xs
xsm
sm
md
lg

ไม่มี “พริตตี้” ที่เจนีวามอเตอร์โชว์?!?

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

กระแส #MeToo ที่คุกรุ่นทั่วโลก ทำให้บริษัทรถส่วนใหญ่ตัดสินใจเลิกอาศัยความเซ็กซี่ของพริตตี้ช่วยเรียกแขกเหมือนที่แล้วๆ มา
บริษัทรถทั่วโลกพร้อมใจกันไว้ดีกว่าแก้ หนีกระแส #MeToo ด้วยการใช้นางแบบ/นายแบบสวมชุดกีฬารัดกุมพร้อมให้ข้อมูลรถที่โชว์ในงานเจนีวา มอเตอร์ โชว์ แทนพริตตี้นุ่งสั้นโชว์เนื้อหนังล่อตะเข้เหมือนเคย

ปีที่แล้ว หากใครผ่านมาผ่านไปแถวบูธซางยอง มอเตอร์ในมหกรรมยานยนต์ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่เจนีวา คงได้เห็นสาวผมบลอนด์สองคนในมินิเดรสรัดรูปและรองเท้าส้นสูง

แต่สำหรับงานปีนี้ที่จะเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมตั้งแต่วันที่ 8-18 เดือนนี้ ข่าวบอกว่า พริตตี้หรือที่วงการรถเรียกขานกันว่า “booth babes” นั้นจะหายไปจากบูธของบริษัทรถเกาหลีใต้แห่งนี้ และเปลี่ยนมาเป็นนายแบบ/นางแบบสวมชุดกีฬาช่วยกันโปรโมทรถยนต์และปิ๊กอัพของบริษัทแทน

ซางยองไม่ใช่บริษัทรถเพียงแห่งเดียวที่ถูกกดดันจากกระแส #MeToo ที่กำลังร้อนแรงทั่วโลกเพื่อต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศ ผู้ผลิตรถรายใหญ่ที่รวมถึงโตโยต้า มอเตอร์ และนิสสัน มอเตอร์ของญี่ปุ่น ต่างบอกว่า จะเพลาๆ ความเซ็กซี่ในเจนีวาลง ซึ่งนับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในอุตสาหกรรมที่แต่ไหนแต่ไรมามักใช้สาวทรงเสน่ห์ยั่วยวนชวนเชิญหนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่มาซื้อรถ

ซารา เจนกินส์ โฆษกนิสสันในสวิตเซอร์แลนด์ บอกว่า หลายสิ่งเปลี่ยนไป บริษัทในเครือนิสสันแห่งนี้เลิกใช้พริตตี้มาตั้งแต่ปีที่ผ่านมา เพราะเห็นว่าการใช้ผู้ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญในผลิตภัณฑ์จริงๆ เหมาะสมกว่า เนื่องจากบริษัทขายรถ ไม่ใช่ขายอย่างอื่น

เลกซัส แบรนด์หรูในเครือโตโยต้า ผู้ผลิตรถอันดับ 2 ของโลก ยืนยันเช่นเดียวกันว่า ปีนี้จะไม่มีพริตตี้ที่เจนีวา ขณะที่เฟียต ไครสเลอร์ ออโตโมบิลส์ (เอฟซีเอ) ผู้ผลิตมาเซราติ, จี๊ป และอัลฟา โรมิโอ บอกว่า ยกเลิกสัญญากับนางแบบหลายคนเพราะกังวลกับกระแส #MeToo และจะใช้พรีเซนเตอร์ผู้หญิงที่แต่งตัวมิดชิดกว่าทุกปี

ขณะเดียวกัน โฆษกหญิงของเจนีวา มอเตอร์โชว์บอกว่า ผู้นำผลิตภัณฑ์ไปแสดงในงานมีอิสระในการเลือกกลวิธีโชว์สินค้าของตัวเอง

การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้สะท้อนแรงกระเพื่อมจากกระแส #MeToo ที่มีต่ออุตสาหกรรมอื่นๆ มากมายนอกจากฮอลลีวูดที่เป็นจุดเริ่มต้นของข่าวฉาวสะท้านโลก การต่อต้านที่เข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ ยังทำให้การแข่งขันกีฬารายการใหญ่หลายงานในยุโรปเลิกใช้โฮสเทสข้างสนามที่ผู้เล่นและคนดูส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย

เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ฟอร์มูลา วันยกเลิกการจ้าง “grid girls” หรือสาวงามในสนามแข่งบริเวณกริดสตาร์ท เช่นเดียวกันกับการแข่งรถในสนามเวิลด์ เอนดูแรนซ์ แชมเปี้ยนชิป และเลอ มองส์

สำหรับในอุตสาหกรรมรถยนต์นั้น ฐานลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงช่วยส่งเสริมแนวโน้มนี้ ยกตัวอย่างเช่นจำนวนผู้หญิงที่ซื้อรถในสหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้นถึง 66% ตลอดช่วงหนึ่งทศวรรษจนถึงปี 2016 หรือเพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่าเมื่อเทียบกับผู้ชาย ส่วนที่เยอรมนีซึ่งเป็นตลาดรถใหญ่ที่สุดของยุโรป ยอดขายรถรุ่นใหม่ 1 ใน 3 มาจากกำลังซื้อของผู้หญิง

นอกจากนั้นการเลิกใช้สาวสวยเป็นพร็อปยังไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับบริษัทรถบางแห่ง เช่น พีเอสเอ กรุ๊ปจากฝรั่งเศส ผู้ผลิตเปอโยต์

ปิแอร์- โอลิวิเญร์ ซัลมอง โฆษกพีเอสเอ เปิดเผยผ่านเมลที่ติดแฮชแท็ก #nocarbabes ว่า ผู้เยี่ยมชมบูธเปอโยต์ในเจนีวา มอเตอร์โชว์ จะได้รับการต้อนรับจากเจ้าหน้าที่ชายและหญิงที่มีหน้าที่ให้ข้อมูลลูกค้าเกี่ยวกับรถ พร้อมยืนยันว่า บริษัทจะไม่ทำสิ่งใดๆ ที่ทำให้ภาพลักษณ์ของบุคคลไม่ว่าชายหรือหญิงเสื่อมเสีย

เปอโยต์นั้นเคยเป็นข่าวเกรียวกราวและตกเป็นจำเลยของเหล่าเฟมินิสต์จากงานมอเตอร์โชว์ในซิดนีย์เมื่อปี 2006 ที่บริษัทว่าจ้างนางแบบเปลือยอกเพนต์ตัวเพื่อโปรโมทแฮตช์แบ็ก 207 รุ่นใหม่

ทางด้านเรโนลต์ คู่แข่งร่วมชาติของเปอโยต์กล่าวว่า บริษัทแบนการใช้นางแบบในยุโรปมาหลายปี แต่เลือกใช้ “ผู้บรรยายสมรรถนะรถ” ที่หน้าตาไม่ใช่สิ่งสำคัญตราบที่คนเหล่านั้นสูงพอที่จะเป็นที่สังเกตเห็นได้

แม้แต่พิเรลลี ผู้ผลิตยางรถยนต์จากอิตาลีที่โด่งดังจากปฏิทินเซ็กซี่ ยังเปลี่ยนแนวด้วยการใช้นางแบบสวมสูท-กางเกงขายาวสีดำประจำอยู่ที่บูธในวันที่เปิดให้ผู้สื่อข่าวเข้าชมงาน แทนพริตตี้ในชุดนุ่งน้อยห่มน้อยเหมือนเคย

ลัมโบร์กินี แบรนด์รถสปอร์ตของโฟล์คสวาเกน บอกว่า เลิกใช้พริตตี้แล้วเช่นเดียวกัน และกำลังขมักเขม้นฝึกโฮสต์ชาย/หญิงเพื่ออธิบายฟีเจอร์ต่างๆ ของรถในเจนีวา มอเตอร์โชว์


กำลังโหลดความคิดเห็น...