xs
xsm
sm
md
lg

บีเอ็มดับเบิลยู ชี้ทางสว่าง EVเกิด รัฐต้องอวยคนใช้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

บีเอ็มดับเบิลยู แนะรัฐ รถยนต์ไฟฟ้าจะเกิดได้ ควรมีสิทธิประโยชน์ให้ประชาชนที่กล้าซื้อรถไฟฟ้ามาใช้ในเวลานี้ ยกตัวอย่างนอร์เวย์ ทั้งไม่ต้องจ่ายภาษี แถมที่จอดและชาร์จไฟฟรี มุ่งหวังให้เกิดการใช้งานที่เป็นรูปธรรม ระบลูกค้าคนไทยซื้อรถยนต์ไฟฟ้าใช้เป็นอันดับต้นๆ ของกลุ่มบีเอ็มดับเบิลยูทั่วโลก
ลาร์ส นีลเซ่น
นายลาร์ส นีลเซ่น ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย กล่าวว่า ยอดขายของรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยูในปีที่ผ่านมาถือว่ายอดเยี่ยมสร้างสถิติใหม่ด้านการขายด้วยการขายทะลุ 1 หมื่นคันต่อปีได้เป็นครั้งแรก โดยมีสัดส่วนของรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเกี่ยวเนื่องเข้ามาถึง 13% และขึ้นมาอยู่ในประเทศอันดับ 3 ที่ขายรถไฟฟ้าของบีเอ็มดับเบิลยูทั่วโลก

ซึ่งในปีที่ผ่านมาบีเอ็มดับเบิลยู รุกตลาดรถยนต์ที่ใช้พลังงงานไฟฟ้าร่วมอย่างต่อเนื่อง ทั้งการเปิดตัวซีรี่ย์ 5 ปลั้กอินไฮบริด แบบประกอบในประเทศ และเมื่อต้นปีนี้บริษัทฯ ได้ลงทุนก้อนใหม่ในการขึ้นไลน์ประกอบแบตเตอรี่สำหรับใช้ในระบบขับเคลื่อนของรถที่ใช้ไฟฟ้าเกี่ยวเนื่อง โดยคาดหมายว่าจะมีสัดส่วนการขายรถแบบ ปลั้กอินไฮบริดเพิ่มขึ้นเป็น25%


“ทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นและตั้งใจจริงของเรา รวมถึงความพร้อมในการทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ซึ่งหากมองดูประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคอื่นของโลก ยังไม่ได้รับการตอบรับที่ดีเฉกเช่นที่ผู้บริโภคของประเทศไทย แสดงให้เห็นว่า คนไทยมีความตื่นตัวและสนใจในเรื่องของรถไฟฟ้าอย่างดี” นาย ลาร์ส กล่าว

บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย สนับสนุนการวิจัยเกี่ยวกับการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย
อย่างไรก็ตาม รถยนต์ไฟฟ้าจะเกิดได้ต้องขึ้นอยู่กับรัฐบาลว่ามีเป้าหมายสุดท้ายอย่างไร หากมองไปยังประเทศอื่นๆ ที่รัฐบาลสนับสนุนให้รถยนต์ไฟฟ้าเกิดอย่างเป็นรูปธรรม การสนับสนุนจากรัฐจะมีทั้งในส่วนของผู้ผลิตและผู้ใช้งาน เพื่อเป็นแรงจูงใจให้เกิดการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า

“ยกตัวอย่างเช่น นอร์เวย์ ผู้ที่ซื้อรถยนต์ไฟฟ้ามาใช้งาน ไม่ต้องจ่าย VAT และภาษีไอเสีย รวมถึงการให้ที่จอดรถฟรี ชาร์จไฟฟรี เนื่องจากต้องเข้าใจว่า คนที่ซื้อรถแบบนี้ ในเวลาเช่นนี้ถือว่าเป็นคนกลุ่มแรกที่ ใช้เงินของตัวเองเข้าเสี่ยงในการใช้งานสิ่งใหม่ๆ ที่ยังไม่มีใครซื้อ ดังนั้น รัฐบาลดูแลสิทธิประโยชน์ให้กับคนที่สนับสนุนนโยบายของรัฐด้วย” นายลาร์ส กล่าว


ซึ่งล่าสุดทาง กลุ่มผู้ลงทุนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ไฟฟ้าได้ร่วมกันยื่นข้อเสนอผ่านทาง EEC (โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก) เพื่อขอให้มีการลดภาษีให้กับประชาชนที่ซื้อรถยนต์ไฟฟ้ามาใช้งาน โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการกำลังโหลดความคิดเห็น...