xs
xsm
sm
md
lg

ฟอร์ดร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ผลิตเบาะรถยนต์โฟมจากถั่วเหลือง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ฟอร์ด ร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วยการผลิตเบาะรถยนต์โฟมจากถั่วเหลือง ที่หลายคนยังไม่ทราบว่าเบาะรถยนต์ที่เรานั่งกันนั้นแท้จริงแล้วถูกผผลิตมาจากถั่วเหลืองรีไซเคิลมาโดยตลอด ซึ่งฟอร์ดมองเห็นความสำคัญของการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม จึงได้ผลิตเบาะรถยนต์ขึ้นมา

ปีนี้เป็นปีที่ 10 ตั้งแต่ที่ฟอร์ดเริ่มใช้โฟมที่ผลิตจากถั่วเหลืองเป็นครั้งแรกในรถฟอร์ด มัสแตง รุ่นปี 2008 และตั้งแต่ปี 2554 เป็นต้นมาโฟมจากถั่วเหลืองก็ได้กลายมาเป็นวัสดุหลักในการนำมาผลิตเบาะรองนั่ง เบาะรองหลังและเบาะรองคอ ในรถฟอร์ดทุกคันที่ผลิตในอเมริกาเหนือ

ปัจจุบันจากรถมากกว่า 18.5 ล้านคัน และถั่วเหลืองร่วม 5 แสนล้านเมล็ดที่ใช้ในการผลิต เราได้ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกสู่ชั้นบรรยากาศไปมากกว่า 228 ล้านปอนด์ ถือเป็นจำนวนเท่ากับก๊าซต้นไม้กว่า 4 ล้านต้นที่ช่วยดูดซึมออกจากชั้นบรรยากาศต่อปี ตามข้อมูลจากมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนา


ได้รับแรงบันดาลใจในการใช้โฟมจากถั่วเหลืองเป็นวัสดุทางเลือกที่มีพืชเป็นองค์ประกอบหลักเพื่อทดแทนผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากปิโตรเลียมทั่วไปในปี 2550 ซึ่งถือเป็นประโยชน์ในแง่ของความยั่งยืนโดยไม่ทำให้คุณภาพหรือความทนทานของรถยนต์ลดลงอย่างแน่นอน


เฮนรี่ ฟอร์ด ผู้ก่อตั้งบริษัท ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี ผู้ริเริ่มแนวคิดในการนำวัสดุชีวภาพมาใช้ตั้งแต่ช่วงปี 2483 ซึ่งการนำแนวคิดนี้ลงสู่ตลาดเป็นครั้งแรกนับเป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างแท้จริง เพราะโฟมที่ผลิตในช่วงแรกมีสภาพไม่ค่อยดีและไม่ได้มาตรฐานเท่าที่ควร โฟมที่ทดลองในครั้งแรกๆ นั้นก็ไม่ทนทานพอที่จะนำมาใช้เป็นเบาะนั่งตามมาตรฐาน กล่าวคือ เบาะจะต้องคงสภาพเดิมเป็นระยะเวลา 15 ปีขึ้นไป ซึ่งยังไม่รวมถึงการแยกชั้นของถั่วเหลืองและปิโตรเลียม โฟมจากถั่วเหลืองก็จะมีกลิ่นไม่ดีนัก ด้วยปัญหาดังกล่าว ฟอร์ดจึงพยายามคิดค้นหาวิธีปรับปรุงสูตร ปรับแก้ส่วนผสมทางเคมีและกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกไป

ในช่วงแรกได้รับทุนสนับสนุนเพื่อทำการทดลองระยะเริ่มต้นจากคณะกรรมการถั่วเหลืองของสหรัฐอเมริกาและยังได้ บิล ฟอร์ด ซีอีโอของฟอร์ดในช่วงนั้นมาแบ่งปันวิสัยทัศน์และให้การสนับสนุนที่สำคัญด้วยการเป็นผู้นำที่ทำให้เรามั่นใจว่าโครงการนี้จะดำเนินไปตามวัตถุประสงค์ตามที่เราตั้งใจไว้ในปี 2551 เมื่อราคาน้ำมันสูงขึ้น คนจึงให้คุณค่าและความสำคัญจากถั่วเหลืองมากขึ้น และตระหนักว่าการใช้ผลิตภัณฑ์ทดแทนโพลีออล ไม่เพียงแต่ส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อม แต่ยังดีต่อธุรกิจอีกด้วย ทั้งนี้ฟอร์ดได้เตรียมตัวมาก่อนหน้านี้แล้ว จึงทำให้มีความพร้อมอยู่เสมอ


จากความสำเร็จในการผลิตโฟมจากถั่วเหลือง เราจึงเริ่มผลิตชิ้นส่วนรถยนต์จากวัสดุทดแทนซึ่งช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก นอกจากนี้วัสดุทดแทนบางประเภทยังทำให้ชิ้นส่วนรถนั้นๆ มีน้ำหนักเบาลงช่วยให้รถหลายๆ รุ่นประหยัดน้ำมันได้มากขึ้น

ปัจจุบัน ฟอร์ด ได้นำเสนอวัสดุทางเลือกทั้งหมด 8 ชนิด ได้แก่ ถั่วเหลือง ข้าวสาลี ข้าว ละหุ่ง ปอแก้ว เส้นใยพืช ปอกระเจา และมะพร้าว ในการผลิตรถยนต์ของฟอร์ด และยังมีพืชอีกมากมายไม่ว่าจะเป็น ฟางข้าวสาลี เปลือกมะเขือเทศ ไม้ไผ่ เส้นใยอากาเว่ ดอกแดนดิไลอ้อน หรือแม่แต่สาหร่าย ก็ได้นำมาทดลองเช่นกัน ในขณะเดียวกันก็ได้เสาะหานวัตกรรมเพื่อนำเอาถ่านหินมาใช้ประโยชน์และฟอร์ด คือบริษัทแรกในอุตสาหกรรมยานยนต์ที่ใช้เทคโนโลยีดักจับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพื่อผลิตโฟมและพลาสติก


ทศวรรธต่อมา ฟอร์ด ยังคงทำงานร่วมกับคณะกรรมการถั่วเหลืองของสหรัฐฯ เพื่อพัฒนาวัสดุที่มีถั่วเหลืองเป็นองค์ประกอบหลักมาใช้ในการผลิตชิ้นส่วนที่เป็นยาง เช่น ประเก็น ขอบยาง และใบปัดน้ำฝน โดยมุ่งเน้นในเรื่องของการสร้างความยั่งยืนในการเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมด้านการจัดการความมั่นคงด้านทรัพยากรน้ำ การต่อยอดจากความสำเร็จเดิม เพื่อใช้ประโยชน์จากของเสียที่เกิดขึ้นจากการผลิตให้ได้ทั้งหมด และการลงทุนในโครงการนำรถเก่ามาและรถใหม่เพื่อลดมลภาวะในอากาศ

การนำถั่วเหลืองมาใช้นับว่าเป็นก้าวแรกของการใช้งานวัสดุที่มีความยั่งยืน ฟอร์ดมีความตั้งใจที่จะคงความเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมด้านการใช้วัสดุที่มีความยั่งยืน ซึ่งเราต้องใช้วัตถุดิบธรรมชาติจำนวนมหาศาลเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด รวมถึงการใช้ประโยชน์จากพืชและซากพืชที่มีอยู่ในพื้นที่ที่เราประกอบชิ้นส่วนรถยนต์หรือสิ่งอื่นๆ ที่จะช่วยลดการปล่อยก๊าซ เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่เท่าที่จะทำได้ และได้อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน


กำลังโหลดความคิดเห็น...