xs
xsm
sm
md
lg

นิสสัน เชื่อ “อินเทลลิเจนท์ โมบิลิตี้ " ชี้นำอนาคตยานยนต์ไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายอันตวน บาร์เตส ประธาน นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย (ซ้าย) กับ นายคริส แทชเชอร์ ประธานกรรมการสภาหอการค้าอังกฤษแห่งประเทศไทย (ขวา)


นิสสัน ชี้แนวโน้มรถในอนาคต เน้นพลังงานไฟฟ้า การเชื่อมต่อ และการขับขี่แบบไร้คนขับ พร้อมเชื่อมั่นแนวคิด “นิสสัน อินเทลลิเจนท์ โมบิลิตี้” ใน “เทอร์ร่า ใหม่” และ “ลีฟ” ที่จะวางขายภายในปีงบประมาณนี้ มีส่วนผลักดันยานยนต์ไทยก้าวหน้านายอันตวน บาร์เตส ประธาน นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย ได้แสดงวิสัยทัศน์ด้านยานยนต์แห่งอนาคตของประเทศไทย และแนวคิด “นิสสัน อินเทลลิเจนท์ โมบิลิตี้” ภายในงานสภาหอการค้าอังกฤษแห่งประเทศไทย ว่า สังคมไทยมีการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน เช่น รถยนต์เป็นมากกว่ายานพาหนะ ไม่ใช่เพียงนำพาผู้โดยสารจากจุดหนึ่งไปสู่จุดหนึ่งเท่านั้น แต่เป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงวิถีการใช้ชีวิตของผู้ขับขี่ และเทคโนโลยียังเป็นตัวขับเคลื่อนผู้ใช้รถยุคใหม่ เพื่อไม่พลาดทุกการติดต่อสื่อสารในระหว่างเดินทาง


นอกจากนี้ สังคมไทยยังมีอัตราการใช้เทคโนโลยี และ โซเชียลมีเดีย ที่สูง จากผลสำรวจแสดงให้เห็นว่าในทุกๆ วันคนไทยใช้เวลาไปกับการท่องโลกออนไลน์ถึง 9.38 ชั่วโมง โดยมีการใช้เวลาใน โซเชียลมีเดีย เฉลี่ย 3.10 ชั่วโมง”


นายอันตวน กล่าวอีกว่า เมื่อ 85 ปีก่อน นิสสัน ได้เริ่มต้นประวัติศาสตร์อันยาวนาน จาก “ดัทสัน” รถยนต์รุ่นแรก ต่อด้วยรถรุ่นต่างๆ ที่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายทั่วโลก จนทำให้ นิสสัน ยังคงยืนหยัดในการรังสรรค์และนำเสนอสิ่งต่างๆ เพื่อให้มั่นใจว่าจะตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่ปัจจุบันมีความคาดหวังเพิ่มขึ้น


ล่าสุด นิสสันได้คิดค้นเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติโปรไพลอต เป็นระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ให้รถยนต์แล่นอยู่กลางช่องจราจร ช่วยนำทางระหว่างขับขี่ขณะอยู่ในพื้นที่ที่มีสัญญาณจราจร รักษาระดับความเร็วของรถยนต์ และระยะห่างระหว่างรถคันหน้าที่ผ่านการทดสอบและเป็นที่ยอมรับอย่างแพร่หลาย


เทคโนโลยีเหล่านี้ แสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศนของ นิสสัน ที่มีต่อรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นระบบการขับเคลื่อน การขับขี่ และการผสานเทคโนโลยีให้เป็นหนึ่งเดียวกับสังคมในอนาคต รวมถึงการวางรากฐานให้กับการใช้งานรถยนต์แบบไร้คนขับในอนาคต


ทั้งได้หยิบยกเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำแห่งอนาคตและน่าจับตามอง อย่าง เทคโนโลยี B2V (Brain-to-Vehicle) รถยนต์ที่สามารถวิเคราะห์และอ่านคลื่นสมองของผู้ขับขี่อันจะเสริมสร้างประสบการณ์ในการขับขี่ให้เพลิดเพลินมากขึ้นนิสสัน อินเทลลิเจนท์ โมบิลิตี้ (Nissan Intelligent-Mobility) แนวคิดที่ประกอบ เทคโนโลยีพลังการขับเคลื่อน, เทคโนโลยีการขับขี่ และเทคโนโลยีการเชื่อมต่อ ซึ่งทั้งหมดได้รวมอยู่ในรถยนต์ของนิสสัน เพื่อเชื่อมต่อรถยนต์ ผู้ขับขี่ และสังคม โดยฟีเจอร์ต่างๆ เหล่านี้ จะพบในรถยนต์นิสสันรุ่นต่างๆ ตั้งแต่ “เทอร์ร่า ใหม่” รถอเนกประสงค์แบบตัวถังบนแชสซีส์รุ่นใหม่ หรือรถยนต์พลังงานไฟฟ้า “ลีฟ” ที่มีแผนจะวางจำหน่ายภายในปีงบประมาณนี้


“ที่นิสสัน เราเชื่อมั่นว่า อนาคตของการขับขี่จะเต็มไปด้วยความปลอดภัย เปี่ยมไปด้วยประสบการณ์ที่สนุกสนานและเร้าใจผ่านเทคโนโลยีที่หลากหลาย รวมไปถึงการขับขี่ด้วยพลังงานไฟฟ้า การเชื่อมต่อ และการขับขี่แบบไร้คนขับ คือ โลกแห่งอนาคตของยานยนต์ไทย” นายอันตวน กล่าว

กำลังโหลดความคิดเห็น...