1200 GS Adventure ค่าตัวเหยียบล้าน ให้เช่าเรียนเพียงคันละ 5,500 บาท ซึ่งความพิเศษอยู่ที่ไม่ต้องจ่ายเพิ่มใดๆ หากตัวรถมีความเสียหายในพื้นที่เรียน หรือให้เข้าใจง่ายว่าเช่าแล้วสามารถล้มแบบบุฟเฟ่ต์ได้เลยนั่นเอง
ฝูงรถเช่าราคาเหยียบล้าน

ว่าแล้วก็เริ่มเข้าสู่การอบรม นักเรียนทุกคนต้องแต่งกายอย่างรัดกุม ตั้งแต่หมวกกันน็อค ถุงมือ การ์ดศอกและเข่า รองเท้า สตาร์ทด้วยการจัดท่าทางการขับขี่ที่เหมาะสมเพื่อการควบคุมได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด


ต่อด้วยการเรียนรู้เทคโนโลยีของบีเอ็มดับเบิลยู ที่ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นนวัตกรรมล้ำสมัยที่มีอยู่ในรถจักรยานยนต์กลุ่มนี้ ตั้งแต่เครื่องยนต์สูบนอน ระบบส่งกำลัง ระบบรักษาเสถียรภาพการทรงตัวด้วยอิเล็กทรอนิกส์ ระบบรองรับการสั่นสะเทือน โหมดการขับขี่ต่างๆ เช่น Rain, Road, Dynamic, Dynamic Pro, Enduro และ Enduro Pro และช่วงล่างไฟฟ้าที่สามารถปรับอัตโนมัติตามน้ำหนักและสถานการณ์ที่รถขับเคลื่อนผ่านในการใช้งานจริง
มันใช่หรือ! กำเบรกและคลัชสุดแรงเกิด อยากรู้ต้องไปลองเอง

หลังการวอร์มอัพด้วยการสร้างสมดุลในการขับขี่ ทำให้ผู้รับการอบรมเริ่มคุ้นเคยกับการบังคับควบคุมทิศทาง ต่อด้วยการลองเบรกฉุกเฉินแบบมีระบบป้องกันล้อล็อก Emergency Brake with ABS ที่ติดตัวมากับบีเอ็มดับเบิลยูมอเตอร์ราดทุกรุ่น


ที่สำคัญเทคนิคการเรียนแตกต่างจากที่เคยสัมผัสมา การหยุดรถกะทันหันนอกจากบีบเบรกหน้าสุดแรงเแล้ว ยังต้องกำก้านคลัชเพื่อตัดต่อการส่งกำลังจากข้อเหวี่ยงด้วย และผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นก็ทำให้นักเรียนทุกคนต้องประหลาดใจ ระบบเบรก ABS ของบีเอ็มดับเบิลยู ซึ่งเป็นเจ้าแรกที่นำมาติดตั้งในรถจักรยานยนต์นั้นไม่ธรรมดาจริงๆ
ขึ้นเขาลงห้วย เราไม่มีหวั่น

ช่วงเช้าอุ่นเครื่องกันพอได้เหงื่อ เข้าสู่ช่วงบ่ายจัดชุดใหญ่ผลไม้รวมกันต่อ บรรดาสมาชิกได้สัมผัสกับสมรรถนะของบีเอ็มดับเบิลยูมอเตอร์ราดด้วยตัวเอง กับทักษะการขึ้นลงเนินอย่างถูกต้อง ต่อด้วยการขี่บนทางทราย กรวด และน้ำ พร้อมสาธิตการล้มบนเนิน การสตาร์ทรถบนเนิน การถอยหลังลงเนิน และกลับรถลงเนินอย่างถูกต้องปลอดภัย


ก่อนปิดท้ายกิจกรรมที่ สรยท. ร่วมกับ บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมความสามารถให้กับสมาชิกสื่อมวลชน เพื่อนำไปเผยแพร่ให้เกิดความรู้ความเข้าใจอย่างถูกต้องในการขี่รถจักรยานยนต์ ด้วยการรับเกียรติบัตรแห่งความภาคภูมิใจ และยืนยันว่าได้ผ่านการอบรมภาคปฏิบัติอย่างเข้มข้นด้วยหลักสูตรระดับสากลมาตรฐานเดียวกับเยอรมัน
หนึ่งในกิจกรรมดีๆ จาก สรยท.ที่จัดให้กับสมาชิกอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ สำหรับที่ตั้งของ เอ็นดูโร่ พาร์ค ไทยแลนด์ ตั้งอยู่ท่ามกลางบรรยากาศอันร่มรื่นของสวนผลไม้ ริมบึงน้ำขนาดใหญ่ในเขตบางบอน สามารถเข้า-ออกได้สองทางจากถนนเอกชัยและบางบอน 3 (เพชรเกษมซอย 69) ซึ่งใช้เวลาเดินทางจากใจกลางเมืองเพียง 30 นาที มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 13,500 ตารางเมตร ประกอบด้วยสถานีฝึกขับขี่สไตล์ออฟโรด 15 สถานี และอาคารสำนักงาน


โดยสนามฝึกแห่งนี้ได้รับการออกแบบถูกต้องตามมาตรฐานสากลของบีเอ็มดับเบิลยูที่ประเทศเยอรมนี เพื่อใช้เป็นสนามฝึกการขับขี่มอเตอร์ไซค์สไตล์เอ็นดูโร่ ที่ครอบคลุมทักษะการใช้งานมอเตอร์ไซค์บีเอ็มดับเบิลยูในตระกูล GS ทุกรุ่น ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของทีมผู้ฝึกสอนซึ่งมีความเชี่ยวชาญระดับแถวหน้าของเมืองไทย สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 082-441-0777 หรือแฟนเพจเฟซบุ๊ก facebook.com/enduropark.thailand
ภูวนาถ เผ่าจินดา นายกสมาคมฯ และ กวี ธนวัฒน์เดช ผจก.ฝ่ายการตลาด บีเอ็มดับเบิลยู มอเตอร์ราด
ครูไก๋-ปฏิมา ทองเพชร หัวหน้าผู้ฝึกสอน ขนาบข้างด้วยครูผู้ช่วยฝึกสอนครั้งนี้กำลังโหลดความคิดเห็น...