xs
xsm
sm
md
lg

ลองเทียบ มิชลิน ไพรมาซี่4 แม้สึกแล้วแต่ยังมั่นใจได้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ยางรถยนต์ถือว่าเป็นของสำคัญที่สุดชิ้นหนึ่งที่คนใช้รถใช้ถนนควรใส่ใจในลำดับต้นๆ ซึ่งการเลือกยางที่เหมาะกับรถของเรานั้นมีหลายปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้องทั้งเรื่องของ คุณภาพ , สเปค , ราคา และความคุ้มค่า โดยแต่ละแบรนด์ต่างมีลักษณะเฉพาะของตัวเอง ในการสร้างจุดขายขึ้นมา


สำหรับแบรนด์ มิชลิน ขึ้นชื่อในเรื่องของการเป็นผู้นำตลาด โดยมีสัดส่วนการขายในตลาดรวมของไทยราว 30% ล่าสุดได้ออกยางรถยนต์รุ่นใหม่ มิชลิน ไพรมาซี่4 ซึ่งชูคุณสมบัติใหม่ ภายใต้แนวคิด “อายุยางเปลี่ยน ความมั่นใจไม่เคยเปลี่ยน” และในงานเปิดตัวยางรุ่นใหม่นี้ได้เชิญสื่อมวลชนจากทั่วภูมิภาคเอเชียและโอเชียนเนียมาร่วมพิสูจน์ว่า ยางใหม่กับยางเก่าที่สึกแล้วของมิชลิน จะให้ความมั่นใจได้ขนาดไหน

เริ่มกันที่เรื่องของเทคโนโลยีในยาง มิชลิน ไพรมาซี่4 กันก่อน โดยทีมวิศวกรของมิชลิน ใช้เวลา 3 ปีในการออกแบบและพัฒนาเทคโนโลยี ชื่อว่า EverGrip ที่มี 2 ส่วนสำคัญคือ หนึ่ง สูตรผสมเนื้อยางที่ให้การยึดเกาะของซิลิก้ากับโพลิเมอร์เข้ากันและสม่ำเสมอ ส่วนสองคือ ร่องรีดน้ำแบบใหม่ เพิ่มพื้นที่การรีดน้ำขึ้น 50% ซึ่งจจะเห็นผลได้ดีเมื่อยางใกล้หมดดอก โดยคงคุณสมบัติที่ใกล้เคียงกับการเป็นยางใหม่เอาไว้ได้
การพิสูจน์เทคโลยีดังกล่าวของ มิชลิน ไพรมาซี่4 ทางทีมงานได้จัดสถานีจำลองถนนเปียก เหมือนขับท่ามกลางสายฝน โดยมีการนำยาง 6 ชุดมาเปรียบเทียบ ได้แก่ ยางมิชลิน ไพรมาซี่4 ใหม่-สึก อย่างละชุด, ยางคู่แข่ง ใหม่-สึก อย่างละชุด 2 ยี่ห้อหลัก โดยการสึกจะเหลือดอกยางลึกประมาณ 2 มิลลิเมตร (ขณะที่ระยะการสึกถึงสะพานยางคือ 1.6 มม.) เท่ากันทุกยี่ห้อ

ทีมงานเลือกใช้รถยนต์ฮอนด้า แอคคอร์ด ในการทดลองขับและให้ “มานะ พรศิริเชิด” เป็นผู้ขับทดสอบระยะเบรกว่า ยางแต่ละชุดมีระยะเบรกเท่าไหร่ จากการเบรกฉุกเฉินเต็มแรงที่ความเร็ว 80 กม./ชม. โดยใช้อุปกรณ์จีพีเอสจับระยะในการเบรก เพิ่มความแม่นยำ โดยวิ่ง 3 รอบในแต่ละชุดเพื่อหาค่าระยะเบรก 2 รอบที่ดีที่สุดมาเฉลี่ย
ผลลัพท์คือ มิชลิน ไพรมาซี่4 ใหม่ ใช้ระยะเบรก 25.5 เมตร ส่วนยางสึก ระยะเบรก 29.3 เมตร ขณะที่ยางคู่แข่งยี่ห้อแรก ใหม่ ใช้ระยะเบรก 27.1 เมตร ยางสึกระยะเบรก 33 เมตร และยางคู่แข่งยี่ห้อที่สองใช้ระยะเบรก 30.9 เมตร ยางสึกระยะเบรก 39.3 เมตร

ขณะที่ตัวเลขสำคัญเปรียบเทียบระหว่างยางใหม่กับยางสึกแล้ว ต่ยังไม่ถึงสะพานยาง เราจะเห็นได้ว่า ประสิทธิภาพลดลงไปจากยางใหม่ทุกยี่ห้อ แต่สำหรับ มิชลิน ไพรมาซี่4 ประสิทธิภาพลดลงไปน้อยกว่ายางคู่แข่ง เหนืออื่นใด จากผลของการทดสอบจะเห็นได้ว่า ยาง มิชลิน ไพรมาซี่4 มีระยะเบรกที่สั้นกว่า คู่แข่ง ถึงแม้ยางจะสึกไปแล้ว แต่ยังสามารถมีระยะเบรกที่สั้นกว่ายางใหม่ของคู่แข่งบางยี่ห้อได้อีกด้วยซึ่งหากมองในแง่ของความคุ้มค่าด้านประสิทธิภาพแล้ว มิชลิน ไพรมาซี่4 สร้างความมั่นใจได้ในระยะยาว ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนยางก่อนกำหนด สามารถใช้งานได้จนกว่าจะถึงสะพานยาง ที่บ่งชี้ว่ายางหมดอายุการใช้งานแล้วนั่นเอง โดยมิชลินมีการรับประกันยางทุกรุ่น 5 ปี ไม่จำกัดระยะทางเป็นมาตรฐาน

มิชลิน ไพรมาซี่4กำลังโหลดความคิดเห็น...