xs
xsm
sm
md
lg

5 รถเด่น เตรียมบินตรงสู่ไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แน่นอนว่า งานปารีส มอเตอร์โชว์ ( Paris Motor Show 2018) ที่มีขึ้นระหว่างวันที่ 4-14 ตุลาคมนี้ ไม่ได้เป็นแค่พื้นที่ในการจัดแสดงรถยนต์ต้นแบบและรถยนต์สายการผลิตสำหรับตลาดยุโรปเท่านั้น แต่ด้วยเหตุที่ในปัจจุบัน โลกเชื่อมต่อกันมากขึ้นและการผลิตรถยนต์เพื่อขายเพียงแค่ตลาดเดียวแบบสเป็กเฉพาะกลุ่มเหมือนกับเมื่อก่อน ไม่ค่อยได้รับความนิยมในบรรดาผู้ผลิตรถยนต์แล้ว เพราะเปลืองต้นทุน นั่นก็เลยทำให้รถยนต์หลายรุ่นกลายเป็น Worldwide Version ที่พร้อมวางขายในตลาดทั่วโลก รวมถึงในเมืองไทยด้วยเช่นกัน


งานนี้ มีการเปิดตัวรถยนต์มากหมายหลายรุ่น แต่เท่าที่มีข้อมูลอยู่ในมือและดูจากแนวโน้มถึงความเป็นไปในตลาดแล้ว นี่คือ รถยนต์ 5 รุ่น ที่เราคิดว่าเข้ามาขายในเมืองไทยอย่างแน่นอน

บีเอ็มดับเบิลยู ซีรี่ส์ 3 (BMW 3-Series (G20)
ไม่ต้องบอกก็เดาได้ไม่ยาก เพราะนี่คือรถยนต์ยอดฮิตที่อยู่คู่กับตลาดเมืองไทยมาตั้งแต่เจเนอเรชั่นแรกอย่าง E21 และบีเอ็มดับเบิลยู ไม่เคยขาดตอนในการทำตลาดให้กับซีรี่ส์ 3 ในเมืองไทยเลย เพียงแต่งานนี้ อาจจะต้องบอกว่า รอนานหน่อยก็แล้วกัน เพราะจริงอยู่ที่บีเอ็มดับเบิลยู เปิดตัวคันจริงของเจเนอเรชั่นที่ 7 ออกมาแล้ว แต่กำหนดการเริ่มทำตลาดจริงๆ ของรุ่นพวงมาลัยซ้ายในยุโรป จะมีขึ้นเดือนมีนาคม 2019 ดังนั้น พวกชนกลุ่มน้อยอย่างตลาดพวงมาลัยขวาเหมือนกับเราและประเทศอังกฤษ ก็อาจจะต้องรอกันอีกสักระยะ แต่เชื่อว่าไม่น่าเกินกลางปี 2019 อย่างแน่นอน ส่วนเครื่องยนต์ ก็ต้องรอลุ้นเอาว่า จะมีแบบไหนเข้ามาขายบ้าง เพราะที่เปิดตัวในตลาดล็อตแรกจะมีด้วยกัน 5 รุ่น คือ 320i, 330i, 318d 320d และ 330d ที่มีกำลังอยู่ระหว่าง 150-258 แรงม้า

ซูซูกิ จิมมี่ Suzuki Jimny
เรื่องราวการเข้ามาขายในบ้านเราของจิมมี่ มีมาก่อนที่ซูซูกิ จะนำเวอร์ชัน International มาเปิดตัวในงานที่ปารีสเสียอีก เพียงแต่ต้องมานั่งลุ้นเอาว่าจะมาในแบบนำเข้าทั้งคันจากไลน์ผลิตที่ญี่ปุ่น หรือว่านำเข้าจากตลาดอินโดนีเซีย ที่มีข่าวล่องลอยออกมาจากทางฝั่งนั้นตอนช่วงงานมอเตอร์โชว์ที่นั่นว่า ซูซูกิ จะใช้อินโดนีเซียเป็นฐานการผลิต มีโอกาสเป็นไปได้หมด แต่เราเชื่อว่าในช่วงแรก ขณะที่ไลน์ผลิตในอินโดนีเซียอาจจะยังไม่พร้อมและซูซูกิ ประเทศไทย ต้องการตีเหล็กตอนร้อน พวกเขาอาจจะนำเข้ามาจากไลน์ผลิตเดียวในเอเชีย ณ ตอนนี้จากญี่ปุ่น เพื่อมาทำตลาดในแบบ Premium Product กันก่อน และเชื่อว่า น่าจะเป็นรุ่น Sierra ที่มีการอัปเกรดจากตัวปกติ เพราะจิมมี่ รุ่นปกตินั้น เป็น Kei-Car เครื่องยนต์ 660 ซีซี ที่ดูแล้วไม่น่าจะเหมาะกับตลาดโลก โดย จิมมี่ ที่เปิดตัวใน ปารีส ก็คือ จิมมี่ Sierra ที่ขายในญี่ปุ่น มากับเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 1,500 ซีซี 100 แรงม้า


โตโยต้า คัมรี่ ไฮบริด (Toyota Camry Hybrid)
โตโยต้าบ้านเรามีข่าวออกมาว่า จะเปิดตัวคัมรี่ ใหม่ ในปลายเดือนนี้ แต่คำถาม คือ แล้วมันจะเป็นหน้าตาแบบไหน ? เพราะใน 2 เจเนอเรชั่นที่ผ่านมา คัมรี่ขายในบ้านเราไม่ได้อ้างอิงหน้าตามาจากตลาดอเมริกาเลย แต่มักจะเป็นหน้าเดียวกับที่ขายในรัสเซียและยูเครน แต่ว่ากันว่าโฉมใหม่นี้จะเปลี่ยนไป เพราะคงจะไม่มีคัมรี่มากมายหลายเวอร์ชันเหมือนกับที่ผ่านมา และคัมรี่ใหม่ในบ้านเราจะมีหน้าตาคล้ายกับ คัมรี่ ไฮบริด ที่ทางโตโยต้า นำมาเปิดตัวที่ปารีส และถือเป็นครั้งแรกในรอบ 14 ปีที่ชื่อนี้ถูกส่งกลับเข้ามาขายในตลาดยุโรปตะวันตก ซึ่งจริงๆ แล้วมันก็คือ คัมรี่แบบเดียวกับที่เปิดตัวในอเมริกาและญี่ปุ่นนั่นเอง งานนี้ก็มานั่งรอลุ้นว่า จะมีทางเลือกของเครื่องยนต์อะไรบ้าง และมีการปรับในแง่รายละเอียดบนตัวถังมากน้อยแค่ไหนเท่านั้นเอง


เมอร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลอี (Mercedes-Benz GLE)
เมื่อก่อนเรารู้จักเอสยูวีรุ่นนี้ในชื่อ M-Class แต่ตอนหลังมีการปรับไลน์อัปชื่อรุ่น มันก็เลยเปลี่ยนมาเป็น GLE ซึ่งในภาพที่เห็นอยู่นี้ เป็นรุ่นใหม่ซึ่งถ้านับตาม M-Class ที่เปิดตัวรุ่นแรกในปี 1998 ถือเป็นรุ่นที่ 4 กับการเปลี่ยนโฉมใหม่ที่หันมาเน้นความสวยและความสปอร์ตบนเส้นสายที่ให้สัมผัสแห่งความโค้งมนกลมกลืนมากกว่ารุ่นเดิมที่เป็นสันเหลี่ยม ในแง่มิติตัวถังจะมีขนาดใหญ่ขึ้นจากรุ่นเดิม โดยเฉพาะในส่วนของระยะฐานล้อที่เพิ่มขึ้น 80 มิลลิเมตร จนทำให้พื้นที่วางขาและหัวเข่าบนเบาะนั่งแถวที่ 2 ในรุ่นใหม่เพิ่มขึ้น 69 และ 33 มิลลิเมตรตามลำดับ ส่วนเครื่องยนต์ที่มีขาย ณ ตอนนี้ยังเป็นสเป็กยุโรป คือ GLE450 ใช้เครื่องยนต์ 6 สูบเรียง 3,000 ซีซี เทอร์โบ 367 แรงม้า ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 9 จังหวะ ส่วนทางเลือกอื่นๆ ยังไม่มีการเปิดเผยว่าจะมีตามออกมาขายมากน้อยแค่ไหน
ปอร์เช่ มาคันน์ (Porsche Macan)
ตัวแทนจำหน่ายในบ้านเราอย่าง AAS เป็นสิงห์ปืนไวอยู่แล้วในการนำอะไรใหม่ๆ ของปอร์เช่ เข้ามาเปิดตลาดในบ้านเรา และแน่นอนว่ารุ่นปรับโฉมของมาคันน์ย่อมตามเข้ามาด้วย สิ่งที่น่าสนใจไม่ได้อยู่ที่หน้าตาของมาคันน์ ใหม่ซึ่งถูกปรับโฉมเพิ่มความสวยและความลงตัวมากขึ้นเท่านั้น แต่อยู่ที่การปรับปรุงความเร้าใจของเครื่องยนต์ด้วย และที่สำคัญเครื่องยนต์ 4 สูบ 2,000 ซีซี เทอร์โบ ที่ยกมาจากเครือ Volkswagen Group และขายเฉพาะในอังกฤษ และเอเชียบางตลาด จะกลายเป็นรุ่นมาตรฐานของ มาคันน์ ที่ขายในตลาดโลกไปแล้ว โดยขุมพลังบล็อกนี้ จะมีกำลัง 249 แรงม้า ส่วนอีก 2 ทางเลือก ที่วางขายนั้น คือ ขุมพลัง วี 6 3,000 ซีซี เทอร์โบ ที่ต้องรอดูว่าจะมีการอัปเกรดความแรงและความเร้าใจมากน้อยแค่ไหนแม้ว่าวันนี้ทุกรุ่นจะเพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการในยุโรป แต่ทุกรุ่นจะถูกจำหน่ายในทุกตลาดทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยด้วยอย่างแน่นอน เพียงแค่รอกันสักนิด ..เก็บเงินไว้ รับรองได้ใช้แน่นอน
กำลังโหลดความคิดเห็น...