xs
xsm
sm
md
lg

เปิดอาณาจักร GM Design Center ความลับการออกแบบรถยนต์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เมื่อ 100 ปีที่แล้ว เชฟโรเลตผลิตรถกระบะคันแรก “แชส์ซีส์ซีรีส์ 490 ไลท์ เดลิเวอรี่ (Series 490 Light Delivery)” ในสหรัฐอเมริกา รถกระบะรุ่นดังกล่าวคือจุดเริ่มต้นของตำนานเชฟโรเลตที่สานต่อมาจนถึงปัจจุบัน ด้วยการให้ความสำคัญกับคุณภาพและนวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเชฟโรเลตยังคงเดินหน้าพัฒนารถที่ตอบสนองความต้องการและความปรารถนาของลูกค้าทั่วทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และทั่วโลก

หนึ่งในองคาพยพที่สำคัญในการพัฒนาของค่ายรถยนต์สัญชาติอเมริกันรายนี้ก็คือ “ศูนย์ออกแบบรถยนต์และประดับยนต์ (GM Design Center)” ที่ปัจจุบันมีอยู่ 5 แห่งทั่วโลกประกอบด้วย ดีทรอยส์ เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เกาหลีใต้ ลอสแองเจลิสและออสเตรเลีย เป็นต้น และใน GM Design Center ที่น่าสนใจและเรามีโอกาสได้ไปสัมผัส “ความลับ” ก็คือ GM Holden Design Center ศูนย์ออกแบบรถยนต์และประดับยนต์ของค่ายรถยนต์สัญชาติอเมริกัน ซึ่งตั้งอยู่ที่พอร์ท เมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย

GM Holden Design Center ถือเป็นศูนย์ออกแบบระดับโลก ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ.2489 นับเป็น 1 ใน 2 สตูดิโดของจีเอ็ม (อีกแห่งหนึ่งคือที่วอร์เรน ดีทรอยต์ สหรัฐอเมริกา) ที่สามารถสร้างโมเดลแบบ 3D ได้
นายริชาร์ด เฟอลาซโซ่ ผู้อำนวยการบริหารฝ่ายการออกแบบของ GM-Holden Design Center ให้ข้อมูลว่า ศูนย์แห่งนี้มีหน้าที่ออกแบบทั้งรถยนต์จริงสำหรับวิ่งบนท้องถนน การออกแบบที่ล้ำสมัยสำหรับรถยนต์ในอนาคต รวมถึงสร้างคอนเซ็ปต์ดีไซน์เพื่อสร้างรถยนต์ต้นแบบระดับโลกสำหรับจีเอ็ม ทั้งแบรนด์เชฟโรเลต GMC คาดิแลค บูอิคและโฮลเด้นโดยรถรุ่นแรกที่ศูนย์ออกแบบคือ รถขนาดกลางรุ่น Holden HR ซึ่งเปิดตัวปี 1966 และจากนั้นเป็นต้นมา รถยนต์ของHolden ทุกรุ่นที่วิจัยและพัฒนาขึ้นโดยออสเตรเลีย จะเป็นผลงานจากศูนย์ออกแบบ
แห่งนี้
ทั้งนี้ สำหรับผลงานเด่นๆ ที่เพิ่งผ่านไปก็คือการสร้างรถต้นแบบ Colorado Xtream ที่นำมาจัดแสดงภายในงาน Bangkok International Motor Show ปี 2559 Buick Avenir ที่นำไปจัดแสดงงานDetroit Auto Show ในปี 2558 และได้รับรางวัล Best in show OPEL GT ที่นำไปจัดแสดงที่เจนีวามอเตอร์โชว์ปี 2559 หรือChevrolet BOLT Electric Vihicle ที่จัดแสดงในมอเตอร์โชว์ที่ ดีทรอยท์ ปี 2558 Chevrolet Niva concept จัดแสดงในมอเตอร์โชว์ที่มอสโคว์ เป็นต้น


นอกจาก GM Holden Design Center ที่พอร์ท เมลเบิร์นแห่งนี้ ยังเป็นที่ตั้งของ ศูนย์วิศวกรรมและพัฒนารถยนต์ระดับโลก (GM Holden Engineering) โดยมีภารกิจในการปฏิบัติงานทั้งระดับท้องถิ่นและระดับโลก ตั้งแต่การตรวจสอบรถโฮลเด้นที่นำเข้ามาให้มีความเหมาะสมกับสภาพภูมิประเทศของออสเตรเลียที่มีลักษณะเฉพาะ พัฒนาอุปกรณ์ตกแต่งระดับโลกสำหรับตลาดท้องถิ่นและตลาดนานาชาติ ไปจนถึงการพัฒนาเทคโนโลยีซึ่งจะเป็นพลังสำคัญให้กับยานยนต์ทั่วโลกในอนาคต รวมถึงรถยนต์ไร้คนขับ (GM Advanced Vehicle Development)และรถยนต์ไฟฟ้า
“รายจ่ายต่อปี สำหรับการวิจัยและออกแบบมีมูลค่ามากกว่า 120 ล้านดอลล่าร์ออสเตรเลีย” นายริชาร์ด เฟอลาซโซ่ กล่าว


หลังจากบรรยายสรุป ก็เป็นช่วงเวลาของการสัมผัสของจริง ซึ่ง นายริชาร์ด เฟอลาซโซ่ ได้นำชมการทำงานในส่วนต่างๆ อย่างละเอียดยิบตั้งแต่ขั้นตอนของการออกแบบรถบนกระดาษหรือในคอมพิวเตอร์การปั้นดินเพื่อขึ้นหุ่นเป็นรถยนต์ การขยายแบบจากหุ่นให้เป็นรถยนต์ขนาดเท่าของจริงไล่เรื่อยไปทั้งภายในและภายนอก รวมไปถึงการใช้ระบบคอมพิวเตอร์เข้ามาช่วยในการออกแบบรถยนต์รุ่นต่างๆ ที่เต็มไปด้วยความตื่นตาตื่นใจ


นอกจากนี้ ยังได้พบเห็นรถยนต์ที่อยู่ระหว่างการพัฒนาและออกแบบก่อนที่จะวางจำหน่ายในอนาคตหลากหลายรุ่น ซึ่งเห็นแล้วก็ต้องร้อง “ว้าว” กันเลยทีเดียวเพราะคงอีกไม่นานรถยนต์ต้นแบบที่ได้รับการพัฒนาเหล่านี้ก็จะพัฒนาไปเป็นรถยนต์สำหรับขับขี่จริง และออกวางจำหน่ายในประเทศต่างๆ ทั่วโลก เพียงแต่ไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดเผยเท่านั้นว่าเป็น “รุ่นไหน” บ้างเท่านั้น เนื่องจากเป็นความลับทางการตลาดและการค้า และยังมีโอกาสได้พบเห็นรถยนต์รุ่นต่างๆ ที่ผ่านการออกแบบจากศูนย์แห่งนี้ เช่น Camaro Convertible Concept รถในฝันของใครหลายคน EFIKY Concept ปี 2005 ใช้เครื่องยนต์ 6 ลิตร Supercharged V8 หรือ Holden Hurricane Concept ปี 1969 ได้รับการบูรณะให้กลับมาสวยงามดังเดิม เป็นต้น นายริชาร์ด เฟอลาซโซ่ บอกว่า การทำงานทุกอย่างดำเนินไปภายใต้ปรัชญา Making vihicles right for Customers

เรียกว่า เห็นแล้วต้องบอกว่า กว่าจะมาเป็นรถยนต์สัก 1 คันนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ และต้องใช้เวลานานพอสมควรเลยทีเดียว
Camaro Convertible Concept

GMC denali xt hybrid concept
Colorado Xtream  ที่เคยนำมาจัดแสดงในงาน Bangkok International Motor Show ในปี 2016
Colorado Xtream  ที่เคยนำมาจัดแสดงในงาน Bangkok International Motor Show ในปี 2016

Holden Hurricane Concept ปี 1969 เครื่องยนต์ V8 4.2 ลิตร 259 แรงม้า

Mr.Richard Ferlazzo ผู้อำนวยการบริหารฝ่ายการออกแบบของ GM-Holden Design Center กับEFIKY Concept ปี 2005 ใช้เครื่องยนต์ 6 ลิตร Supercharged V8
เจ้าคันสีส้มๆ ลายสวยๆ คือ Holdent SANDMAN2001 Concept
YGM 1 SUV ขนาดเล็ก ซึ่งเป็นผลงานชิ้นแรกของ GM Australia Design ที่ส่งไปโชว์ในระดับโลก


กำลังโหลดความคิดเห็น...