xs
xsm
sm
md
lg

มาสด้า ซีเอ็กซ์-3 แค่ไมเนอร์ แต่ขับดีเวอร์!!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online
มาสด้า ซีเอ็กซ์-3 เป็นหนึ่งในรถที่สามารถเรียกว่าเป็น ครอสโอเวอร์ (Crossover) ได้อย่างเต็มปากเต็มคำ ด้วยโครงสร้างพื้นฐานที่หยิบมาจาก มาสด้า 2 แล้วนำมายกสูง พร้อมใส่เทคโนโลยีจาก ซีเอ็กซ์-5 และมาสด้า 3 เข้ามารวมไว้ด้วยกัน เรียกง่ายๆ ว่า เป็นโมเดลที่ผสมข้ามสายพันธุ์ ตรงกับความหมายของคำว่า ครอสโอเวอร์ ที่สุด

จุดเด่นของ ซีเอ็กซ์-3 บางทีก็ถือเป็นจุดอ่อนได้เช่นเดียวกัน ด้วยขนาดที่เล็กกระทัดรัด เน้นความคล่องตัว บวกกับการยกสูง เพื่อให้ลุยได้มากกว่ารถแบบซีดานทั่วไป ซึ่งหากคุณมองหารถยกสูงสักคัน แต่ไม่อยากได้ขนาดใหญ่ ซีเอ็กซ์-3 จะตรงใจมาก แต่ถ้ามองจากเงินในกระเป๋า เพื่อหารถเอนกประสงค์ยกสูงสักคัน เรียนตามตรงคันนี้เล็กสุดในคลาสนี้ ก็ต้องขึ้นกับว่า คุณมองจากมุมไหนและอยากได้อะไร


สำหรับ ซีเอ็กซ์-3 ที่เราได้ขับวันนี้ เป็นรุ่น ไมเนอร์เชนจ์ เวอร์ชัน 2018 หลังจากทำตลาดมาราว 2 ปีกว่า เป็นการปรับเปลี่ยนหลายรายการที่ต้องบอกว่า ประทับใจกว่าเดิม ส่วนจะมีอะไรอย่างไรบ้าง เชิญติดตามได้-ช่วงล่างปรับใหม่ เอาใจคนนั่ง

ความแตกต่างจากโฉมก่อน สิ่งที่เห็นได้ชัดที่สุด คือ กระจังหน้าและไฟตัดหมอก ดีไซน์ใหม่ ส่วนไฟท้าย หยิบยกมาจาก ซีเอ็กซ์-5, ล้ออัลลอย18 นิ้ว ลายใหม่ เสริมด้วยกาบล่างที่ด้านหน้ารับกับกาบด้านข้าง พร้อมเปลี่ยนวัสดุของกรอบประตูภายนอกจากวัสดุสีดำด้าน มาเป็นสีดำเงา ทั้งหมดนี้ คือ ภายนอกที่ออกแบบใหม่

ภายในจุดเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ คือ ดีไซน์ของคอนโซลหน้าใหม่ โดยมีการเปลี่ยนวัสดุมาเป็นหนังกลับ ให้ความรู้สึกที่เรียบหรูกว่าเดิม รวมถึงการเปลี่ยนมาใช้เบรกมือไฟฟ้า ทำให้มีพื้นที่ตรงกลางระหว่างคนขับและผู้โดยสารเพิ่มขึ้น ทำให้มีพื้นที่วางสำหรับติดตั้งที่วางแขนพร้อมกล่องเก็บของตรงกลาง เพื่อเพิ่มประโยชน์ใช้สอยที่หลากหลายมากขึ้น

ซันรูฟไฟฟ้า เพิ่มเติมเข้ามาในรุ่นท้อปของตัวเบนซิน พร้อมระบบความปลอดภัยที่ใส่มากกว่ารุ่นมาตรฐาน 7 รายการ ได้แก่ ระบบควบคุมความเร็วรถอัตโนมัติ พร้อมปรับระยะห่างที่ปลอดภัยจากรถคันหน้า (MRCC), ระบบไฟหน้า LED ปรับการทำงานของไฟสูง-ต่ำ แยกอิสระซ้าย-ขวา อัตโนมัติ (ALH), ระบบเตือนเมื่อรถออกนอกเลน (LDWS), ระบบเตือนการชนด้านหน้าและช่วยเบรกอัตโนมัติ (SBS), ระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติ (SCBS), ระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติขณะถอยหลัง (SCBS-R), ระบบช่วยเตือนเมื่อผู้ขับเหนื่อยล้าขณะขับขี่ (DAA) และกล้องมองภาพรอบทิศทาง 360 องศา เรียกว่าให้ระบบความปลอดภัยมาเยอะที่สุดสำหรับรถในคลาสนี้สำหรับอีกสิ่งหนึ่งที่ถือว่า เปลี่ยนไปอย่างชนิดที่สัมผัสได้ แต่มองไม่เห็น นั่นคือ ระบบช่วงล่าง ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ โดยนุ่มและเกาะถนนขึ้นกว่าเดิม จากการปรับเปลี่ยนชิ้นส่วนใหม่หลายรายการ ซึ่งผู้เขียนโชคดีที่เคยได้ขับเจ้า ซีเอ็กซ์-3 ตัวนี้ ในเวอร์ชั่นต้นแบบคันแรก เปรียบเทียบกับโฉมก่อนหน้า ณ สนามทดสอบพิเศษบนหิมะของมาสด้า ที่ฮอกไกโด มาแล้ว เมื่อช่วงต้นปี จึงกล้าพูดได้อย่างเต็มปากว่า แตกต่างอย่างมากจริงๆส่วนหัวใจยังคงเป็นตัวเดิมกับ 2 ทางเลือก คือ เบนซิน ขนาด 2.0 ลิตร กำลังสูงสุด 156 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 204 นิวตันเมตร แบบฉีดตรง เติมอี 85 ได้ และเครื่องยนต์ดีเซล ขนาด 1.5 ลิตร เทอร์โบแปรผัน กำลังสูงสุด 105 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 270 นิวตันเมตร แบบฉีดตรง ทั้งคู่ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด

-ขับดีกว่าเดิม เพิ่มเติมคือหลังนั่งสบาย

การทดลองขับในทริปนี้ บอกเลยว่า พิเศษสุดจริงๆ เพื่อให้เห็นผลลัพท์เต็มประสิทธิภาพของตัวรถ ทีมงานมาสด้า จัดให้รถหนึ่งคันต่อสมาชิก 4 คน และมีบางคันนั่งไปได้ถึง 5 ท่าน ตลอดเส้นทางไป-กลับ กรุงเทพฯ-หัวหิน รวมระยะทางกว่า 400 กม. โดยขาไปเราขับรุ่นดีเซล ส่วนขากลับสลับมาเป็นรุ่นเบนซินเรานั่งประจำการในตำแหน่งผู้ขับก่อนเป็นมือแรก การตอบสนองของรุ่นดีเซล ทันใจเร่งแซงได้แบบเนียน ไม่มีการกระชาก จัดว่าเป็นรถขับสนุกอันดับต้นๆ ของรถในคลาสนี้ แม้ว่าเราจะนั่งไป 4 คน โดยมีหนึ่งท่านที่น้ำหนักตัวมากกว่า 120 กิโลกรัม เรียกว่า บรรทุกเต็มพิกัดจริงๆ

การขับในเมืองแบบรถหนาแน่น ซีเอ็กซ์-3 ทำได้อย่างคล่องตัว จังหวะเปลี่ยนเลนพวงมาลัยตอบสนองไวดี น้ำหนักพอเหมาะมือ เมื่อขึ้นทางด่วนได้ เราขับด้วยความเร็วราว 60-100 กม./ชม. เนื่องจากการจราจรหนาแน่น ทำความเร็วมากไม่ได้ รถทรงตัวดีรู้สึกมั่นใจในการขับ

เมื่อออกนอกเมือง ได้ลองแตะความเร็วที่ 120 กม./ชม. ยังคงความอุ่นใจได้ ส่วนสิ่งที่ไม่ชอบคือ ระบบเตือนการออกนอกเลน ที่จะร้องบอกทุกครั้งเมื่อขับเปลี่ยนเลน ขณะที่เสาเอรู้สึกว่าใหญ่ไปนิดหน่อย หลังจากนั้นย้ายไปนั่งประจำการในตำแหน่งผู้โดยสารด้านหน้าและด้านหลัง บอกเลยว่า นุ่มและนิ่งขึ้น สะเทือนน้อยลงกว่าโฉมก่อนหน้า ชนิดที่ทุกคนหลับได้แบบกรนด้วย

หลังจากนั้นได้มีโอกาสนำรถออกไปขับเพียงลำพัง เพื่อทดลองหาความเร็วสูงสุด ซึ่งทำได้ถึง 160 กม./ชม. แบบสบายๆ ไม่ต้องลุ้นเหนื่อย เสียงลมเริ่มดังรบกวน เมื่อความเร็วเกิน 130 กม./ชม. การทรงตัวขับคนเดียว นิ่งดี แต่บอกตามตรงความนิ่ง ยังสู้แบบมีผู้โดยสารเต็มคันไม่ได้

ข้ามมาดูทางด้านรุ่นเบนซินกันบ้าง เราได้ลองขับแบบทางยาวๆ ขากลับความเร็วส่วนมากที่ใช้ราว 120 กม./ชม. มีบางช่วงบางตอนขับไปแตะที่ระดับ 140 กม./ชม. บ้าง โดยภาพรวม อัตราเร่ง เราชอบเบนซินมากกว่า แตะแล้วมาทันใจ ขึ้นไว และไหลดีกว่าดีเซล ซึ่งมีผู้โดยสารชุดเดิมเต็มคันเหมือนกัน

สำหรับการทรงตัวดี การเกาะถนนมั่นใจ ช่วงล่างนุ่มนวลขึ้น โดยเบนซินตัวท็อปนั้น คงราคาเดิมแต่เพิ่มออพชันให้มากกว่าโฉมก่อนหน้าและมีหลังคาซันรูฟไฟฟ้าเพิ่มเข้ามา โดยมีราคาต่างจากรุ่นรองท็อปเพียง 60,000 บาท ดังนั้น หากกำลังมอง ซีเอ็กซ์-3 อยู่แล้วละก็ ตัวท็อป ถือว่าคุ้มค่ากว่ารุ่นรองท็อปอย่างมิต้องสงสัย-เหมาะกับใคร

มาสด้า ซีเอ็กซ์-3 ไมเนอร์เชนจ์ เพื่อปรับแก้จุดอ่อนของโฉมก่อนหน้า ในเรื่องของความนุ่มนวลที่ถือว่า ทำได้ดีกว่าเดิมแบบชัดเจนและเกาะถนนขึ้น ตัวรถมีขนาดเล็กเหมาะกับครอบครัวเดี่ยวหรือคนโสดที่อยากได้รถเล็กแบบยกสูงไว้ใช้งานทั้งในเมืองและออกต่างจังหวัด โดยมีความสนุกในการขับขี่เป็นเงื่อนไขสำคัญในการตัดสินใจ หากมอง มาสด้า ซีเอ็กซ์-3 ไว้ในใจ รับประกันคันนี้ไม่ทำให้ผิดหวัง


กำลังโหลดความคิดเห็น...