xs
xsm
sm
md
lg

GET OUT THERE บางโมเมนต์ในชีวิตแบบลุย ๆ ของ “หลิน” รินรดา ช่างภาพสาวรุ่นใหม่ไฟแรง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อิสรภาพของการเดินทางและการใช้ชีวิต บทสัมภาษณ์ช่างภาพรุ่นใหม่ไฟแรง “หลิน” รินรดา พรสมบัติเสถียร ที่จะสะท้อนแนวคิดเบื้องหลังผลงานศิลปะบนภาพถ่ายของเธอ

แรงบันดาลใจของผลงานเซ็ตนี้คืออะไร?
นอกจาก GET OUT THERE แล้ว เรารู้สึกถูกใจ motto หลักของ BMW X1 มาก นั่นก็คือ EMBRACE THE UNKNOWN เราชอบคำนี้เพราะว่าเราชอบพาตัวเองไปเจออะไรใหม่ ๆ เราชอบเที่ยว ชอบทดลอง อยากรู้ว่าตัวเองทำอะไรได้บ้าง ถ้าออกไปข้างนอกแล้วจะเจออะไรบ้าง เราชอบที่จะท้าทายขีดจำกัดของตัวเอง แล้วบันทึกทุกโมเมนต์ไว้

เวลาเราไปเที่ยว เราจะไม่ค่อยเดินไปตามเส้นทางหรือแลนด์มาร์คที่คนเค้านิยมกัน จะชอบไปหาที่ใหม่ ๆ ไปนั่งคุยกับคนใหม่ ๆ แรนด้อมไปเรื่อย ๆ แล้วพอดีช่วงนี้อยากไป road trip มากๆ ก็เลยเป็นที่มาของผลงานเซ็ตนี้ STEP xOUTSIDE

พอได้ concept มาเราก็รีบชวนเพื่อนแบบเร่งด่วนเลย ชวนห้าทุ่มออกเที่ยงคืน ขับไปเรื่อย ๆ แบบไม่มีจุดหมาย ที่ไหนสวยก็หยุดพักถ่ายรูป พอพักจนหายเหนื่อยแล้วก็ไปต่อ กลายเป็นว่านอกจากจะเจอสถานที่และบรรยากาศใหม่ ๆ เรายังได้ทำความรู้จักกับเพื่อนมากขึ้นในมุมอื่น ๆ เพราะได้ใช้เวลาร่วมกันระหว่างทางแบบที่ไม่เคยมาก่อน เหมือนเป็นประสบการณ์ใหม่ไปในตัว

ความรู้สึกที่มีต่อ BMW X1 เป็นอย่างไร?
BMW X1 ตอบโจทย์เรามาก ชอบมาก ๆ ลองดูได้จากรูปที่เราถ่ายมา เราเป็นช่างภาพผู้หญิงที่นอกจากอุปกรณ์กล้องที่เยอะแยะแล้ว เรายังมีของจุกจิกอื่น ๆ มากมายเต็มไปหมด แถมเวลาทำงานก็ทำงานหนักมาก ๆ เวลาพักก็ยิ่งน้อย พอวันที่ลองใช้ X1 สิ่งที่แรกที่เราทำคือไปสำรวจหลังรถ ที่เก็บของกว้างมาก ๆ แถมพับเบาะได้ เก็บของเสร็จแล้วพอเอาหมอนมาวางนี่นอนได้สบายเลย เอาไฟดวงเล็ก ๆ มาห้อยนิดหน่อยเปลี่ยนเป็นมู้ดนั่งชิลหลังรถรับลมก็ยังได้ ช่วงที่ถ่ายภาพเซ็ตนี้เราใช้ชีวิตในรถคันนี้เหมือนเป็นบ้านหลังนึงเลย อยู่ในเมืองก็สะดวกสบาย อยากไปเที่ยวไหนก็ไปได้ เหนื่อยเมื่อไรก็จอดพัก ลุยได้หมด จะเข้าป่าหรือขึ้นเขา เหมาะกับผู้หญิงลุย ๆ อย่างเรา (เพื่อนที่ขับไปด้วยกันยังบอกว่ารถขับมันส์มากเลย!)

ถ้าให้เปรียบเทียบ BMW X1 เป็นสิ่งของหรืองานศิลปะ คุณมองว่ามันเป็นแบบไหน อย่างไร?
ถ้าให้เปรียบเทียบ ตอนนี้เราว่า BMW X1 เหมือนเป็นบ้านเลย คือมันได้ทั้งความกว้างและความสบาย และมีความปลอดภัยเหมือนอยู่บ้าน ดีไซน์ก็ดีน่ามอง มีดีเทลที่มองได้ไม่มีเบื่อเลย

GET OUT THERE ของคุณหลินคืออะไร?
จริง ๆ คำว่า GET OUT THERE มันคือการใช้ชีวิตของเราอยู่แล้วน่ะ เพราะว่าเราไม่ได้ทำงานอาชีพเดียว ปรกติก็จะมีโจทย์เข้ามาเป็นร้อยอย่างอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นทุกอย่างที่เข้ามามันก็เหมือนกับว่าเราอยู่บนหน้าผาแล้วต้องกระโดดลงไปเจออะไรใหม่ ๆ ทุก ๆ วัน เพราะไม่รู้ว่ามีอะไรอยู่ข้างล่างบ้าง แต่สิ่งเหล่านี้ทั้งหมดที่เล่ามามันหล่อหลอม มันทำให้เราสนุกกับชีวิตการทำงานที่เพิ่งเริ่มต้นมาก ๆ ทุกเช้าเวลาตื่นขึ้นมาจะบอกตัวเองว่า “ลุยดิ ออกไปสู้ดิ!” (หัวเราะ) เราก็เลยทำงานหนักจนไม่ค่อยมีเวลาว่าง พอมีเวลาพักเราก็จะหาที่เที่ยว แต่ถ้าที่นี่คิดนานก็จะไม่ได้ไป ต้องคิดแล้วไปทันที การออกไปเที่ยวแบบนี้ก็เหมือนการกระโดดหน้าผาเหมือนกัน เพราะเราก็จะได้ออกไปเจออะไรใหม่ ๆ และเรียนรู้อะไรอีกหลายอย่าง ได้ใช้เวลากับสถานที่ ได้สังเกตสิ่งรอบข้างที่ไม่เคยเห็น ฟังเสียงที่ไม่เคยดิน ใช้ชีวิตให้เต็มที่ แล้วทุกครั้ง เราจะได้รับพลังกลับมาเสมอ นั้นแหละคือ GET OUT THERE ที่มันฝังอยู่ในทุกวันของเรา

กำลังโหลดความคิดเห็น...