xs
xsm
sm
md
lg

ฟอร์ดแนะเคล็ดลับขับปลอดภัยรับ “สงกรานต์”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ขอบคณเจ้าของภาพ
เทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงวันหยุดยาวของปีที่ทุกคนรอคอย หลายคนจึงใช้โอกาสนี้วางแผนเดินทางกลับบ้านไปรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่หรือท่องเที่ยวทางไกลเพื่อพักผ่อนกับครอบครัว ซึ่งหลายๆ ครอบครัวมักเลือกเดินทางด้วยรถยนต์ เพราะเป็นพาหนะที่ใช้งานง่าย สะดวกสบาย เดินทางพร้อมกันได้ทีละหลายคน และค่าใช้จ่ายไม่สูงนัก

อย่างไรก็ตาม เทศกาลสงกรานต์ถือเป็นช่วงที่มีสถิติอุบัติเหตุทางถนนเกิดขึ้นสูงของประเทศไทย โดยมีสาเหตุมาจากพฤติกรรมของผู้ขับขี่เป็นหลัก เช่น เมาแล้วขับ ขับรถด้วยความเร็วสูงเกินกำหนด และขาดวินัยในการขับขี่ ฟอร์ด ประเทศไทยมีคำแนะนำเรื่องการขับขี่ปลอดภัยมาฝากทุกคน เพื่อให้ทุกคนเดินทางบนท้องถนนอย่างปลอดภัย ลดความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุขึ้น ทั้งยังใช้เวลาคุณภาพร่วมกับครอบครัวอย่างมีค่า
ขอบคุณเจ้าของภาพ
รถต้องพร้อม ร่างกายก็ต้องพร้อม

ก่อนออกเดินทาง ควรนำรถเข้าศูนย์ตรวจสภาพรถก่อน เพื่อให้มั่นใจว่ารถยนต์ของคุณอยู่ในสภาพดี พร้อมขับขี่ทางไกล ปัจจุบันนี้มีศูนย์บริการมากมายที่มีโปรโมชั่นตรวจสภาพรถฟรี นอกจากความพร้อมของรถแล้ว ร่างกายของคุณก็ต้องพร้อมด้วย สิ่งที่จะลืมไม่ได้เลยคือการพักผ่อนให้เพียงพอและเมาไม่ขับ เพื่อให้มั่นใจว่าคุณจะมีสติในการขับขี่ตลอดทาง เพราะการดื่มแอลกอฮอล์และร่างกายที่ได้รับการพักผ่อนไม่เพียงพอ จะทำให้คุณไม่สามารถตัดสินใจได้รวดเร็วพอในสถานการณ์ฉุกเฉิน เทคโนโลยีช่วยในการขับขี่อัจฉริยะในรถ เช่น ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทาง(Lane Keeping System) ระบบเตือนการชนด้านหน้า(Forward Collision Warning System)ระบบแจ้งเตือนการขับขี่(Driver Alert)*อาจช่วยเตือนและระวังความปลอดภัยให้ แต่สมาธิและความระมัดระวังของคนขับก็ยังคงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการขับขี่เสมอ

กำหนดจุดหมายปลายทางและวางแผนเส้นทางที่จะใช้ไว้ล่วงหน้า

เพื่อให้การเดินทางไม่ติดขัดและสามารถคำนวณระยะเวลาการเดินทางตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงจุดหมายปลายทาง เราขอแนะนำให้ค้นหาเส้นทางก่อนออกเดินทาง การใช้ระบบแผนที่นำทาง(Navigation System)ช่วยในการวางแผนการเดินทาง จะช่วยอำนวยความสะดวกและไม่ต้องห่วงแม้อยู่ในที่ที่ไม่มีสัญญาณมือถือ ระบบแผนที่นำทางแบบสามมิติของฟอร์ด เอเวอเรสต์และฟอร์ด เรนเจอร์มีกราฟฟิกสวยงาม ใช้ค้นหาสถานที่ต่างๆ ได้ง่ายและรวดเร็ว ผู้ใช้งานจึงสามารถเลือกเส้นทางที่ต้องการเพื่อหลีกเลี่ยงการจราจรติดขัด อีกทั้งยังแสดงผลในรูปแบบสามมิติ พร้อมแสดงป้ายนำทางและแนะนำช่องทางให้ผู้ขับขี่ได้ทราบล่วงหน้าด้วยเสียงนำทางเป็นภาษาไทย จึงทำให้เข้าใจตำแหน่งได้ง่ายขึ้น ขับขี่ปลอดภัย สะดวกสบายไร้กังวล

ขับขี่ปลอดภัย มีน้ำใจกับเพื่อนร่วมทาง

ในช่วงเทศกาลที่ทุกคนต่างออกเดินทางกลับบ้าน คุณคงไม่สามารถหลีกเลี่ยงการจราจรที่แออัดได้ แน่นอนว่ารถติดเมื่อไหร่ คงมีคนจำนวนไม่น้อยที่เกิดอาการหงุดหงิดขึ้นมาทุกครั้ง คุณจึงไม่ควรลืมว่าประเด็นสำคัญของการเดินทาง ไม่ใช่การรีบเร่งเดินทางให้ถึงจุดหมาย แต่คือการใช้เวลากับคนร่วมทางอย่างมีค่ามากที่สุด และการจะไปให้ถึงจุดหมายได้ ก็ต้องไม่ลืมที่จะขับขี่อย่างปลอดภัยด้วย ถึงแม้การบอกให้ใจเย็นท่ามกลางสภาวะรถติดและอากาศร้อนๆจะไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ง่าย แต่อย่างน้อยก็อยากให้ทุกคนลองนึกถึงความปลอดภัยของตนเองและครอบครัวก่อนเป็นอันดับแรก เราจึงควรปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด ไม่ปาดซ้ายแซงขวา และควรเคารพผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมกันไม่ว่าจะเป็นรถเล็กหรือรถใหญ่ก็ตาม

บันเทิงเพื่อบรรเทา


หากคุณปฏิบัติตามกฎจราจรและมีน้ำใจให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนแล้ว แต่ไม่ได้รับมารยาทที่ดีหรือน้ำใจตอบกลับมา แถมยังถูกเบียดเบียนให้เสียอารมณ์ ก็ไม่แปลกที่คุณจะอารมณ์เสียขึ้นมา แต่ก็อย่าไปเสียเวลาโต้ตอบให้เป็นเรื่องราวใหญ่โตเลยดีกว่า ลองใช้ระบบซิงค์ 3สั่งงานด้วยเสียงเปิดเพลงผ่านวิทยุ FM/AMหรือจะเล่นเพลย์ลิสต์สุดโปรดในแบบที่ต้องการได้อย่างต่อเนื่องผ่านซีดีหรือ USBและต่อบลูทูธกับมือถือผ่านแอพพลิเคชั่น JOOXชวนสมาชิกในครอบครัวร้องเพลงไปพร้อมๆกันเพื่อผ่อนคลายอารมณ์หงุดหงิดและความตึงเครียดจากการขับรถทางไกล


เหนื่อยนักพักสักนิด

หากขับรถมาเป็นเวลานานแล้วเกิดอาการล้าก็อย่าฝืนขับต่อเลยดีกว่า ยิ่งถ้าเดินทางพร้อมครอบครัวที่มีสมาชิกทั้งเด็กและผู้สูงอายุ ก็จะยิ่งดีถ้าได้แวะพักตามจุดพักรถหรือปั๊มน้ำมันบ่อยๆเพราะเป็นพื้นที่ปลอดภัยที่สามารถจอดพักรถได้โดยไม่กีดขวางการจราจร อีกทั้งยังมีห้องน้ำและร้านสะดวกซื้อไว้อำนวยความสะดวก ผู้สูงอายุจะได้แวะเข้าห้องน้ำและยืดเส้นยืดสายระหว่างทาง และให้เด็กๆ ได้ออกมาวิ่งเล่นสูดอากาศแก้เบื่อจากการเดินทางที่ยาวนาน หากผู้ขับขี่มีอาการง่วงนอน อาจพักล้างหน้าหรือลองแวะพักสายตา จิบกาแฟหอมกรุ่นเติมพลัง อาจผลัดเปลี่ยนผู้ขับขี่ยานพาหนะ หรือไม่ก็ลองเปิดมูนรูฟ สัมผัสกับสายลมธรรมชาติเพื่อกระตุ้นร่างกายให้ตื่น เพียงเท่านี้ฟอร์ดก็เชื่อว่าคุณจะสามารถขับรถสู่จุดหมายปลายทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ได้อย่างปลอดภัยไร้กังวลแน่นอน

*มีใน ฟอร์ด เอเวอเรสต์ และ ฟอร์ด เรนเจอร์ บางรุ่น


กำลังโหลดความคิดเห็น...